Trang chủ Kinh tế
09:00 | 02/02/2022 GMT+7

Ngân hàng thời Covid: Sứ mệnh của “bác sĩ” cấp cứu

aa
Ngân hàng (NH) là để kinh doanh tiền và phân phối, điều tiết tài chính cho xã hội. Họ còn có một chức năng nữa là trợ giúp doanh nghiệp (DN) sinh tồn và phát triển. Thời dịch bệnh cam go, NH đã trở thành bác sĩ “hồi sức cấp cứu” cho nhiều DN.
BIDV duy trì hoạt động ổn định, hỗ trợ khách hàng và cộng đồng ứng phó đại dịch Covid-19 BIDV duy trì hoạt động ổn định, hỗ trợ khách hàng và cộng đồng ứng phó đại dịch Covid-19
BIDV miễn phí sử dụng các phần mềm chuyển đổi số cho hộ kinh doanh chuyển  thành doanh nghiệp BIDV miễn phí sử dụng các phần mềm chuyển đổi số cho hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

Kịp thời “cấp cứu”

Là một thương hiệu lớn trong ngành dịch vụ cắt tóc nam, 30Shine sở hữu hệ thống 73 salon trên toàn quốc. Theo lãnh đạo 30Shine, ở thời thịnh, DN này có 1.168 thợ cắt tóc trong tổng số nhân viên là 2.377 người, thuê cửa hàng ở những vị trí đắc địa...

Khi dịch bệnh hoành hành, DN cũng từng lâm vào bờ vực phá sản. Đỉnh điểm là tháng 9/2021, có tới 70/73 salon của 30Shine dừng hoạt động. Doanh thu của hệ thống từ hơn 44 tỷ đồng/tháng khi trước dịch (4/2021) giờ giảm 92%. Dù bi đát đến vậy nhưng DN này hàng tháng vẫn phải bỏ ra khoảng 6 tỷ đồng cho các loại chi phí như thuê mặt bằng, tiền lương, thanh toán bảo hiểm xã hội… Tuy nhiên, đến tháng 11/2021, 30Shine đã “sống dậy”. Các salon mở lại. Người lao động có việc làm. Lương thợ gần 10 triệu đồng/tháng.

Về triển khai chương trình cho vay trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất

NHNN đã kịp thời ban hành các Thông tư hướng dẫn và thực hiện tái cấp vốn cho NHCSXH, lãi suất 0%/năm, không có tài sản bảo đảm để cho người sử dụng lao động vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc theo Nghị quyết 42/NQ-CP, Nghị quyết 154/NQ-CP (quy mô tối đa 16.000 tỷ đồng); để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 126/NQ-CP của Chính phủ (quy mô tối đa 7.500 tỷ đồng).

Bà Đỗ Thị Thu Hiền, Trưởng Bộ phận Tài chính - Kế toán của 30Shine nói: Không phải là phép màu mà đó là sự “giang tay” kịp thời và đắc lực của ngân hàng. Vị “bác sĩ cấp cứu” đó là BIDV Thái Hà.

Bà Hiền nói: "Ngay khi thấy DN có dấu hiệu bất ổn, BIDV Thái Hà đã chủ động tư vấn, hướng dẫn chúng tôi về các chính sách mới của Chính phủ, trong đó có giải pháp hỗ trợ khách hàng nhằm phục hồi và duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh. Kế hoạch cụ thể được xây dựng: 30Shine đã được BIDV Thái Hà giãn nợ và giữ nguyên phân loại nhóm nợ 1 (nợ đủ tiêu chuẩn). Cụ thể, ngân hàng cơ cấu nợ 12 tỷ đồng trong 4 tháng cho 30Shine. Ngoài ra, BIDV cũng giảm lãi suất cho thương hiệu cắt tóc này.

Nhờ được tiếp sức, giờ đây hầu hết các salon của DN này đã mở trở lại, cho dù doanh thu chưa thể được như trước.

Ngân hàng thời Covid: Sứ mệnh của “bác sĩ” cấp cứu
Một salon cắt tóc của 30Shine sau khi phục hồi hoạt động

Câu chuyện trên là một minh chứng thuyết phục cho mối quan hệ cộng sinh giữa NH và DN.

Một quan chức của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, từ giữa năm nay khi dịch lên đỉnh điểm, 16 ngân hàng thương mại (NHTM) có thị phần lớn cam kết tiếp tục giảm lãi suất cho vay lên đến 1%/năm đối với dư nợ tín dụng của khách hàng hiện hữu. Ngoài ra vào đầu tháng 8/2021, 4 NHTM Nhà nước (BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Agribank) đã cam kết dành thêm 4.000 tỷ đồng để giảm lãi suất, giảm 100% phí dịch vụ cho các khách hàng tại các tỉnh, thành phố trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Vẫn quan chức này cho hay, nếu tính lũy kế từ 23/01/2020 đến ngày 22/11/2021, tổng số tiền lãi miễn, giảm, hạ cho khách hàng đã đạt khoảng 32.600 tỷ đồng. Cùng với đó, nhờ hạ lãi suất thấp hơn so với trước dịch nên số tiền cho vay mới ước đạt trên 7,1 triệu tỷ đồng cho hơn 1,2 triệu khách hàng.

Những “bà đỡ” chân tình

Theo TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, tài chính thì việc các NH giảm lãi suất cho vay từ 0,5% - 2%/năm là không hề nhỏ nếu tính trên tổng dự nợ nền kinh tế là khoảng 9 triệu tỷ đồng. “Nhìn chung có thể thấy các NH đã rất nỗ lực trong việc hỗ trợ các DN gặp khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh. Đó cũng là cách mà các NH tự giúp đỡ mình, bởi DN và NHTM là thực thể cộng sinh với nhau”, ông Thành nhấn mạnh.

Nhìn vào con số thì cơ bản sẽ thấy được quy mô của sự hỗ trợ, tuy nhiên nếu chỉ như vậy thì chưa phản ánh hết những gì mà ngành NH đã làm trong thời điểm khốc liệt vừa qua. Để hỗ trợ DN thực sự hiệu quả, các NH đã áp dụng một số cơ chế rất sát thực tế, khả thi và thích hợp.

Ngân hàng thời Covid: Sứ mệnh của “bác sĩ” cấp cứu
BIDV là một trong những ngân hàng lớn đã hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid-19

Ví dụ ở BIDV, đối với khách hàng là DN nhỏ và vừa, NH này đã triển khai chương trình hỗ trợ giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 bao gồm 2 cấu phần. Phần một có quy mô 5 triệu USD từ nguồn viện trợ của ADB với nội dung DN được tham gia đào tạo miễn phí và được hỗ trợ trả lãi vay cơ cấu nợ lên tới 10.000USD/khách hàng; Phần 2 có quy mô 3.000 tỷ đồng từ nguồn vốn BIDV với nội dung giảm 1.5%/năm lãi suất cho vay hoặc miễn, giảm phí đối với một số sản phẩm, dịch vụ.

NHTM cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) có chương trình “Tiếp sức DN do phụ nữ làm chủ” với mục đích hỗ trợ các đối tượng này phục hồi và ổn định sản xuất, kinh doanh trước dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, nếu DN phát sinh cơ cấu nợ kể từ ngày 07/01/2021 thì sẽ được hỗ trợ 6 tháng tiền lãi, đồng thời được miễn toàn bộ các loại phí liên quan đến cơ cấu nợ. Giá trị khoản hỗ trợ này lên đến 230 triệu đồng (tương ứng là 10.000 USD). Bên cạnh đó SHB còn triển khai thêm nhiều hoạt động khác như tặng tài khoản số đẹp cho DN và lãnh đạo; miễn phí 100% dịch vụ chi hộ lương, miễn phí toàn bộ gói internet banking, miễn phí chuyển tiền trong nước…

Để tháo gỡ khó khăn trong việc thu mua lúa gạo tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), ngành NH đã tập trung nguồn vốn, xem xét nâng hạn mức tín dụng trên địa bàn 13 tỉnh ĐBSCL nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn thu mua, tạm trữ thóc, gạo vụ Hè Thu với thời hạn hợp lý... Đến cuối tháng 10/2021, tại khu vực ĐBSCL các tổ chức tín dụng đã cấp hạn mức tín dụng hơn 85 nghìn tỷ đồng cho các DN, thương nhân thu mua, tạm trữ thóc, gạo; đã giải ngân với tổng doanh số lũy kế hơn 122 nghìn tỷ đồng để thu mua hơn 19 triệu tấn gạo. Dư nợ thu mua để chế biến, tiêu thụ gạo đến cuối tháng 10/2021 đạt khoảng 60 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 70,3% hạn mức tín dụng được cấp và tăng khoảng 30% so với cuối năm 2020, cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung toàn quốc.

Tiếp cận hỗ trợ DN vượt qua dịch bệnh ở một góc độ khác, NHTM cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB) đưa ra gói hỗ trợ với DN ngành dược và vật tư y tế (ngành cốt lõi phòng chống Covid-19) với những ưu đãi như tài trợ không tài sản bảo đảm đến 100% chi phí đầu vào; đa dạng hình thức tài trợ: cam kết tín dụng, cho vay, phát hành bảo lãnh, thư tín dụng; hỗ trợ DN ngay cả khi chưa trúng thầu hoặc chưa có hợp đồng đầu ra; đặc quyền miễn giảm phí giúp tối ưu hóa lợi ích dòng tiền…

Vẫn theo TS. Võ Trí Thành, nếu nói về sự hỗ trợ trong 2 năm đại dịch vừa qua thì NHNN là một trong những cơ quan vào cuộc sớm nhất. Tháng 3/2020 NHHN đã ban hành Thông tư 01 và gần đây nhất là Thông tư 14 (ban hành đầu tháng 9/2021).

