Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng cảnh báo các nhà lãnh đạo toàn cầu về những thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt.
Tổng thư ký LHQ: Thế giới của chúng ta phải đối mặt với khủng hoảng khí hậu Tổng thư ký LHQ: Thế giới của chúng ta phải đối mặt với khủng hoảng khí hậu
Mới đây, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã có bài viết trên tờ Nikkei Asia, kêu gọi các quốc gia tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.
Phó Tổng Thư ký LHQ đánh giá cao Việt Nam trong phát triển công nghệ thông tin và chuyển đối số Phó Tổng Thư ký LHQ đánh giá cao Việt Nam trong phát triển công nghệ thông tin và chuyển đối số
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Singh Gill đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về phát triển công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thời gian qua, đặc biệt là việc Chính phủ triển khai Chiến lược chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với ba trụ cột chính là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

“Thế giới đang phải đối mặt với hiểm họa vô cùng lớn", người đứng đầu Liên hợp quốc nói với các nhà lãnh đạo toàn cầu trong lần nhóm họp trực tiếp đầu tiên sau ba năm căng mình giải quyết hàng loạt vấn đề, từ xung đột vũ trang, thảm họa khí hậu, gia tăng nghèo đói và bất bình đẳng, cũng như tình trạng chia rẽ giữa các cường quốc lớn trên thế giới.

Tổng thư ký LHQ  Antonio Guterres (Seth Wenig/AP)Ảnh:
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (Ảnh: Seth Wenig/AP)

Trong các bài phát biểu trước khi bắt đầu phiên khai mạc cuộc họp cấp cao với sự tham dự của hơn 150 nhà lãnh đạo chính phủ và nhà nước diễn ra hôm 20/9, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres đã nhắc đến nhiệm vụ to lớn “không chỉ là cứu hành tinh đang bốc cháy theo nghĩa đen", mà còn phải đối phó với đại dịch COVID-19. Những vấn đề này khiến cho các nước đang phát triển thiếu khả năng tiếp cận tài chính để phục hồi dẫn đến “một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy khiến giáo dục, y tế và quyền của phụ nữ bị mất đi”.

Kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc lần thứ 77 của các nhà lãnh đạo thế giới được tổ chức trong bầu không khí u ám gây ra bởi cuộc xung đột quy mô lớn đầu tiên của châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai - cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Bên cạnh đó, tình trạng mất nguồn xuất khẩu ngũ cốc và phân bón từ Ukraine và Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, cùng lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng cao xảy ra ở nhiều quốc gia khác cũng là chủ đề nghị sự đáng quan tâm.

Tại cuộc họp hôm 19/9 nhằm thúc đẩy các mục tiêu của Liên hiệp quốc đến năm 2030 - bao gồm chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực, đảm bảo chất lượng giáo dục cho tất cả trẻ em và đạt được mục tiêu bình đẳng giới - ông Guterres cho biết, nhiều nguy cơ cấp bách trên thế giới đang “khiến chúng ta phải đặt các ưu tiên phát triển dài hạn sang một bên”.

Tổng thư ký LHQ:
Đảm bảo cơ hội học tập cho tất cả trẻ em vẫn là ưu tiên của Liên hiệp quốc (Ảnh: UNICEF)

Tuy nhiên, người đứng đầu Liên hiệp quốc cũng khẳng định rằng, giáo dục, việc làm, bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái, chăm sóc sức khỏe toàn diện và hành động để giải quyết khủng hoảng khí hậu là những mục tiêu "không thể thỏa hiệp vì bất cứ lý do gì".

Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan qua đời ở tuổi 80 Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan qua đời ở tuổi 80
Thông tin về cái chết của ông Kofi Annan vừa được Tổ chức Di cư Quốc tế của LHQ công bố trên tài khoản twitter.
Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan - người đem lại những điều tốt đẹp Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan - người đem lại những điều tốt đẹp
Theo thông báo mới nhất của Liên Hợp Quốc, Ông Kofi Annan, cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ), người từng giành giải Nobel Hòa bình vì những cống hiến trong hoạt động nhân đạo đã qua đời ở tuổi 80 tại Thụy Sĩ.
(Theo AP)
In bài viết

Truyền hình