Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã "đánh tiếng" về việc đổi dầu lấy vắc xin phòng COVID-19 để đối phó với tình hình dịch bệnh phức tạp trong nước.
Vắc xin COVID-19 Sputnik V của Nga chính thức được phê duyệt ở Việt Nam Vắc xin COVID-19 Sputnik V của Nga chính thức được phê duyệt ở Việt Nam
Tổng thống Putin bác chỉ trích về vắc xin Sputnik V, nêu ngược câu hỏi về nhóm lợi ích Tổng thống Putin bác chỉ trích về vắc xin Sputnik V, nêu ngược câu hỏi về nhóm lợi ích

Xuất hiện trên một chương trình truyền hình ngày 28-3 vừa qua, ông Maduro gửi đi thông điệp: “Venezuela có tàu dầu, và cũng có khách hàng sẵn sàng mua dầu. Chúng ta sẽ dùng một phần sản phẩm dầu lấy các loại vắc xin mình cần. Đổi dầu lấy vắc xin, tại sao không?".

Venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Được biết, nền kinh tế Venezuela đã kiệt quệ nhiều năm nay. Các lãnh đạo Venezuela, gồm bản thân Tổng thống Maduro và các doanh nghiệp quốc doanh như hãng dầu khí PDVSA, Ngân hàng Trung ương Venezuela và ngân hàng phát triển của nước này, đều đang bị Mỹ trừng phạt.

Mỹ đóng băng tài khoản của Venezuela tại Mỹ, cấm có các giao dịch trên số tài sản đó nhằm tăng áp lực để Tổng thống Nicolás Maduro phải từ chức. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Venezuela luôn lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ vì khiến kinh tế nước này kiệt quệ, thiếu thuốc men và thực phẩm.

Theo AFP, cho đến nay, Venezuela đã phê duyệt cho sử dụng vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V của Nga và vắc xin của Hãng Sinopharm của Trung Quốc.

Gần đây nhất, ngày 15-3, Venezuela thông báo với Tổ chức y tế Pan American (PAHO) rằng nước này sẽ không chấp nhận vắc xin của Hãng AstraZeneca (Anh), mặc dù đã đăng ký khoảng 1,4-2,4 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, sáng kiến cung cấp vắc xin phòng COVID-19 công bằng cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa có lô vắc xin nào được gửi đến Venezuela do nước này còn đang có nhiều khoản nợ tồn đọng với Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trong khi đó, theo AFP, Venezuela đã tiêm phòng COVID-19 cho nhân viên y tế từ tháng 2-2021 bằng vắc xin Sputnik V, nhưng không tiết lộ thông tin gì liên quan đến chương trình tiêm chủng này.

Tổng thống Biden đánh dấu 50 triệu liều vắc xin được tiêm nhưng vẫn còn Tổng thống Biden đánh dấu 50 triệu liều vắc xin được tiêm nhưng vẫn còn "một chặng đường dài phía trước"
Ngày cuối cùng rời nhiệm sở, Trump vẫn Ngày cuối cùng rời nhiệm sở, Trump vẫn "ra đòn" với ngành dầu mỏ Venezuela
In bài viết

Truyền hình