Trên cơ sở này, hệ thống NHTM đồng loạt triển khai 3 nhóm chính sách hỗ trợ gồm nhóm 1: Giãn, hoãn, khoanh nợ, giảm lãi suất cho các khoản nợ hiện hữu. Nhóm 2: Cho vay mới với lãi suất giảm. Nhóm 3: Cố gắng hạ một số loại phí giao dịch, TS Võ Trí Thành chia sẻ.

Những động thái này đã cho kết quả ấn tượng, tính đến ngày 22/11/2021, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khoảng 600.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với dư nợ trên 283.000 tỷ đồng; lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu từ 23/1/2020 đến nay ước đạt 580.000 tỷ đồng. Trong lúc nguy nan nhất của đối tác, NH phải khai phát sứ mệnh “lương y” vừa để cứu bạn vừa để giúp mình.

BIDV ủng hộ 10 tỷ đồng phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.Hồ Chí Minh BIDV ủng hộ 10 tỷ đồng phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.Hồ Chí Minh
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh, BIDV đã khẩn cấp hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Thành phố trị giá 10 tỷ đồng.
Chứng khoán BIDV hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2021 Chứng khoán BIDV hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2021
Ngày 20/7/2021, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, mã chứng khoán: BSI) công bố báo cáo 6 tháng đầu năm 2021 với lợi nhuận trước thuế đạt 216 tỷ đồng, đạt 120% kế hoạch kinh doanh năm 2021.

Lê Sơn – Trọng Sang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Orbis hỗ trợ Cần Thơ tăng cường chăm sóc mắt toàn diện cho cộng đồng

Orbis hỗ trợ Cần Thơ tăng cường chăm sóc mắt toàn diện cho cộng đồng

UBND Thành phố Cần Thơ vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Project Orbis International, Inc (Orbis) tại Việt Nam tài trợ từ hai dự án hỗ trợ tăng cường chăm sóc mắt toàn diện cho cộng đồng tại hai bệnh viện tuyến tỉnh nhằm góp phần chủ động ngăn ngừa mù lòa cho người dân thành phố thông qua các hoạt động lồng ghép về chăm sóc mắt cho các đối tượng có nguy cơ cao.
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Ireland hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

Ireland hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 2960/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ 293.800 EUR, tương đương gần 8,9 tỷ đồng từ Dự án “Hỗ trợ nạn nhân/người khuyết tật và giáo dục nguy cơ bom mìn, vật nổ hướng đến một cộng đồng an toàn” do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tài trợ.

Các tin bài khác

Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm

Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm

Thị trường tiết kiệm những ngày cuối năm đang nóng và hấp dẫn hơn bao giờ hết khi người dân săn tìm kênh gửi tiền vừa an toàn, vừa có cơ hội “bật” tài lộc đón Tết Nguyên đán. Hoà nhịp không khí ấy, HDBank khiến cả thị trường bất ngờ khi tung ra một cú hích mạnh: chỉ với 50 triệu đồng gửi tiết kiệm, khách hàng đã có thể trúng ngay giải thưởng trị giá… 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
Thúc đẩy hợp tác công nghệ Việt - Nhật: Hiện thực hóa vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL

Thúc đẩy hợp tác công nghệ Việt - Nhật: Hiện thực hóa vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL

Trong nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh và xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo bền vững, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Diễn đàn quan trọng nhằm xúc tiến đầu tư và hợp tác công nghệ với Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp.
Bộ sưu tập “di sản” The Golden Signature tại Vinhomes Golden City: Tất đất, tấc vàng, sinh lời cả ngày lẫn đêm

Bộ sưu tập “di sản” The Golden Signature tại Vinhomes Golden City: Tất đất, tấc vàng, sinh lời cả ngày lẫn đêm

Trên thế giới, dòng sản phẩm mang tính định danh đang tăng trưởng mạnh, mở ra xu hướng mà các chuyên gia gọi là “di sản không gian” - nơi nhà ở không chỉ là tổ ấm mà còn là thương hiệu cá nhân. Tại Việt Nam, xu hướng này đã lan tới thế hệ thịnh vượng mới tại các trung tâm kinh tế đang trỗi dậy như Hải Phòng. Đây là nền tảng để bộ sưu tập The Golden Signature của Vinhomes Golden City xuất hiện như biểu tượng của phong cách sống mới với giá trị tích sản truyền đời.
Rivea Residences – vị thế chiến lược “khởi nguyên” chuẩn sống mới tại Thủ đô

Rivea Residences – vị thế chiến lược “khởi nguyên” chuẩn sống mới tại Thủ đô

Giữa nhịp chuyển mình mạnh mẽ của Thủ đô, để kiến tạo nên chuẩn sống tinh hoa cần bắt đầu từ một điểm “khởi nguyên” – nơi hội tụ vị thế, tầm nhìn và giá trị bền vững. Tổ hợp Rivea Hanoi, với tâm điểm là hai tòa tháp hạng sang Rivea Residences được hình thành từ chính tinh thần đó, đồng thời mở ra một chất sống xứng tầm.

Đọc nhiều

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động