Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định rằng dịch COVID-19 sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ giảm xuống mức 2,2% trong năm nay, so với mức dự báo 5,5% được đưa ra hồi tháng 9 năm ngoái.
vi dich covid 19 toc do tang truong cua cac nuoc dang phat trien o chau a bi giam manh Bất động sản 2020 cần những đột phá về cải thiện chính sách, pháp lý
vi dich covid 19 toc do tang truong cua cac nuoc dang phat trien o chau a bi giam manh Vì sao mức tín dụng năm 2020 không tăng trưởng?

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 3/4 công bố báo cáo "Triển vọng phát triển của châu Á", trong đó nhấn mạnh dịch COVID-19 sẽ tác động mạnh tới tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển trong khu vực này trong năm 2020.

Theo đó, ADB dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ ở mức 2,2% trong năm nay, so với mức dự báo 5,5% được đưa ra hồi tháng 9 năm ngoái.

Tới năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi lên mức 6,2%, với giả định dịch bệnh được kiểm soát và các hoạt động trở lại bình thường - báo cáo cho hay.

vi dich covid 19 toc do tang truong cua cac nuoc dang phat trien o chau a bi giam manh
ADB dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á sẽ sụt giảm mạnh vì dịch COVID-19 (Ảnh minh hoạ)

Cũng theo báo cáo, trừ các nền kinh tế công nghiệp hóa mới là Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), mức tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á chỉ đạt 2,4% trong năm 2020, so với mức tăng 5,7% trong năm 2019, trước khi phục hồi ở mức 6,7% vào năm 2021.

Nhà kinh tế trưởng của ADB, Yasyuki Sawada, cho rằng diễn biến của dịch bệnh đã khiến triển vọng kinh tế của khu vực và toàn cầu trở nên bất trắc, với tốc độ tăng trưởng có thể sụt giảm và đà phục hồi chậm hơn so với các dự báo hiện nay.

Dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực giảm mạnh chủ yếu là do môi trường bên ngoài xấu đi, với tăng trưởng trì trệ hoặc rơi vào vùng âm ở các nước nền kinh tế lớn như Mỹ, Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) và Nhật Bản.

Đồng thời, một số quốc gia xuất khẩu hàng hóa và dầu mỏ như các nước ở Trung Á sẽ chịu tác động mạnh khi giá hàng hóa giảm mạnh.

vi dich covid 19 toc do tang truong cua cac nuoc dang phat trien o chau a bi giam manh
Một người đàn ông đeo khẩu trang đi ngang qua Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: AFP)

Báo cáo nhận định tất cả các khu vực ở châu Á sẽ suy giảm tăng trưởng trong năm nay, do nhu cầu toàn cầu yếu. Ở một số nền kinh tế, tốc độ tăng trưởng sụt giảm do các chính sách kiểm soát dịch bệnh ở trong nước.

Các khu vực có nền kinh tế mở hơn như Đông và Đông Nam Á, hay nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch như Thái Bình Dương, sẽ chịu tác động mạnh. Hoạt động kinh tế ở khu vực Thái Bình Dương được dự báo giảm 0,3% trong năm nay, trước khi tăng 2,7% vào năm tới.

Do môi trường toàn cầu không thuận lợi và những nỗ lực kiểm soát dịch trong nước, kinh tế Ấn Độ được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại ở mức 4% trong tài khoá 2020 (kết thúc ngày 31/3/2021) và đạt 6,2% trong năm 2021 nhờ những cải cách.

Theo báo cáo của ADB, thiệt hại trên toàn cầu do dịch bệnh có thể vào khoảng 2.000 - 4.100 tỷ USD, tương đương khoảng 2,3-4,8% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, ADB cũng cho rằng việc tăng cường đổi mới sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở châu Á-Thái Bình Dương nhanh hơn và bao trùm hơn.

vi dich covid 19 toc do tang truong cua cac nuoc dang phat trien o chau a bi giam manh Họp trực tuyến về COVID-19, G20 hứa bơm hơn 5.000 tỷ hỗ trợ kinh tế thế giới

Các nhà lãnh đạo G20 vừa họp trực tuyến về dịch COVID-19. Kết quả, nhóm các nước có nền kinh tế lớn này hứa hẹn ...

vi dich covid 19 toc do tang truong cua cac nuoc dang phat trien o chau a bi giam manh Vì dịch COVID-19, kinh tế thế giới có thể thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD

Theo phân tích của Oxford Economics, nếu dịch COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu, nền kinh tế thế giới có thể thiệt hại 1,1 ...

vi dich covid 19 toc do tang truong cua cac nuoc dang phat trien o chau a bi giam manh Chủ tịch VCCI: Việt Nam khó đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,8%

Báo cáo của Chính phủ cho biết tăng trưởng năm 2019 sẽ đạt ở cận trên của mục tiêu, khoảng 6,8%. Tuy nhiên, theo Chủ tịch ...

In bài viết

Truyền hình