Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Tuy nhiên, đối với nhóm doanh nghiệp có quy mô vừa, Bộ này không đề xuất chính sách ưu đãi về thuế.
Đề xuất giảm giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô nội Gần 1.500 doanh nghiệp bị từ chối hoàn thuế Ngành Thuế thu ngân sách năm 2018 đạt hơn 1,14 triệu tỷ đồng

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo tờ trình Chính phủ về việc xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế thu nhập DN về 15-17% cho nhóm DN nhỏ và siêu nhỏ. Tuy nhiên, đáng chú ý là nhóm DN có quy mô vừa sẽ không được hưởng chính sách ưu đãi về thuế.

Lý giải về sự khác biệt này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính cho biết: Bộ đề xuất Chính phủ áp dụng các chính sách ưu đãi với nhóm DN nhỏ và siêu nhỏ nhằm đảm bảo phát huy hiệu quả của chính sách hỗ trợ, tránh tình trạng dàn trải.

Theo ông Nguyễn Quốc Hưng, nếu tính cả số lượng DN có quy mô vừa, thì nhóm DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa chiếm tới hơn 97% tổng số DN tại Việt Nam.

Vì thế, nếu áp dụng chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho cả nhóm DN vừa thì gần như toàn bộ các DN đều được hưởng ưu đãi. Ông Hưng cho rằng điều này "không mang nhiều ý nghĩa nhằm ưu tiên phát triển".

vi sao bo tai chinh khong de xuat giam thue cho doanh nghiep vua
Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính Nguyễn Quốc Hưng

Ngoài ra, cũng theo ông Hưng, nếu ưu đãi cho cả DN quy mô vừa thì có thể dẫn đến sự cạnh tranh không bình đẳng giữa DN vừa với các DN nhỏ và siêu nhỏ, trong khi nhóm DN vừa đã sẵn có nhiều lợi thế hơn như vốn, doanh thu, thị trường, lao động, công nghệ...

Đại diện Bộ Tài chính cũng khẳng định: Đề xuất áp dụng chính sách ưu đãi cho DN nhỏ và siêu nhỏ dựa trên tính toán về khả năng, điều kiện ngân sách Nhà nước trong bối cảnh hiện nay.

Ông Nguyễn Quốc Hưng cho hay: "Theo ước tính, việc đề xuất áp dụng các chính sách ưu đãi tại dự thảo Nghị quyết này đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 9.200 tỷ đồng mỗi năm. Và nếu tiếp tục mở rộng chính sách hỗ trợ cho cả doanh nghiệp vừa thì có thể làm giảm thu ngân sách hơn 19.500 tỷ mỗi năm".

Việc xác định đối tượng DN để đề xuất ưu đãi, hỗ trợ phải dựa trên nguyên tắc hỗ trợ đúng, trúng đối tượng để đạt được lợi ích kinh tế, xã hội cao nhất nhưng lại không làm ảnh hưởng lớn đến thu ngân sách - ông Hưng nhấn mạnh.

Vì những lý do trên, Bộ Tài chính đề xuất tập trung ưu đãi cho nhóm DN nhỏ và siêu nhỏ. Bộ đánh giá đây là những đối tượng dễ bị tổn thương trước những biến động của nền kinh tế, môi trường kinh doanh trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt khi hội nhập kinh tế quốc tế.

vi sao bo tai chinh khong de xuat giam thue cho doanh nghiep vua Vay vốn khởi nghiệp cần đáp ứng 5 điều kiện

Theo nghị định mới được Chính phủ ban hành, nếu đáp ứng đủ 5 điều kiện, doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo ...

vi sao bo tai chinh khong de xuat giam thue cho doanh nghiep vua Tổ công tác của Thủ tướng kiến nghị xử lý 6 vướng mắc với doanh nghiệp

Tại phiên họp Chính phủ vừa diễn ra, Tổ công tác của Thủ tướng đã báo cáo kết quả kiểm tra việc cắt giảm thủ ...

vi sao bo tai chinh khong de xuat giam thue cho doanh nghiep vua Hộ kinh doanh sẽ thuận lợi hơn sau khi sửa Luật Doanh nghiệp?

Nhiều chuyên gia nhận định cần sửa Luật Doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh có môi trường phát ...

In bài viết

Truyền hình