Vì dịch COVID-19, tỷ lệ nợ xấu có thể chạm mức 3,7% vào cuối năm
Ngày 10/4, Chính phủ tổ chức họp trực tuyến với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19 tới kinh tế - xã hội Việt Nam.
Tham dự hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng có báo cáo các giải pháp về tiền tệ, tín dụng ngân hàng. Người đứng đầu NHNN nhấn mạnh mối lo ngại nợ xấu sẽ tăng do những tác động của dịch bệnh.
Cụ thể, theo đánh giá sơ bộ của NHNN thì tác động của dịch với đối với dư nợ của hệ thống ngân hàng hiện nay là khoảng 2 triệu tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa 23% dư nợ hiện hữu của hệ thống ngân hàng có thể chịu tác động của dịch COVID-19.
![]() |
| Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng |
Trong đó, một số ngành chịu ảnh hưởng lớn như công nghiệp chế biến, chế tạo là 520.000 tỷ đồng (6,3% dư nợ nền kinh tế); nông, lâm, thuỷ sản khoảng 157.000 tỷ đồng; khai khoáng 45.000 tỷ...
Theo kịch bản được NHNN đưa ra, trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát trong quý I, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, đã bán cho VAMC và nợ đã phân loại sẽ ở mức 1,9-3,2% vào cuối quý II và 2,6-3% vào cuối 2020.
Nếu dịch được kiểm soát trong quý II, tỷ lệ này sẽ tăng lên 4% và 3,7% tương ứng cuối quý II và cuối năm nay. "Thậm chí, nợ xấu có thể cao hơn, ảnh hưởng đến tiến độ cơ cấu, xử lý của các ngân hàng và khả năng phục hồi các nhà băng yếu kém", báo cáo của NHNN nêu rõ.
Về tỷ giá, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, trong 3 tháng qua, tỷ giá biến động 1,3-1,5% là ổn định so với biến động mạnh của khu vực, thế giới. Để ổn định tỷ giá, cơ quan quản lý tiền tệ đã phối hợp nhiều công cụ khác nhau như điều tiết thanh khoản, giảm lãi suất VND...
![]() |
| Dịch COVID-19 có thể tác động tới 2 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng (Ảnh minh hoạ) |
Ông Hưng cho biết, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đạt khoảng 84 tỷ USD, tăng 4 tỷ USD so với cuối năm 2019. Việt Nam hoàn toàn có đủ nguồn lực để đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô. Nếu cần thiết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để bình ổn thị trường, ổn định vĩ mô.
So với cùng kỳ năm trước, dự trữ ngoại hối tăng, tỷ giá ổn định nhưng các chỉ số tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu năm thấp hơn. Đến 31/3, dư nợ tín dụng đạt hơn 8,3 triệu tỷ đồng, tăng 1,3% so với cuối năm 2019.
NHNN dự báo cả năm tín dụng sẽ tăng khoảng 11-14%. Trong bất kỳ tình huống nào, NHNN sẽ điều hành hệ thống ngân hàng cung ứng đủ vồn cho nền kinh tế - Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.
Đồng thời, ông Hưng cũng cho biết NHNN sẽ tiếp tục làm việc với lãnh đạo các nhà băng yêu cầu triển khai nhiều chương trình cho vay lãi suất ưu đãi, cũng như cắt giảm lương thưởng, không chia cổ tức tiền mặt... để hạ lãi suất cho vay, chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp.
Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế Việt Nam, nhóm nghiên cứu trường Đại học Kinh tế quốc dân dự báo ... |
Theo kịch bản xấu nhất, nếu dịch COVID-19 kéo dài đến hết năm, tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 của TP. Hà Nội chỉ ... |
Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định rằng dịch COVID-19 sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ ... |
Tin cùng chủ đề: Các gói tài chính hỗ trợ do ảnh hưởng từ dịch Covid-19
Nới lỏng quy định cho doanh nghiệp vay để trả lương khi nhân viên hết việc
3 tháng tới sẽ là đỉnh điểm người lao động mất việc nhiều hơn vì COVID-19
Tin bài liên quan
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Các tin bài khác
Gia nhập nhóm ngân hàng có quy mô tài sản trên 1 triệu tỷ đồng, HDBank tiếp tục nâng tầm chất lượng tăng trưởng
Thấy gì từ việc Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho SeABank?
HDBank tăng trưởng 31% lợi nhuận, gia nhập câu lạc bộ ngân hàng triệu tỷ và ghi dấu ấn mới trên thị trường vốn quốc tế
Quy mô tài sản SeABank vượt 427.100 tỷ đồng, củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn
Đọc nhiều
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





