Tàu khu trục USS Russell đã đi ngang các hòn đảo do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 17-2, nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Hoàng Sa, Trường Sa từ bao đời đã là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam Hoàng Sa, Trường Sa từ bao đời đã là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam
Tàu khu trục Mỹ tuần tra “bảo vệ quyền tự do hàng hải” tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam Tàu khu trục Mỹ tuần tra “bảo vệ quyền tự do hàng hải” tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam
EU kêu gọi Mỹ cùng hợp tác chống  chính sách EU kêu gọi Mỹ cùng hợp tác chống chính sách "ngoại giao chiến lang" của Trung Quốc
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Russell tiến hành hoạt động thường lệ gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm nay. Ảnh: Navy.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Russell tiến hành hoạt động thường lệ gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm nay. Ảnh: Navy.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ hôm nay ra thông cáo cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Russell "đã khẳng định các quyền và tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".

"Các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và quá mức ở Biển Đông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do biển, gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do và giao thương không bị cản trở, tự do cơ hội kinh tế cho các quốc gia ven Biển Đông", thông cáo nêu.

Theo Reuters, tàu USS Russell đã đi ngang quần đảo Trường Sa sau một cuộc tập trận chung giữa hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cũng tại Biển Đông.

Trước đó, hôm 5-2, một tàu chiến khác của Mỹ là tàu khu trục John S. McCain cũng lần đầu tiên di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng hoàn toàn từ năm 1974. Nước này thành lập "thành phố Tam Sa" và đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7-2012.

Động thái diễn ra sau khi tàu khu trục John S. McCain của hải quân Mỹ đầu tháng này lần đầu di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ hôm 9/2 cùng diễn tập ở Biển Đông nhằm tăng cường khả năng phối hợp và chỉ huy.

Mỹ phản đối các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong khu vực, cáo buộc nước này quân sự hóa Biển Đông và cố đe dọa các nước láng giềng như Việt Nam, Malaysia và Philippines. Mỹ gần đây điều tàu tới Biển Đông thực hiện các hoạt động tuần tra tự do hàng hải thường xuyên hơn, nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Giới quan sát đánh giá những động thái trên cho thấy chính quyền Biden sẽ không hạn chế các hoạt động nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Việt Nam nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Tham vọng bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông là một trong những vấn đề nóng trong quan hệ Mỹ - Trung. Washington và Bắc Kinh cũng mâu thuẫn trong rất nhiều vấn đề khác, từ thương mại, nguồn gốc đại dịch COVID-19, Hong Kong, Đài Loan, cho tới các cáo buộc vi phạm quyền con người đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Mỹ ngoài ra cũng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc uy hiếp các nước láng giềng. Ngược lại, Trung Quốc cho rằng Mỹ cố tình gây bất ổn trong khu vực và can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Tàu khu trục Mỹ tuần tra “bảo vệ quyền tự do hàng hải” tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam Tàu khu trục Mỹ tuần tra “bảo vệ quyền tự do hàng hải” tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Theo thông báo đăng trên website Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, mọi hoạt động tương tác của tàu McCain với lực lượng quân sự nước ngoài trong chuyến tuần tra bảo vệ tự do hàng hải ngày 22/12 đều phù hợp với quy tắc quốc tế.
Ngoại trưởng Pompeo thúc giục các trường đại học Mỹ Ngoại trưởng Pompeo thúc giục các trường đại học Mỹ "xem xét cẩn thận sinh viên" liên quan đến Trung Quốc
Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo nguy cơ trộm cắp tài sản trí tuệ, đồng thời thúc giục các trường đại học Mỹ xem xét kỹ lưỡng sinh viên và sự hỗ trợ của Trung Quốc.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
Đó là tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trước những hành động này của Trung Quốc.
In bài viết

Truyền hình