Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó ban Chính sách (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết người lao động sẽ còn bị ảnh hưởng lâu dài bởi đại dịch COVID-19 chứ không chỉ 6 tháng vừa qua.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa thể mở cửa ngay cho khách du lịch Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chưa thể mở cửa ngay cho khách du lịch
Tin tức COVID-19: Số ca nhiễm trong 24h trên toàn cầu tăng kỷ lục, nhà xác ở Mỹ quá tải Tin tức COVID-19: Số ca nhiễm trong 24h trên toàn cầu tăng kỷ lục, nhà xác ở Mỹ quá tải
0225 01 04 2020 chia se kho khan cua cong nhan lao dong trong mua dich covid 19 49880e14
Doanh nghiệp và người lao động sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng do tác động mà đại dịch COVID-19 gây ra. (Ảnh minh họa)

Liên quan tới những khó khăn gặp phải đối với các doanh nghiệp và người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, mới đây, Phó ban Chính sách (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Nguyễn Hồng Quang đã chỉ rõ, việc 2 đối tượng nói trên bị ảnh hưởng sẽ không chỉ là 6 tháng qua, mà còn rất lâu dài.

Cụ thể tình hình cho thấy, 3 tháng đầu năm bước vào dịch, một số doanh nghiệp đã dần phải cho người lao động nghỉ hoặc làm việc theo ca, 3 tháng tiếp theo là đỉnh của dịch, phải thực hiện giãn cách xã hội.

"Tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp và trong bối cảnh một số nước lại đang có dấu hiệu bùng phát dịch trở lại, đơn hàng của doanh nghiệp sẽ hết dần trong những tháng tới đây. Khả năng chống chọi của các doanh nghiệp ra sao là vấn đề rất lớn và điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc làm, thu nhập của người lao động, sẽ thể hiện rõ nhất trong tháng 7, 8, 9 tới đây. Đây có thể sẽ là đỉnh điểm của việc người lao động mất việc nhiều hơn", ông Quang nhận định.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng thừa nhận, chưa bao giờ tình trạng thất nghiệp tăng cao như hiện nay. Nguyên nhân được ông Đào Ngọc Dung cho rằng, do đứt chuỗi cung ứng nguyên vật liệu dẫn đến việc các doanh nghiệp không thể sản xuất từ đó người lao động mất việc làm.

Bên cạnh đó còn là tình trạng hàng hóa sản xuất ra nhưng không xuất khẩu được do dịch bệnh ở các thị trường tiếp nhận dẫn đến việc doanh nghiệp bắt buộc phải thu hẹp sản xuất, thậm chí dừng sản xuất.

"Thời gian qua, tình trạng giãn việc, ngừng việc, mất việc chủ yếu xảy ra ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực tự do. Tuy nhiên, thời gian tới, số lao động ở khu vực chính thức sẽ tăng cao ở khu vực FDI như dệt may, gia dày… Chính vì thế Bộ LĐ- TB&XH cũng đang xây dựng các phương án để ứng phó và xử lý sớm vấn đề này", Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh.

Số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo tình hình lao động việc làm quý 2 và 6 tháng đầu năm năm 2020, tổ chức ngày 10/7 tại Hà Nội cho thấy, trong 51,8 triệu lao động có việc làm trong quý 2 năm nay, có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch bệnh, trong đó 2,4 triệu lao động mất việc, tỉ lệ thất nghiệp trên cả nước gia tăng.

Riêng tại Việt Nam trong quý 2 có thêm 2,4 triệu lao động mất việc, tỉ lệ thất nghiệp cả nước quý 2 năm nay tăng 2,73% (khoảng 1,3 triệu người), trong đó khu vực thành thị tăng 4,46% so với quý trước.

Giáo viên tư thục bị ảnh hưởng bởi COVID-19 sẽ được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng Giáo viên tư thục bị ảnh hưởng bởi COVID-19 sẽ được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng

Bộ LĐTB&XH đề xuất giáo viên mầm non tư thục cũng sẽ nhận được mức hỗ trợ như đối tượng người lao động làm việc theo chế ...

Đại dịch Covid-19 được đưa vào đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 vào THPT tỉnh Quảng Ninh Đại dịch Covid-19 được đưa vào đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 vào THPT tỉnh Quảng Ninh

Đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 vào THPT tỉnh Quảng Ninh năm nay hướng về những vấn đề thời sự, cấp thiết của ...

Mỹ đã thử nghiệm thành công vắcxin COVID-19 trên 45 người Mỹ đã thử nghiệm thành công vắcxin COVID-19 trên 45 người

Vắc-xin thử nghiệm của Công ty Moderna (Mỹ) để phòng dịch Covid-19 cho thấy nó an toàn và tạo phản ứng miễn dịch ở tất ...

In bài viết

Truyền hình