Hàng triệu người dân Nigeria, trong đó có nhiều trẻ em, đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau những đợt lũ lụt lớn cần được cứu trợ khẩn cấp.
Liên hợp quốc chi 10 triệu USD cứu trợ khẩn cấp hơn 5.000 trẻ em trong Liên hợp quốc chi 10 triệu USD cứu trợ khẩn cấp hơn 5.000 trẻ em trong "cơn bão đói" ở Nigeria
Ngày 19/9, Quỹ Ứng phó Tình trạng Khẩn cấp của Liên hợp quốc đã gửi 10 triệu USD hỗ trợ các nạn nhân trong cuộc khủng hoảng lương thực ở Nigeria.
LHQ nỗ lực đưa hàng triệu trẻ em tại vùng khủng hoảng tới trường LHQ nỗ lực đưa hàng triệu trẻ em tại vùng khủng hoảng tới trường
Khoảng 222 triệu trẻ em trên khắp thế giới bị gián đoạn việc học tập do xung đột hoặc các thảm họa liên quan đến khí hậu, trong đó có gần 80 triệu trẻ chưa bao giờ bước chân đến trường học.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa đưa ra cảnh báo rằng, hơn 2,5 triệu người ở Nigeria (60% trong số đó là trẻ em) đang cần viện trợ nhân đạo sau những trận lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở quốc gia châu Phi này.

UNICEF kêu gọi viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Nigeria
Lũ lụt gây nên khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Nigeria (Ảnh: The Guardian)

Theo UNICEF, những người này có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm do nguồn nước bị ô nhiễm, suy dinh dưỡng và chết đuối gây ra bởi những trận mưa lớn ở Nigeria trong vòng 10 năm qua làm ảnh hưởng đến 34 trong số 36 bang của nước này.

Báo cáo của chính phủ Nigeria cho biết, hơn 1,3 triệu trẻ em đã phải rời bỏ gia đình để đi lánh nạn ở địa phương khác, trong khi ít nhất 600 người bị thiệt mạng. Hàng loạt các trường hợp tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp, da và các bệnh lây truyền qua đường nước khác cũng đang gia tăng một cách đáng lo ngại.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Nigeria (Video: dw)
Lũ lụt nghiêm trọng ở Nigeria (Video: DW)

Ngoài ra, hơn 200.000 ngôi nhà đã bị hư hại một phần hoặc toàn bộ, trong khi theo dự báo thì mưa lớn ​​sẽ tiếp tục trong vài tuần tới khiến UNICEF đang phải khẩn trương lên kế hoạch cứu trợ nhân đạo khẩn cấp.

"Trẻ em và thanh thiếu niên, trong đó có trẻ em khuyết tật, ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đang ở trong tình trạng cực kỳ dễ bị tổn thương. Đặc biệt, các em có nguy cơ cao bị ảnh hưởng về tình thần và tâm lý", ông Cristian Munduate, đại diện của UNICEF tại Nigeria phát biểu.

Theo các tổ chức quốc tế, nhu cầu ưu tiên và cấp thiết lúc này đối với trẻ em ở đây là nơi ở, thực phẩm, sức khỏe, nước, điều kiện vệ sinh. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đang hối thúc về việc cần có thêm kinh phí và nguồn lực để kịp thời giải quyết các vấn đề nêu trên.

UNICEF kêu gọi viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Nigeria
Trẻ em Nigeria là nhóm dễ bị tổn thương nhất do ảnh hưởng của thiên tai (Ảnh: Esiebo/UNICEF)

Chỉ số Rủi ro Khí hậu Trẻ em (CCRI) do UNICEF công bố mới đây cho thấy, Nigeria có nguy cơ “cực kỳ cao” trước các tác động của biến đổi khí hậu, xếp thứ hai trong số 163 quốc gia trong danh sách được phân tích.

36,5 triệu trẻ em trên thế giới đã phải di dời do xung đột, bạo lực và các cuộc khủng hoảng 36,5 triệu trẻ em trên thế giới đã phải di dời do xung đột, bạo lực và các cuộc khủng hoảng
Trong báo cáo công bố ngày 17/06, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết tính đến cuối năm 2021 có 36,5 triệu trẻ em trên thế giới đã phải di dời do xung đột, bạo lực và các cuộc khủng hoảng, con số cao nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Tổng thư ký LHQ: Tổng thư ký LHQ: "Thế giới phải đối mặt với hiểm họa vô cùng lớn"
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng cảnh báo các nhà lãnh đạo toàn cầu về những thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt.
(Theo News 360)
In bài viết

Truyền hình