Nghị viện châu Âu (EP) hôm 18/1 đã bầu nghị sĩ người Malta, bà Roberta Metsola làm Chủ tịch mới của cơ quan lập pháp Liên minh châu Âu (EU), đồng thời, bà cũng là Chủ tịch trẻ nhất từ trước đến nay của cơ quan này.
Liên minh châu Âu thừa nhận 'không có khả năng Liên minh châu Âu thừa nhận 'không có khả năng" can thiệp vào Kazakhstan
Báo chí nhận định UAV tàng hình Okhotnik Nga có thể Báo chí nhận định UAV tàng hình Okhotnik Nga có thể "khiến toàn bộ châu Âu lo sợ"
Nghị viện châu Âu có tân Chủ tịch trẻ nhất lịch sử
Bà Roberta Metsola, tân chủ tịch Nghị viện châu Âu. Ảnh: Reuters

Nhà lập pháp người Malta Roberta Metsola hôm 18/1 đã nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ để trở thành nữ chủ tịch Nghị viện châu Âu đầu tiên sau 20 năm.

Theo trang tin DW, Nghị viện châu Âu (EP) bao gồm 705 ghế, đã bầu bà Roberta Metsola - nữ luật sư, nghị sĩ theo đường lối bảo thủ, làm chủ tịch mới với 458 phiếu ủng hộ trên tổng số 616 phiếu bầu.

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, các nghị sĩ EP đã tiến hành bầu chủ tịch theo hình thức trực tuyến, bỏ qua thông lệ bỏ phiếu trực tiếp truyền thống tại trụ sở chính ở Strasbourg (Pháp).

Với kết quả bầu cử trên, bà Metsola, người mới bước sang tuổi 43 vào ngày 18/1 vừa qua, đã đánh bại các ứng cử viên khác để trở thành chủ tịch EP trẻ nhất trong lịch sử, và cũng là nữ chủ tịch EP đầu tiên sau 20 năm.

Bà Metsola gia nhập EP vào năm 2013, và từng giữ cương vị phó chủ tịch cơ quan từ năm 2020. Đến đầu năm nay, bà trở thành chủ tịch tạm quyền của EP sau khi Chủ tịch David Sassoli qua đời hồi đầu tuần này vì bạo bệnh.

Nghị viện châu Âu có tân Chủ tịch trẻ nhất lịch sử
Bà Roberta Metsola được các nghị sĩ chúc mừng tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu hôm 18/1. Ảnh: Reuters

Bà Metsola đang đại diện cho nhóm liên đảng lớn nhất của EP, đảng Nhân dân châu Âu trung hữu (EPP). Vị thế ứng cử viên hàng đầu cho chức Chủ tịch EP của bà cũng đã được củng cố từ tháng 12/2020, khi ông Sassoli quyết định không tái tranh cử.

Nữ nghị sĩ từ Malta được đánh giá cao về năng lực lãnh đạo ngay từ khi còn làm chủ tịch tạm quyền của EP. Bà sẽ có trọng trách dẫn dắt châu Âu trong giai đoạn quan trọng với hàng loạt vấn đề như giảm khí thải carbon, số hóa nền kinh tế, tăng cường năng lực quân sự của EU và siết chặt việc tuân thủ cơ chế pháp quyền của khối.

Chủ tịch Đảng Xanh châu Âu dọa biến Nord Stream 2 thành Chủ tịch Đảng Xanh châu Âu dọa biến Nord Stream 2 thành "đống phế liệu"
Bắt nghi phạm đánh cắp máy tính văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Bắt nghi phạm đánh cắp máy tính văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ
In bài viết

Truyền hình