Nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19, những tiếp xúc vật lý như bắt tay, ôm hay hôn má đều bị từ chối. Văn hoá chào hỏi của người dân thế giới vì thế cũng đang dần thay đổi.
van hoa chao hoi toan cau doi thay the nao vi dich covid 19 Có 2 chủng khác nhau của COVID-19, chủng độc hơn xuất hiện phổ biến hơn?
van hoa chao hoi toan cau doi thay the nao vi dich covid 19 Phòng Covid-19: Pháp yêu cầu người dân không bắt tay, hôn má

Hôm 2/3, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đã từ chối bắt tay với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Thay vì khiển trách ông Seehofer, nhà lãnh đạo Đức đã mỉm cười và khen ngợi cách ứng xử của ông khi dịch COVID-19 đang lan rộng.

Dịch COVID-19 đã lây lan ra hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 92.880 người nhiễm bệnh. Người dân toàn cầu đang đối mặt với câu hỏi khó: "Chào hỏi thế nào để không làm lây lan dịch bệnh?".

Pháp là một trong những nước đầu tiên đưa ra lời giải đáp. Bộ trưởng Y tế Pháp, ông Olivier Veran, đã khuyến cáo người dân không nên thực hiện truyền thống chào hỏi của Pháp là đặt nụ hôn lên má người khác trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát.

van hoa chao hoi toan cau doi thay the nao vi dich covid 19
Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer từ chối bắt tay với Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta nên giảm tiếp xúc vật lý, trong đó có cả hôn má. Mọi người cũng nên tránh bắt tay khi chào hỏi" - Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho hay.

Các quan chức ở Australia cũng đưa ra khuyến cáo tương tự. Theo đó Bộ trưởng Y tế bang New South Wales, ông Brad Hazzard khuyến khích mọi người vỗ nhẹ vào lưng khi chào hỏi, thay vì bắt tay hay hôn má.

Tại Italy - ổ dịch COVID-19 lớn nhất châu Âu, người dân được khuyến cáo ngừng tiếp xúc thân thể. Tuy vậy, giới chức nước này thừa nhận việc giảm tiếp xúc khi chào hỏi là một thách thức.

"Chúng ta thường xuyên giao tiếp với nhau, bắt tay, ôm và hôn nhau... Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, chúng ta nên giữ khoảng cách khi giao tiếp, không nên bắt tay cũng như tiếp xúc với nhau quá nhiều" - ông Angelo Borrelli, một quan chức Italy cho biết.

van hoa chao hoi toan cau doi thay the nao vi dich covid 19
Từ chối bắt tay là một thói quen nên có khi dịch COVID-19 bùng phát (Ảnh minh hoạ)

Trong khi đó, theo Tiến sỹ Sylvie Briand, Giám đốc phụ trách đại dịch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người dân thế giới có thể dùng những lời chào thay thế cái bắt tay như chạm khuỷu tay, vẫy tay hay chào chắp 2 tay trước ngực như người Thái.

Ngoài ra, cũng có hình thức chào hỏi mới được áp dụng như chạm vào chân nhau ở Iran và Lebanon.

Khi những tiếp xúc vật lý như bắt tay, ôm hay hôn má dễ làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19, văn hoá chào hỏi của người dân thế giới đang dần thay đổi và sự đổi thay này là cần thiết nhằm bảo vệ chính bản thân mỗi người cũng như cả cộng đồng.

van hoa chao hoi toan cau doi thay the nao vi dich covid 19 Vĩnh Phúc: Xã Sơn Lôi hết cách ly, 12 chốt kiểm soát được gỡ bỏ

Sau 20 ngày cách ly do dịch COVID-19, đúng 0 giờ ngày 4/3, toàn bộ 12 chốt kiểm soát của xã Sơn Lôi, huyện Bình ...

van hoa chao hoi toan cau doi thay the nao vi dich covid 19 Tổng thống Hàn Quốc tuyên chiến với dịch COVID-19, gửi lời xin lỗi người dân

Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc ngày 3/3 tuyên bố nước này "bước vào cuộc chiến" chống lại dịch COVID-19, đồng thời xin lỗi ...

van hoa chao hoi toan cau doi thay the nao vi dich covid 19 Dịch COVID-19: Hong Kong đón hơn 500 người từ Vũ Hán, Indonesia cách ly 70 y bác sĩ

Chính quyền Hong Kong sẽ đưa 533 công dân trở về từ Vũ Hán - nơi khởi phát dịch COVID-19. Trong khi đó, Indonesia đã ...

In bài viết

Truyền hình