Huawei cáo buộc chính phủ Mỹ đã cố tình giữ lô thiết bị được công ty công nghệ này mang sang thí nghiệm một cách trái phép vì cho rằng chúng chưa có giấy phép vận chuyển.
Hé lộ số tiền "khủng" Huawei thiệt hại sau trừng phạt của Mỹ Vì sao Facebook 'trảm' lần thứ 2 Huawei? Công ty Mỹ âm thầm lobby nới lỏng lệnh cấm Huawei

vi sao huawei dam don kien bo thuong mai my

Ảnh minh họa

Bộ Thương mại Mỹ vừa bị Huawei "đâm" đơn kiện với cáo buộc Bộ này đã tịch thu những thiết bị viễn thông tại Alaska mà công ty gửi từ Trung Quốc sang Mỹ.

Cụ thể, "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc đã vận chuyển những thiết bị viễn thông bao gồm máy chủ và bộ chuyển mạch Ethernet đến phòng nghiên cứu tại California. Sau khi hoàn tất thí nghiệm, chúng sẽ được đưa trở lại Trung Quốc nhưng chính phủ Mỹ đã giữ lô thiết bị này lại vì cho rằng chúng chưa có giấy phép vận chuyển.

Huawei khẳng định họ không cần phải xin giấy phép và bản thân Washington cũng không nói rõ họ có cần làm điều đó hay không

"Chúng tôi được nhiều nguồn thông tin cho biết, thiết bị này vẫn đang nằm trong một nhà kho ở Alaska", Huawei nhấn mạnh trong đơn kiện. Hiện tại, Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra câu trả lời về sự việc trên.

Hiện tại, Huawei nói rõ trong đơn kiện rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump phải trả lại thiết bị để hãng đưa về Trung Quốc hoặc Bộ Thương mại Mỹ sẽ phải xác định rõ việc vận chuyển này là đúng hay sai.

Đầu tháng 5 vừa qua, ngườ đứng đầu Nhà Trắng đã liệt Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách đen. Các công ty Mỹ phải được Washington chấp thuận trước khi giao dịch với Huawei.

Ngay lập tức, tập đoàn Google thông báo ngừng các hoạt động kinh doanh với Huawei, bao gồm chuyển giao phần cứng, phần mềm và kỹ thuật ngoại trừ các dịch vụ công khai được cấp phép qua nguồn mở.

Các nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ - bao gồm Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom - cũng đóng băng hoạt động cung cấp phần mềm và linh kiện quan trọng cho Huawei.

Hồi năm ngoái, Mỹ, Úc, Nhật Bản và New Zealand từng cấm Huawei ký hợp đồng với các chính phủ nước này vì lo ngại vấn đề an ninh. Tuy nhiên, Huawei nhiều lần khẳng định họ không bị chính phủ, quân đội hoặc tình báo Trung Quốc kiểm soát.

vi sao huawei dam don kien bo thuong mai my Huawei dùng hệ điều hành Aurora của Nga để thay thế cho Android

Ấn phẩm The Bell mới đây đã cho biết, để đối phó với các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ, tập đoàn công nghệ Huawei ...

vi sao huawei dam don kien bo thuong mai my Oak OS - hệ điều hành của Huawei lộ diện

Những hình ảnh của Oak OS được cho là của hệ điều hành mới Huawei sẽ cho ra mắt vào tháng 8 đã được tiết ...

vi sao huawei dam don kien bo thuong mai my Facebook là ông lớn tiếp theo 'quay lưng' với Huawei sau lệnh cấm

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã chính thức ngừng hợp tác với Huawei sau lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Theo đó, các sản ...

vi sao huawei dam don kien bo thuong mai my Bị cô lập, Huawei vẫn trúng thầu xây dựng mạng 5G ở Nga

Trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lãnh đạo 2 nước đã ký kết một thỏa thuận để Huawei hợp tác cùng ...

In bài viết

Truyền hình