Khoảng 222 triệu trẻ em trên khắp thế giới bị gián đoạn việc học tập do xung đột hoặc các thảm họa liên quan đến khí hậu, trong đó có gần 80 triệu trẻ chưa bao giờ bước chân đến trường học.
Mang Trung thu sớm đến với trẻ em vùng biên giới Mang Trung thu sớm đến với trẻ em vùng biên giới
Nhằm mang đến cho trẻ em vùng biên giới những hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết Trung thu 2022, nhiều hoạt động đã được tổ chức sớm cho trẻ em trên địa bàn biên giới.
Chắp cánh ước mơ đến trường cho trẻ em khó khăn vùng biên giới Chắp cánh ước mơ đến trường cho trẻ em khó khăn vùng biên giới
Hôm nay, cùng với học sinh trên cả nước bước vào năm học mới 2022-2023, hơn 60 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới Gia Lai cũng hân hoan bước vào năm học mới. Để thực hiện được ước mơ này, các em đã nhận được sự tiếp sức thiết thực từ những người lính mang quân hàm xanh.
LHQ nỗ lực đưa hàng triệu trẻ em tại vùng khủng hoảng tới trường | Đời sống | Vietnam+ (VietnamPlus)
Học sinh các khu vực bị ảnh hưởng bởi ngập lụt do mưa lớn ở tỉnh Punjab, Pakistan, ngày 29/8 (Ảnh: AFP/TTXVN).

Từ Pakistan tới Ukraine đến những khu vực ở miền Nam Sahara tại châu Phi, các cuộc khủng hoảng và thảm họa liên quan đến khí hậu ngày một tăng đang khiến trẻ em - đối tượng dễ bị tổn thương nhất, phải gánh thêm hậu quả là không được đến trường.

Phát biểu trước thềm một hội nghị thượng đỉnh về khủng hoảng giáo dục tại Liên hợp quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 19/9, một ngày trước khi diễn ra tuần lễ cấp cao của kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77, bà Yasmine Sherif - người đứng đầu Quỹ Education Cannot Wait của Liên hợp quốc tập trung vào giáo dục ở các khu vực khủng hoảng, khẳng định thật khó có thể tưởng tượng việc "trẻ em mất đi mọi thứ, và hơn hết là mất quyền tiếp cận với nền giáo dục chất lượng."

Quỹ Education Cannot Wait ước tính hiện có khoảng 222 triệu trẻ em trên khắp thế giới bị gián đoạn việc học tập do xung đột hoặc các thảm họa liên quan đến khí hậu, trong đó có gần 80 triệu trẻ chưa bao giờ bước chân đến trường học.

Kể từ năm 2016, Education Cannot Wait đã huy động hơn 1 tỷ USD để xây trường học và mua sắm trang thiết bị giáo dục, cũng như cung cấp các bữa ăn hàng ngày và dịch vụ tâm lý. Quỹ cũng đã hỗ trợ được gần 7 triệu trẻ tại 32 quốc gia. Tuy nhiên, bà Sherif cho rằng tình huống khẩn cấp hiện nay yêu cầu phải có nỗ lực lớn hơn.

Theo bà Sherif, hiện một số nước châu Âu chi trung bình khoảng 10.000 USD/năm để giáo dục 1 trẻ nhỏ, nên trong khi nếu trẻ em tại các vùng xung đột nhận được mỗi em 150 USD/năm, thì điều này cũng đã cho thấy một sự bất bình đẳng khá lớn. Không chỉ vậy, tại các nước diễn ra xung đột, trường học không những bị phá hủy mà còn biến thành các kho vũ khí.

Dự kiến, sau hội nghị thượng đỉnh về giáo dục, Education Cannot Wait sẽ tổ chức một diễn đàn ở Geneva (Thụy Sĩ) vào tháng 2/2023. Tại đây, quỹ dự định tìm kiếm thêm 1,5 tỷ USD nhằm có thể hỗ trợ thêm 20 triệu trẻ.

Theo bà Sherif, việc thiếu giáo dục sẽ mang đến những hậu quả tức thì, với nhiều trẻ phải lang thang trên đường phố, đối mặt với các mối đe dọa bạo lực, buôn người, bị các nhóm vũ trang tuyển mộ hoặc các bé gái sẽ bị ép kết hôn. Do đó, chỉ khi được học hành, trẻ mới có thể thoát ra khỏi những nguy cơ trên và có cuộc sống thực sự khác biệt.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Séc Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Séc
Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số của LHQ Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số của LHQ
In bài viết

Truyền hình