Uỷ ban châu Âu phê duyệt sử dụng thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer
| Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định 131/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030". |
| Nghị viện châu Âu (EP) hôm 18/1 đã bầu nghị sĩ người Malta, bà Roberta Metsola làm Chủ tịch mới của cơ quan lập pháp Liên minh châu Âu (EU), đồng thời, bà cũng là Chủ tịch trẻ nhất từ trước đến nay của cơ quan này. |
Việc Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) xác nhận phê duyệt có điều kiện thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer theo thông lệ của Ủy ban châu Âu sẽ cho phép các quốc gia thành viên EU triển khai sử dụng loại thuốc này sau khi cơ quan quản lý đưa ra hướng dẫn sử dụng khẩn cấp vào cuối năm 2021.
Italy, Đức và Bỉ là một trong số ít các quốc gia EU đã mua thuốc kháng virus COVID-19 của Pfizer với tên gọi Paxlovid.
Mỹ vào tháng 12/2021 đã cấp phép cho loại thuốc tương tự Paxlovid là thuốc Molnupiravir của hãng Merck.
Ủy viên châu Âu về y tế Stella Kyriakides cho biết, khối này hiện đang đạt được nhiều tiến bộ trong việc tổ chức các phương pháp điều trị COVID-19 mà bà mô tả là tuyến phòng thủ thứ hai sau vaccine.
Bà Stella Kyriakides thông tin: "Paxlovid là thuốc kháng virus đường uống đầu tiên được sử dụng tại nhà trong danh mục đầu tư của chúng tôi và có khả năng tạo ra sự khác biệt thực sự cho những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh nghiêm trọng".
![]() |
| Sản xuất thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của Pfizer tại Ascoli, Italia, ngày 16-11-2021. (Ảnh: Reuters) |
Thuốc điều trị COVID-19 của Merck cũng đang được xem xét ở EU nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để phê duyệt vì hãng này đã sửa đổi dữ liệu thử nghiệm vào tháng 11/2021, nói rằng loại thuốc này kém hiệu quả hơn đáng kể so với dự đoán trước đó.
Những loại thuốc điều trị COVID-19 theo đường uống này, đặc biệt là thuốc của Pfizer được coi là các lựa chọn điều trị mới đầy hứa hẹn, có thể dùng tại nhà khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng COVID-19 để giúp ngăn ngừa nhập viện và tử vong.
Paxlovid đạt hiệu quả gần 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh nặng, theo dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng của Pfizer. Dữ liệu từ phòng thí nghiệm gần đây cho thấy, thuốc vẫn duy trì hiệu quả chống lại biến thể Omicron.
Tuy nhiên, trong thử nghiệm, thuốc chỉ được thử nghiệm trên những người chưa được tiêm chủng, điều này đặt ra câu hỏi về khả năng sử dụng thuốc Paxlovid ở những bệnh nhân có nguy cơ cao đã được tiêm chủng. EMA đã không giới hạn việc chứng thực Paxlovid đối với những người không được tiêm chủng.
| Ngân hàng (NH) là để kinh doanh tiền và phân phối, điều tiết tài chính cho xã hội. Họ còn có một chức năng nữa là trợ giúp doanh nghiệp (DN) sinh tồn và phát triển. Thời dịch bệnh cam go, NH đã trở thành bác sĩ “hồi sức cấp cứu” cho nhiều DN. |
| Nghị viện châu Âu (EP) hôm 18/1 đã bầu nghị sĩ người Malta, bà Roberta Metsola làm Chủ tịch mới của cơ quan lập pháp Liên minh châu Âu (EU), đồng thời, bà cũng là Chủ tịch trẻ nhất từ trước đến nay của cơ quan này. |
| Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 2219/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sách quốc gia giai đoạn 2022 - 2026. |
Tin bài liên quan
Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp” theo Quy định chống phá rừng của EU
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên
Các tin bài khác
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến
Đọc nhiều
Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






