Bệnh nhân N.T.D (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) trong thời gian về nhà từ trước Tết Nguyên đán 2020 đã lây lan virus corona (Covid-19) cho 6 người khác bao gồm: bố, mẹ, em gái, hàng xóm và người nhà.    
vi sao benh nhan vinh phuc duong tinh covid 19 co the lay cho 6 nguoi 10 tổ chức trong lĩnh vực bảo tồn kiến nghị 7 hành động chống dịch COVID-19
vi sao benh nhan vinh phuc duong tinh covid 19 co the lay cho 6 nguoi Cảnh báo: Hacker cài mã độc ngụy trang tài liệu về virus corona
vi sao benh nhan vinh phuc duong tinh covid 19 co the lay cho 6 nguoi
N.T.D. là một trong ba bệnh nhân ở Vĩnh Phúc nhiễm virus corona điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đã xuất viện. (Ảnh: Bộ Y tế).

N.T.D. (nữ, 23 tuổi, Bình Xuyên – Vĩnh Phúc) là một trong nhóm 8 người Việt Nam do Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, trở về Việt Nam ngày 17/1.

Ngày 30/1/2020, bệnh nhân này được xác định là 1 trong 2 trường hợp đầu tiên dương tính với virus corona chủng mới trong nhóm 8 công nhân này.

Lần lượt trong các ngày 4/2, 6/2, 9/2 và 13/2, 5 trường hợp có tiếp xúc gần với N.T.D. được xác nhận dương tính Covid-19, bao gồm: dì, mẹ đẻ, em gái, bố đẻ và 1 người hàng xóm.

Ngày 11/2, bệnh nhi 3 tháng tuổi dương tính với Covid-19. Đường lây truyền của bệnh nhi này được xác định là qua tiếp xúc với bà ngoại – mẹ của bệnh nhân N.T.D – người được xác định dương tính trước đó với corona.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết hiện nay theo các chuyên gia y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khả năng lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trên thế giới trung bình của một người là 1,5-2,5 người.

Tuy nhiên đối với trường hợp bệnh nhân N.T.D (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã lây lan virus corona cho 6 người khác, bao gồm: mẹ, em gái, bố, hàng xóm và cháu gái. Bệnh nhân N.T.D đã được xuất viện vào ngày 10/2.

Về ca bệnh này, ông Hải cho rằng: “Đây là trường hợp đặc biệt, có thể bệnh nhân có nồng độ virus trong cơ thể rất cao nên sự lây nhiễm cũng nhiều hơn”.

Ngoài ra, ông cũng thông tin chỉ những trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân D. xuất hiện các triệu chứng bệnh, trừ bệnh nhi 3 tháng tuổi bị lây từ bà ngoại.

Trên thực tế, thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp một bệnh nhân nhưng đã lây lan Covid-19 cho nhiều người khác. Mới đây, tại Hong Kong đã ghi nhận trường hợp một gia đình 9 người bị dương tính với Covid-19 sau khi đi ăn lẩu tại một nhà hàng và bị lây từ một người trong nhóm.

Thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 17h30 ngày 16/2, thế giới đã ghi nhận 69.276 trường hợp dương tính với Covid-19 tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong đó, có 1.669 ca tử vong (riêng Trung Quốc: 1.665, Philippines: 1, Hong Kong: 1, Nhật Bản: 1, Pháp: 1).

Trung Quốc có 68.507 người nhiễm bệnh tại 31/31 tỉnh, thành phố có số lượng người nhiễm bệnh cao nhất thế giới, Nhật Bản xếp thứ hai (408 ca), Singapore xếp thứ ba (72 ca).

Tại Việt Nam, tính đến ngày 16/2 đã ghi nhận có 16 trường hợp mắc. Trong đó có 9 trường hợp bệnh đang cách ly và điều trị, có 7 người được điều trị khỏi.

Tổ công tác thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ các cơ quan chức năng tại tỉnh Vĩnh Phúc triển khai vùng kiểm soát dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên cũng như việc giám sát, cách ly và điều trị các trường hợp mắc, nghi ngờ mắc trên toàn tỉnh.

Bộ Y tế đã trình dự thảo Công văn của Ban chỉ đạo quốc gia đề nghị UBND tỉnh triển khai các biển pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch tại các xã theo mức độ lây lan của dịch bệnh. Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đặt tại Cục Y tế dự phòng đã tiến hành giao ban với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để chỉ đạo các hoạt động giám sát dịch bệnh và đảm bảo công tác xét nghiệm được tiến hành kịp thời, hiệu quả.

vi sao benh nhan vinh phuc duong tinh covid 19 co the lay cho 6 nguoi Hành khách tàu Westerdam cập cảng Campuchia dương tính virus corona

Trên chiếc du thuyền sang trọng Westerdam sau khi được phép cập cảng tại Campuchia và rời đi vào ngày hôm sau đã có một ...

vi sao benh nhan vinh phuc duong tinh covid 19 co the lay cho 6 nguoi Dịch Covid-19: Bố mất chức vì con lên mạng khoe được tự do đi lại giữa lệnh phong tỏa

Một quan chức tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã bị cách chức vì có hành vi dung các mối quan hệ đã có để đưa ...

vi sao benh nhan vinh phuc duong tinh covid 19 co the lay cho 6 nguoi Phòng dịch Covid-19: Vĩnh Phúc “thà tóm nhầm hơn bỏ sót”

Là tâm điểm dịch Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và huyện Bình Xuyên nói riêng đã tăng cường các biện pháp để cách ly ...

In bài viết

Truyền hình