Nhiều chuyên gia nhận định cần sửa Luật Doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh có môi trường phát triển.
Hộ kinh doanh bán hàng hoá phải lập hoá đơn điện tử 3 hộ kinh doanh bị tốc mái ở Phú Quốc do ảnh hưởng của cơn bão số 3 Chủ hộ kinh doanh thức ăn gia súc ở Vĩnh Long trình báo bị cướp 10 tỷ đồng
cac ho kinh doanh co thuan loi va phat trien sau khi sua luat doanh nghiep
Nhiều chuyên gia nhận định cần sửa Luật Doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh có môi trường phát triển. Ảnh minh hoạ

Trong một toạ đàm mới đây, bà Tạ Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh (Tổng cục Thuế) cho rằng nếu đúng theo Luật Doanh nghiệp, cơ quan này có thể bị quy là thu thuế của cả đối tượng vi phạm pháp luật.

Trong Luật Doanh nghiệp đều có những ràng buộc cho hộ kinh doanh nhưng lại không quy định rõ về phân khúc này. Cụ thể, hộ kinh doanh chỉ hoạt động tại nơi đăng ký, không thuê quá 10 lao động và dừng hoạt động không quá 12 tháng.

Bà Lan cho biết, nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định hộ kinh doanh do 1 cá nhân hoặc 1 nhóm người thực hiện nhưng kết quả điều tra lại ghi nhận trong 5,1 triệu hộ kinh doanh theo thống kê, có khoảng 1,6 triệu hộ kinh doanh đang được ngành thuế ghi nhận có phát sinh thuế. Tuy nhiên, số này không đồng nghĩa toàn bộ số hộ kinh doanh có đăng ký.

Mặc dù có quy định, nhưng chế tài lại không, nên các hộ kinh doanh vẫn mở thêm nhiều địa điểm làm ăn từ đó ngành thuế không thể xử lý đồng thời đề nghị sửa Luật Doanh Nghiệp nhằm tránh rắc rối về mặt pháp lý.

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật Basico cho rằng hệ thống pháp lý của lĩnh vực này chưa thống nhất nên khái niệm và cách thức hoạt động của hộ kinh doanh vẫn mờ ảo, dẫn đến việc 5,1 triệu hộ kinh doanh chỉ góp 2% tổng thu thuế từ khu vực kinh tế tư nhân, trong khi chi phí để quản lý khu vực này khá lớn.

Còn ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) ở trong Ban Soạn thảo, lần đầu tiên nhận trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến hộ kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp, theo đó, lần sửa này sẽ thúc đẩy sự phát triển của hộ kinh doanh, để tối đa hóa nguồn lực của người dân kinh doanh.

Những nguyên tắc cản trở quyền kinh doanh của các hộ kinh doanh sẽ bỏ, việc đưa đối tượng này vào hay ra khỏi Luật Doanh nghiệp chỉ là kỹ thuật pháp lý.

Với nguyên tắc này, lo ngại bắt ép các hộ kinh doanh phải trở thành doanh nghiệp, để xử lý tồn tại về sự không rõ ràng trong khái niệm hộ kinh doanh sẽ không diễn ra.

Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cần quan tâm tới các hộ kinh doanh và tạo sự bình đẳng trong vấn đề pháp lý để khu vực này phát triển. Cần có môi trường thực sự thuận lợi cho họ và mạnh tay bài trừ những ý tưởng không muốn làm ăn minh bạch trong lĩnh vực này.

cac ho kinh doanh co thuan loi va phat trien sau khi sua luat doanh nghiep Công bố tiêu chuẩn mới trong quy định chợ kinh doanh thực phẩm

TĐO - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm trong đó ...

cac ho kinh doanh co thuan loi va phat trien sau khi sua luat doanh nghiep Hà Nội: Xử phạt nhiều hộ kinh doanh bán bóng cười cho giới trẻ ở phố cổ

Thời điểm kiểm tra, nhiều hộ kinh doanh ở phố cổ (Hà Nội) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ ...

cac ho kinh doanh co thuan loi va phat trien sau khi sua luat doanh nghiep Khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp

Nếu chuyển các hộ cá thể thành doanh nghiệp sẽ có lợi thế rất lớn về giao dịch hợp đồng, góp phần tăng số lượng ...

In bài viết

Truyền hình