Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
18:02 | 22/11/2024 GMT+7

Ứng dụng “Trợ lý ảo” giúp người dân, doanh nghiệp nộp thuế nhanh chóng và chính xác

aa
Người dân, doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng, tương tác với trợ lý ảo 24/7, mọi lúc mọi nơi thông qua điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính có kết nối mạng. Đây là kênh hỗ trợ, tìm kiếm thông tin về thuế tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả.
Sáng 21/11, Tổng Cục Thuế và UBND TP. Hà Nội đã tổ chức lễ ra mắt ứng dụng “Trợ lý ảo trong hỗ trợ người nộp thuế” thí điểm tại Cục Thuế TP. Hà Nội và giới thiệu về cơ sở dữ liệu lớn trong quản lý thuế thương mại điện tử.
Rút ngắn thời gian nộp thuế
Theo Cục Thuế Hà Nội, với số lượng quản lý lớn (trên 236 nghìn doanh nghiệp, 235 nghìn hộ kinh doanh và trên 10 triệu mã số thuế cá nhân), việc bảo đảm đáp ứng yêu cầu quản lý thuế, nâng cao hiệu quả hỗ trợ người nộp thuế, giảm thiểu khối lượng công việc cho công chức Thuế đặt ra yêu cầu cấp thiết cho đơn vị tập trung các giải pháp công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác hỗ trợ người nộp thuế.
Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt ứng dụng “Trợ lý ảo trong hỗ trợ người nộp thuế” (Ảnh: T.L).
Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt ứng dụng “Trợ lý ảo trong hỗ trợ người nộp thuế” (Ảnh: T.L).
Với mục tiêu đó, ngay từ đầu năm 2024, Cục Thuế Hà Nội đã thu thập các nguồn dữ liệu từ hệ thống văn bản pháp luật về chính sách thuế và chính sách pháp luật có liên quan, bộ thủ tục hành chính thuế và bộ câu hỏi vướng mắc thường gặp được tổng hợp qua các hội nghị đối thoại giữa Cơ quan thuế và người nộp thuế.Đến nay, Cục Thuế Hà Nội đã xây dựng được trên 12.000 nội dung hỏi đáp từ phía người nộp thuế và cơ quan thuế trên phạm vi cả nước. Theo đó, Cục Thuế đã hoàn thành sản phẩm trí tuệ nhân tạo "Trợ lý ảo hỗ trợ người nộp thuế"
Đây là một trong những phân hệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên được cho ra mắt nằm trong dự án tổng thể ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công tác quản lý thuế mà Cục Thuế Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng.
Ứng dụng tự động tổng hợp, phân loại toàn bộ cơ sở dữ liệu về các quy định pháp luật, chính sách, thủ tục hành chính thuế (với 100 bộ luật chuyên ngành), biên tập hơn 10.000 câu hỏi song ngữ và được tinh chỉnh, kết hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Trợ lý ảo sẽ hỗ trợ người nộp thuế sẽ thực hiện trả lời những câu hỏi của người nộp thuế một cách tự động, nhanh chóng, chính xác với nội dung chi tiết, dễ hiểu, tích hợp sẵn các mẫu biểu thủ tục hành chính hiện hành, những clip hướng dẫn trực quan, dễ hiểu.
Người dân, doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng, tương tác với trợ lý ảo 24/7, mọi lúc mọi nơi thông qua các thiết bị công nghệ như smartphone, máy tính bảng, máy tính có kết nối mạng ngay trên Cổng thông tin điện tử ngành thuế, ứng dụng thuế điện tử Etaxmobile và trên ứng dụng công dân Thủ đô số Ihanoi. Đây là kênh hỗ trợ, tìm kiếm thông tin về thuế tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả.
Mạnh dạn trong chuyển đổi số
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải cho rằng, việc ra mắt sản trợ lý ảo hỗ trợ người nộp thuế là bước tiến cụ thể trong lộ trình chuyển đổi số của Cục Thuế thành phố Hà Nội và thể hiện tính tiên phong, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của Cục thuế;
Đồng thời thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo và đồng hành cùng với thành phố từ phía Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế đối với ngành Thuế Thủ đô trong việc triển khai chương trình chuyển đổi số và đề án 06 của Chính phủ.
Chuyển đổi số không chỉ là một xu hướng mà còn là chìa khóa để đi tắt đón đầu, phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng nền hành chính tinh gọn, hiệu quả và nâng tầm chất lượng sống của người dân.
Để trợ lý ảo hỗ trợ người nộp thuế phát huy hiệu quả cao nhất, Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Hà Minh Hải đề nghị Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục hoàn thiện công cụ (tích hợp thêm các chức năng dự báo, phân tích dữ liệu, đảm bảo thông minh hóa không ngừng); tăng cường tuyên truyền; thiết lập kênh phản hồi để người dân vừa là mục tiêu phục vụ vừa là chủ thể cùng với cơ quan thuế để tham gia chuyển đổi số, tham gia sáng tạo hoàn thiện ứng dụng, tham gia xây dựng phát triển thủ đô.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đề nghị Cục Thuế Hà Nội và các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền để doanh nghiệp, người nộp thuế biết đến sản phẩm, sử dụng sản phẩm một cách rộng rãi.
"Trong giai đoạn ban đầu, chắc chắn sản phẩm không thể tránh khỏi vẫn có những khiếm khuyết, vì vậy cần tổ chức, phân công bộ phận tiếp nhận đầy đủ các ý kiến phản hồi của người nộp thuế để tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm", ông Thành nói.
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Thuế Mai Xuân Thành, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đón nhận và nhiệt tình ủng hộ ứng dụng trợ lý ảo hỗ trợ người nộp thuế cũng như có các ý kiến phản hồi để cơ quan thuế tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm để hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế.
Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Lê Văn Thơm làm Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn

