Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cần hạn chế tối đa, dừng nhập khẩu sản phẩm xăng dầu trong giai đoạn hiện nay khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ảnh hưởng đến thị trường nội địa.
pvn de xuat dung nhap khau xang dau vi dich covid 19 Bộ Công thương: Đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu, người dân không nên tích trữ
pvn de xuat dung nhap khau xang dau vi dich covid 19 Dịch COVID-19 khiến giá dầu xuống thấp nhất trong gần 2 thập kỷ

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa có văn bản gửi Bộ Công thương, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hoạt động sản xuất xăng, dầu trong nước trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo PVN, trong quý I/2020, giá dầu thô và xăng dầu biến động giảm liên tiếp, gây áp lực rất lớn cho cả đơn vị sản xuất và đơn vị phân phối. Đồng thời việc bùng phát của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Dưới những tác động đó, tổng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong cả nước quý I/2020 ước giảm khoảng 30% và dự kiến còn tiếp tục giảm trong thời gian tới. Ngoài ra, việc các đầu mối xăng, dầu ngừng nhập hàng dẫn đến dư lượng tồn kho xăng của các nhà máy thuộc PVN lên đến 90%.

Các nhà máy lọc dầu của PVN như nhà máy lọc dầu Dung Quất và nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đang chịu áp lực đầu vào giảm giá hàng tồn kho, đầu ra khi khách hàng huỷ, giãn nhận hàng do nhu cầu sụt giảm.

pvn de xuat dung nhap khau xang dau vi dich covid 19
Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Ảnh: NLĐ)

Vì thế, tập đoàn đề nghị các bộ có cơ chế hạn chế tối đa, dừng nhập khẩu sản phẩm xăng dầu để giảm tình trạng tồn kho tại các nhà máy. Ngoài ra, PVN cũng đề nghị xem xét bỏ các sản phẩm chế biến từ dầu thô ra khỏi nhóm hàng chịu thuế giá trị gia tăng khi xuất khẩu.

Về đề nghị này, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan đang cân nhắc, xem xét ý kiến nhưng mọi biện pháp đưa ra lúc này phải tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo cơ chế thị trường và hài hoà lợi ích doanh nghiệp, nhà sản xuất.

Cũng theo lãnh đạo Vụ, hiện nhiều nước sản xuất dầu mỏ trên thế giới có chi phí sản xuất rất rẻ nên khi doanh nghiệp nhập khẩu từ các nguồn này sẽ có lợi thế nhất định về giá.

Trước đó, Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết đang xem xét tới phương án dừng vận hành nhà máy một thời gian bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố tác động từ dịch COVID-19.

pvn de xuat dung nhap khau xang dau vi dich covid 19 Giảm sâu từ đầu dịch, giá xăng tại Việt Nam đắt hay rẻ trong khu vực?

Sau đợt điều chỉnh vừa qua, giá xăng tại Việt Nam đã giảm hơn 4.000 đồng/lít. So với các nước trong khu vực, giá xăng ...

pvn de xuat dung nhap khau xang dau vi dich covid 19 Giá xăng giảm mạnh, về sát mức 12.000 đồng/lít từ 15h hôm nay 29/3

Từ 15h hôm nay (29/3), mỗi lít xăng giảm hơn 4.000 đồng về sát mức 12.000 đồng/lít. Tương tự, các loại dầu cũng hạ giá ...

pvn de xuat dung nhap khau xang dau vi dich covid 19 Dịch COVID-19 khiến giá dầu xuống thấp nhất trong gần 2 thập kỷ

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đe dọa sẽ đưa nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái, ...

Truyền hình