Chủ động ứng phó trước nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất
| Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng người dân tổng vệ sinh môi trường sau bão số 3 Hà Nội còn hơn 30.500 người sơ tán tránh ngập lụt |
Mưa lớn diện rộng, nhiều nguy cơ thiên tai
Ngày 19/8, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và các loại hình thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, từ đêm 17 đến hết ngày 21/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể xảy ra một đợt mưa lớn, lượng mưa phổ biến 150-300mm, cục bộ có nơi trên 450mm.
![]() |
| Theo Công điện 03, Chủ tịch UBND các xã, phường phải trực tiếp chỉ đạo rà soát phương án ứng phó với mưa lớn, dông lốc, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất. (Ảnh: T.L) |
Mưa lớn trên diện rộng và kéo dài tiềm ẩn nguy cơ lũ trên các sông, suối thượng nguồn, ngập lụt tại vùng trũng thấp và đô thị; lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại khu vực trung du, miền núi. Trong những ngày có mưa dông, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh cũng được cảnh báo.
Tại Hà Nội, nguy cơ thiên tai đặt ra trên nhiều địa bàn, từ ngập úng tại khu vực đô thị đến lũ quét, sạt lở đất ở những khu vực có địa hình đồi núi. Thành phố đồng thời phải chủ động bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập, công trình thủy lợi, giao thông và các công trình hạ tầng trong bối cảnh mưa lớn còn có thể tiếp diễn.
Rà soát khu vực nguy hiểm, sẵn sàng sơ tán dân
Theo Công điện 03, Chủ tịch UBND các xã, phường phải trực tiếp chỉ đạo rà soát phương án ứng phó với mưa lớn, dông lốc, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất; theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin đầy đủ, kịp thời để người dân chủ động phòng tránh.
Đáng chú ý, các địa phương phải rà soát những khu vực không bảo đảm an toàn để sẵn sàng tổ chức sơ tán dân cư khi xảy ra mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; đặc biệt lưu ý người già, trẻ em và các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương.
Thành phố lưu ý các khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ rừng ngang, ngập lụt, sạt lở đất, đá như Trần Phú, Xuân Mai, Quốc Oai, Ba Vì, Suối Hai, Yên Xuân.
Bộ Tư lệnh Thủ đô và Công an thành phố được yêu cầu sẵn sàng lực lượng, phương tiện, chủ động hiệp đồng với các địa phương trong cứu hộ, cứu nạn, sơ tán, di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm.
Cùng với công tác bảo đảm an toàn cho người dân, thành phố yêu cầu các địa phương rà soát, xử lý vật cản, khơi thông dòng chảy, sẵn sàng tiêu nước đệm nhằm hạn chế ngập úng tại đô thị và khu công nghiệp, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.
Lực lượng chức năng được bố trí tại các ngầm, tràn, tuyến đường có nguy cơ ngập sâu, sạt lở để kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông. Các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập theo cấp báo động và sẵn sàng phương án khắc phục hậu quả, bảo đảm đời sống người dân nếu xảy ra thiên tai.
Các sở, ngành như Nông nghiệp và Môi trường, Công Thương, Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Khoa học và Công nghệ được yêu cầu chủ động bảo đảm an toàn đối với người, phương tiện, trang thiết bị và cơ sở vật chất thuộc lĩnh vực quản lý.
| Thành phố đặc biệt lưu ý hệ thống điện, viễn thông, cơ sở giáo dục, y tế, công trình hạ tầng kỹ thuật, thoát nước, giao thông, đê điều, hồ đập và các công trình đang thi công dở dang. Với yêu cầu theo dõi sát diễn biến thời tiết, chủ động lực lượng, phương tiện và phương án ứng phó, Hà Nội đang đặt trọng tâm vào phòng ngừa, xử lý sớm các nguy cơ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong đợt mưa lớn được dự báo còn kéo dài. |
Tin bài liên quan
Gần 100.000 lượt khách, một hành trình mới từ đường sắt đến di sản
Đặt mục tiêu hoàn thành khám sức khỏe toàn dân trong tháng 11
Hà Nội đưa nghệ thuật đến cơ sở trong dịp Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Các tin bài khác
Gần 100.000 lượt khách, một hành trình mới từ đường sắt đến di sản
Đặt mục tiêu hoàn thành khám sức khỏe toàn dân trong tháng 11
Hà Nội đưa nghệ thuật đến cơ sở trong dịp Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Hanoi Jazztival: Giai điệu quốc tế hội tụ giữa lòng Thủ đô
Đọc nhiều
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




