Theo Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm và rối loạn miễn dịch thế giới (Waidid), hiện nay Italy đang là quốc gia có tỷ lệ người chết vì viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 cao nhất thế giới, gấp 12 lần trung bình toàn cầu.    
vi sao italy co ty le tu vong vi dai dich covid 19 cao nhat the gioi Italy: Số ca tử vong vì COVID-19 tăng lên hơn 1.000, chỉ xếp sau Trung Quốc
vi sao italy co ty le tu vong vi dai dich covid 19 cao nhat the gioi Italy ghi nhận trường hợp bác sĩ đầu tiên tử vong vì nhiễm Covid-19
vi sao italy co ty le tu vong vi dai dich covid 19 cao nhat the gioi
Dân địa phương đeo khẩu trang đi trên quảng trường St. Peter, Vatican ngày 6/3. (Ảnh: Reuters).

Theo báo cáo của Bộ Y tế Italy, đến ngày 13/3 quốc gia hình chiếc ủng này đã ghi nhận có 15.113 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.016 người tử vong.

Italy cũng là quốc gia có số người chết vì nCoV cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc, với 1.016 trường hợp. Tỷ lệ tử vong là gần 7%, cao gấp đôi mức trung bình toàn cầu 3,4%, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Một yếu tố tác động tới tỷ lệ tử vong vì nCoV của Italy nằm ở độ tuổi dân số. Nước này có độ tuổi trung bình là 47,3, thuộc nhóm dân số già nhất châu Âu với khoảng 23% người dân trên 65 tuổi. Rất nhiều ca tử vong trong dịch Covid-19 của Italy đều là những người ngoài 80, 90 tuổi, độ tuổi dễ xảy ra những biến chứng nặng sau khi nhiễm nCoV.

Italy trở thành ổ dịch SARS-CoV-2 lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ tử vong vì đại dịch lớn nhất thế giới, vượt qua Trung Quốc – quốc gia khởi phát dịch bệnh.

Theo lý giải của Waidid, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự không thống nhất trong các phương pháp điều trị trên toàn lãnh thổ Italy.

Mặt khác, sự yếu kém trong khả năng truy xuất nguồn gốc nhiễm bệnh đối với các trường hợp dương tính không có triệu chứng và không được xét nghiệm nhanh đã đẩy nhanh tình trạng lây lan dịch bệnh ở quốc gia này.

Ngoài ra, từ trước khi chính phủ Italy tiến hành phong tỏa toàn quốc, nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng đang được tự do đi lại.

Hiện Waidid đã kêu gọi Italy áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời khuyến cáo Rome thực hiện theo phương châm: chẩn đoán sớm, cách ly và điều trị là nền tảng để ngăn chặn dịch bệnh; truy tìm nguồn gốc nhiễm bệnh là cơ bản.

Về các biện pháp hiện tại của chính phủ nước Địa Trung Hải này, Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm và rối loạn miễn dịch thế giới cho rằng vẫn chưa đủ khi nước này chỉ khuyến cáo người dân ở trong nhà.

Waidid cho rằng các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đang điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 cũng cần phải có những biện pháp giám sát, theo dõi. Các biện pháp này cũng cần được thực hiện đối với các thành viên gia đình của những người dương tính với virus SARS-CoV-2 mà không có các triệu chứng.

Tuy nhiên, điều quan trọng hiện nay là Italy cần phải cải tiến các phương pháp điều trị theo các tiến bộ và kinh nghiệm của những quốc gia đi trước và áp dụng thống nhất trong các bệnh viện trên toàn quốc.

vi sao italy co ty le tu vong vi dai dich covid 19 cao nhat the gioi Italy: Số ca tử vong vì COVID-19 tăng lên hơn 1.000, chỉ xếp sau Trung Quốc

Trong 24 giờ qua, đã có thêm 189 ca tử vong vì COVID-19 được ghi nhận ở Italy. Tổng số người chết vì dịch bệnh ...

vi sao italy co ty le tu vong vi dai dich covid 19 cao nhat the gioi Italy ghi nhận trường hợp bác sĩ đầu tiên tử vong vì nhiễm Covid-19

Một bác sĩ, lãnh đạo y tế nổi tiếng ở miền bắc Italy vừa tử vong vì nhiễm Covid-19. Cộng đồng y khoa tại đây ...

vi sao italy co ty le tu vong vi dai dich covid 19 cao nhat the gioi Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (12/3): Số người chết vì Covid-19 ở Italy cao gấp 9 lần Trung Quốc

Tin tức thế giới hôm nay: Số người chết vì Covid-19 ở Italy cao gấp 9 lần Trung Quốc, bệnh viện dã chiến chống Covid-19 ...

In bài viết

Truyền hình