Vì sao Italy có tỷ lệ tử vong vì đại dịch Covid-19 cao nhất thế giới?
![]() |
| Dân địa phương đeo khẩu trang đi trên quảng trường St. Peter, Vatican ngày 6/3. (Ảnh: Reuters). |
Theo báo cáo của Bộ Y tế Italy, đến ngày 13/3 quốc gia hình chiếc ủng này đã ghi nhận có 15.113 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.016 người tử vong.
Italy cũng là quốc gia có số người chết vì nCoV cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc, với 1.016 trường hợp. Tỷ lệ tử vong là gần 7%, cao gấp đôi mức trung bình toàn cầu 3,4%, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Một yếu tố tác động tới tỷ lệ tử vong vì nCoV của Italy nằm ở độ tuổi dân số. Nước này có độ tuổi trung bình là 47,3, thuộc nhóm dân số già nhất châu Âu với khoảng 23% người dân trên 65 tuổi. Rất nhiều ca tử vong trong dịch Covid-19 của Italy đều là những người ngoài 80, 90 tuổi, độ tuổi dễ xảy ra những biến chứng nặng sau khi nhiễm nCoV.
Italy trở thành ổ dịch SARS-CoV-2 lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ tử vong vì đại dịch lớn nhất thế giới, vượt qua Trung Quốc – quốc gia khởi phát dịch bệnh.
Theo lý giải của Waidid, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự không thống nhất trong các phương pháp điều trị trên toàn lãnh thổ Italy.
Mặt khác, sự yếu kém trong khả năng truy xuất nguồn gốc nhiễm bệnh đối với các trường hợp dương tính không có triệu chứng và không được xét nghiệm nhanh đã đẩy nhanh tình trạng lây lan dịch bệnh ở quốc gia này.
Ngoài ra, từ trước khi chính phủ Italy tiến hành phong tỏa toàn quốc, nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng đang được tự do đi lại.
Hiện Waidid đã kêu gọi Italy áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời khuyến cáo Rome thực hiện theo phương châm: chẩn đoán sớm, cách ly và điều trị là nền tảng để ngăn chặn dịch bệnh; truy tìm nguồn gốc nhiễm bệnh là cơ bản.
Về các biện pháp hiện tại của chính phủ nước Địa Trung Hải này, Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm và rối loạn miễn dịch thế giới cho rằng vẫn chưa đủ khi nước này chỉ khuyến cáo người dân ở trong nhà.
Waidid cho rằng các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đang điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 cũng cần phải có những biện pháp giám sát, theo dõi. Các biện pháp này cũng cần được thực hiện đối với các thành viên gia đình của những người dương tính với virus SARS-CoV-2 mà không có các triệu chứng.
Tuy nhiên, điều quan trọng hiện nay là Italy cần phải cải tiến các phương pháp điều trị theo các tiến bộ và kinh nghiệm của những quốc gia đi trước và áp dụng thống nhất trong các bệnh viện trên toàn quốc.
Trong 24 giờ qua, đã có thêm 189 ca tử vong vì COVID-19 được ghi nhận ở Italy. Tổng số người chết vì dịch bệnh ... |
Một bác sĩ, lãnh đạo y tế nổi tiếng ở miền bắc Italy vừa tử vong vì nhiễm Covid-19. Cộng đồng y khoa tại đây ... |
Tin tức thế giới hôm nay: Số người chết vì Covid-19 ở Italy cao gấp 9 lần Trung Quốc, bệnh viện dã chiến chống Covid-19 ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 tại Italy
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





