Vaccine COVID-19 của Pfizer được WHO phê duyệt ngày 31/12 vừa qua có thể giúp các quốc gia khác xúc tiến việc cấp phép vaccine, cho phép việc tiêm chủng nhanh chóng, trên diện rộng.
Hungary và Slovakia bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 Hungary và Slovakia bắt đầu tiêm vaccine Covid-19
Người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 ở Đức là cụ bà hơn 100 tuổi Người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 ở Đức là cụ bà hơn 100 tuổi

Sau khi WHO phê duyệt vaccine, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Liên Mỹ sẽ có thể mua và phân phối vaccine cho các quốc gia cần vaccine.

Vaccine COVID-19 đầu tiên được WHO công nhận có gì đặc biệt?
WHO công nhận vaccine COVID-19 đầu tiên.

Đây là một bước đi rất tích cực nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận toàn cầu đối với vaccine COVID-19. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết của một nỗ lực toàn cầu lớn hơn nữa để đạt được nguồn cung cấp vaccine đủ đáp ứng nhu cầu của các nhóm dân cư ưu tiên ở khắp mọi nơi. Điều tối quan trọng là chúng tôi phải đảm bảo nguồn cung cấp thiết yếu cần thiết để phục vụ tất cả các quốc gia trên thế giới và ngăn chặn đại dịch", Trợ lý Giám đốc của WHO Mariangela Simao cho biết.

Tháng trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt vaccine Pfizer. Ban cố vấn của FDA vào thời điểm đó đã công bố các tài liệu, cho biết vaccine này có hiệu quả cao (khoảng 95%) trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2.

Sau khi được phê duyệt, vaccine của Pfizer đã được triển khai và sử dụng cho những cá nhân có nguy cơ và nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Mỹ. Các chuyên gia y tế cảnh báo, nhiều quốc gia nghèo hơn có thể sẽ phải chờ đợi để nhận được vaccine COVID-19 vì nhiều quốc gia giàu hơn đã đặt hàng trước với số lượng lớn.

Trước đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, sáng kiến COVAX - nhằm cung cấp vaccine COVID-19 cho tất cả các quốc gia có nhu cầu, đã đạt được thỏa thuận với gần 2 tỷ liều vaccine của các ứng viên đầy hứa hẹn.

Hungary và Slovakia bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 Hungary và Slovakia bắt đầu tiêm vaccine Covid-19
Slovakia và Hungary đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng Covid-19, sớm hơn một ngày so với kế hoạch tiêm chủng của Ủy ban châu Âu đối với tất cả các quốc gia thành viên.
Người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 ở Đức là cụ bà hơn 100 tuổi Người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 ở Đức là cụ bà hơn 100 tuổi
Hôm 26/12 - một ngày trước khi việc tiêm chủng được triển khai trong nhóm Liên minh châu Âu, Bà Edith Kwoizalla, 101 tuổi, là người đầu tiên ở Đức được tiêm vaccine Covid-19.
Tiếp tục thử nghiệm vaccine COVID-19 cho 3 tình nguyện viên đầu tiên Tiếp tục thử nghiệm vaccine COVID-19 cho 3 tình nguyện viên đầu tiên
Sáng ngày 26/12, trước khi tiêm thử vaccine Nano Covax nhóm liều 50 mcg, 3 tình nguyện viên này được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang… đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khoẻ trước khi tiêm thử.
In bài viết

Truyền hình