Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden thông báo đề cử cựu Thứ trưởng Ngoại giao William Burns làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).
Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ và Tập đoàn rót tiền cho lễ nhậm chức của ông Biden Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ và Tập đoàn rót tiền cho lễ nhậm chức của ông Biden
Nếu ông Trump không tới lễ nhậm chức, ai sẽ bàn giao cặp hạt nhân cho ông Biden? Nếu ông Trump không tới lễ nhậm chức, ai sẽ bàn giao cặp hạt nhân cho ông Biden?

Thông báo của nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Biden nêu rõ: "Ông Burns đã dành cả sự nghiệp để giữ cho nước Mỹ an toàn và an ninh".

William Burns, 64 tuổi, làm trong ngành ngoại giao 33 năm, thông thạo tiếng Nga, Arab và Pháp, chuyên xử lý các vấn đề về Nga và Trung Đông. Ông là đại sứ Mỹ tại Nga trong giai đoạn 2005-2008 và thứ trưởng ngoại giao giai đoạn 2011-2014.

Ông Biden đề cử ứng viên tiềm năng cho vị trí
Cựu Thứ trưởng ngoại giao Mỹ William Burns. Ảnh: AFP

Ông Burns cũng chủ trì những cuộc đàm phán bí mật nhằm mở đường cho thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc vào năm 2015.

Lý lịch này sẽ góp phần quan trọng vào hoạt động của cơ quan tình báo dưới thời Biden - người từng tuyên bố sẽ đáp trả Nga nếu phát hiện nước này đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào hàng loạt cơ quan chính phủ Mỹ hồi năm ngoái. Cùng với đó, ông Burns cũng có thể giúp chính quyền Biden tìm phương án hợp tác và đối phó Trung Quốc.

Ứng viên giám đốc CIA sẽ cần được phê chuẩn bởi Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát.

Được biết, đây là lựa chọn nhân sự cấp cao cuối cùng của Biden trước khi nhậm chức vào tuần sau.

Hơn nửa dân Mỹ muốn phế truất Tổng thống Trump, 190 Nghị sĩ tổ chức soạn điều khoản Hơn nửa dân Mỹ muốn phế truất Tổng thống Trump, 190 Nghị sĩ tổ chức soạn điều khoản
Ông Biden Ông Biden "mừng ra mặt" khi Trump quyết định không dự lễ nhậm chức
In bài viết

Truyền hình