Ông Lê Văn Thơm làm Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn

Nhà báo Lê Văn Thơm, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Kinh tế nông thôn, được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn từ ngày 23/4/2025; tham gia Ban Thường vụ Hội khoá VII, nhiệm kỳ 2020-2025, từ ngày 28/4/2025.
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy tại quận Hoàng Mai

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy tại quận Hoàng Mai

Sáng 28/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an TP, Sở Y tế, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc giải quyết, khắc phục hậu quả cháy nhà dân tại trên phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn phân luồng và tổ chức giao thông chi tiết.

Các tin bài khác

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn phân luồng và tổ chức giao thông chi tiết.
Hà Nội: Doanh nghiệp nhà nước tiên phong, góp phần tăng trưởng kinh tế hai con số

Hà Nội: Doanh nghiệp nhà nước tiên phong, góp phần tăng trưởng kinh tế hai con số

Ngày 15/4, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND về triển khai thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 21/3/2025 của Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp của doanh nghiệp nhà nước góp phần tăng trưởng kinh tế hai con số, phát triển đất nước nhanh và bền vững.
Hơn 30.000 lượt khách tham quan Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2025

Hơn 30.000 lượt khách tham quan Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2025

Sau ba ngày diễn ra sôi nổi (từ 11-13/4), Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2025 đã khép lại trong không khí sôi nổi, để lại nhiều dấu ấn với hơn 30.000 lượt người dân và du khách trong nước, quốc tế đến tham quan, trải nghiệm và mua sắm.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị và giao lưu văn hóa với các đối tác Mỹ Latinh

Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị và giao lưu văn hóa với các đối tác Mỹ Latinh

Ngày 8/4 tại Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã có các cuộc tiếp ông Alejandro Negrín Munoz - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Mexico tại Việt Nam và bà Camila Maria Polo Flórez - Đại sứ nước Cộng hòa Colombia tại Việt Nam. Hai cuộc gặp cùng hướng tới mục tiêu tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và các đối tác Mỹ Latinh trong các lĩnh vực phát triển đô thị bền vững, môi trường và giao lưu văn hóa.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động