UNICEF kêu gọi viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Nigeria
| Ngày 19/9, Quỹ Ứng phó Tình trạng Khẩn cấp của Liên hợp quốc đã gửi 10 triệu USD hỗ trợ các nạn nhân trong cuộc khủng hoảng lương thực ở Nigeria. |
| Khoảng 222 triệu trẻ em trên khắp thế giới bị gián đoạn việc học tập do xung đột hoặc các thảm họa liên quan đến khí hậu, trong đó có gần 80 triệu trẻ chưa bao giờ bước chân đến trường học. |
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa đưa ra cảnh báo rằng, hơn 2,5 triệu người ở Nigeria (60% trong số đó là trẻ em) đang cần viện trợ nhân đạo sau những trận lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở quốc gia châu Phi này.
![]() |
| Lũ lụt gây nên khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Nigeria (Ảnh: The Guardian) |
Theo UNICEF, những người này có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm do nguồn nước bị ô nhiễm, suy dinh dưỡng và chết đuối gây ra bởi những trận mưa lớn ở Nigeria trong vòng 10 năm qua làm ảnh hưởng đến 34 trong số 36 bang của nước này.
Báo cáo của chính phủ Nigeria cho biết, hơn 1,3 triệu trẻ em đã phải rời bỏ gia đình để đi lánh nạn ở địa phương khác, trong khi ít nhất 600 người bị thiệt mạng. Hàng loạt các trường hợp tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp, da và các bệnh lây truyền qua đường nước khác cũng đang gia tăng một cách đáng lo ngại.
![]() |
| Lũ lụt nghiêm trọng ở Nigeria (Video: DW) |
Ngoài ra, hơn 200.000 ngôi nhà đã bị hư hại một phần hoặc toàn bộ, trong khi theo dự báo thì mưa lớn sẽ tiếp tục trong vài tuần tới khiến UNICEF đang phải khẩn trương lên kế hoạch cứu trợ nhân đạo khẩn cấp.
"Trẻ em và thanh thiếu niên, trong đó có trẻ em khuyết tật, ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đang ở trong tình trạng cực kỳ dễ bị tổn thương. Đặc biệt, các em có nguy cơ cao bị ảnh hưởng về tình thần và tâm lý", ông Cristian Munduate, đại diện của UNICEF tại Nigeria phát biểu.
Theo các tổ chức quốc tế, nhu cầu ưu tiên và cấp thiết lúc này đối với trẻ em ở đây là nơi ở, thực phẩm, sức khỏe, nước, điều kiện vệ sinh. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đang hối thúc về việc cần có thêm kinh phí và nguồn lực để kịp thời giải quyết các vấn đề nêu trên.
![]() |
| Trẻ em Nigeria là nhóm dễ bị tổn thương nhất do ảnh hưởng của thiên tai (Ảnh: Esiebo/UNICEF) |
Chỉ số Rủi ro Khí hậu Trẻ em (CCRI) do UNICEF công bố mới đây cho thấy, Nigeria có nguy cơ “cực kỳ cao” trước các tác động của biến đổi khí hậu, xếp thứ hai trong số 163 quốc gia trong danh sách được phân tích.
| Trong báo cáo công bố ngày 17/06, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết tính đến cuối năm 2021 có 36,5 triệu trẻ em trên thế giới đã phải di dời do xung đột, bạo lực và các cuộc khủng hoảng, con số cao nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. |
| Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng cảnh báo các nhà lãnh đạo toàn cầu về những thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt. |
Tin bài liên quan
Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em
Trẻ dưới 6 tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần mỗi năm
Căn bếp nuôi dưỡng tương lai cho trẻ em Đồng Tháp, Quảng Trị
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Đọc nhiều
TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu







