Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức đề cử cựu Thứ trưởng Ngoại giao William Burns vào chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA.
Nguồn cơn nào khiến Giám đốc CIA từ chức chỉ trước thềm lễ nhậm chức đúng 1 ngày? Nguồn cơn nào khiến Giám đốc CIA từ chức chỉ trước thềm lễ nhậm chức đúng 1 ngày?
Nếu ông Trump không tới lễ nhậm chức, ai sẽ bàn giao cặp hạt nhân cho ông Biden? Nếu ông Trump không tới lễ nhậm chức, ai sẽ bàn giao cặp hạt nhân cho ông Biden?

"Các đề cử được gửi đến Thượng viện Mỹ: William Joseph Burns được đề cử làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA" - Sputnik dẫn một tuyên bố ngày 3.2 từ Nhà Trắng cho biết.

Mỹ sẽ có nhà ngoại giao đầu tiên giữ chức Giám đốc CIA?
Cựu Thứ trưởng ngoại giao Mỹ William Burns. Ảnh: AFP

Việc chấp thuận ứng cử viên sau phiên điều trần sẽ tùy thuộc vào Thượng viện. Và nếu được Thượng viện xác nhận, ông William Burns sẽ là nhà ngoại giao đầu tiên giữ chức Giám đốc CIA.

Được biết, trước đó, sau những báo cáo đầu tiên về sự lựa chọn bất ngờ nhà ngoại giao kỳ cựu cho vị trí Giám đốc CIA hồi tháng 1 vừa qua, Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết, ông Burns là ứng cử viên hoàn hảo để trở thành người đứng đầu cơ quan tình báo "phi chính trị".

Về ứng viên Burns, ông từng là Giám đốc Cấp cao về Các vấn đề Cận Đông và Nam Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từ năm 2001 đến 2005, và là một trong những quan chức đã cảnh báo Tổng thống George W. Bush về việc lật đổ chính phủ Iraq vào năm 2002.

Năm 2005, ông Burns trở thành Đại sứ Mỹ tại Nga, làm việc tại Mátxcơva cho đến năm 2008, và sau đó ông giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ từ năm 2011-2014.

Nhà ngoại giao này được cho là đang "cầm lái" các cuộc đàm phán của Mỹ với Tehran, liên quan đến chương trình hạt nhân Iran. Ông Burns cũng là một trong những người tích cực đề xuất chính sách "tái thiết lập" năm 2009, cố gắng kiềm chế căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Nga.

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở LĐ-TBXH Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở LĐ-TBXH
Nếu Trump không tới dự lễ nhận chức của ông Biden, số phận vali hạt nhân Mỹ sẽ ra sao? Nếu Trump không tới dự lễ nhận chức của ông Biden, số phận vali hạt nhân Mỹ sẽ ra sao?
In bài viết

Truyền hình