Bộ Ngoại giao Ukraine đã yêu cầu Nga chấm dứt những gì mà Kiev cho là “sự ngụy biện quân sự và thông tin sai lệch”.
Ukraine lên tiếng yêu cầu Nga chấm dứt Ukraine lên tiếng yêu cầu Nga chấm dứt "các phát ngôn hiếu chiến"
Cận cảnh loại súng trường tấn công hiện đại nhất thế giới mà Ukraine sử dụng tại miền Đông Cận cảnh loại súng trường tấn công hiện đại nhất thế giới mà Ukraine sử dụng tại miền Đông

Ukraine hôm qua (12/4) hối thúc Nga rút quân ra khỏi khu vực biên giới trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang thời gian gần đây, làm dấy lên lo ngại xảy ra một cuộc xung đột vũ trang giữa Kiev và Moscow.

Ukraine yêu cầu Nga rút quân khỏi biên giới
Binh sĩ Ukraine. Ảnh: Reuters

Cụ thể, trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ukraine đã yêu cầu Nga chấm dứt những gì mà Kiev cho là “sự ngụy biện quân sự và thông tin sai lệch”. Trước đó, Điện Kremlin tái khẳng định các động thái quân sự của Nga là nhằm đối phó với mối đe dọa về một cuộc tấn công của quân đội Ukraine – điều mà Kiev đã bác bỏ.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin, ông Dmitry Peskov tuần trước cũng đề cập nguy cơ tái diễn “hành động quân sự quy mô lớn” từ phía Ukraine.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết thêm, bất cứ giải pháp nào cũng phải tuân thủ thỏa thuận hòa bình đã được ký kết vào năm 2015 tại Minsk. Bà Yulia Mendel, người phát ngôn của Tổng thống Zelenskiy nhấn mạnh, đàm phán là cách thức duy nhất để giải quyết căng thẳng.

“Đây là lý do tại sao chúng tôi thúc đẩy các cuộc đàm phán theo thể thức Normandy”, bà Yulia Mendel cho biết, ý nói tới các cuộc đàm phán của Bộ Tứ Normandy gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine. Phía Ukraine cho biết thêm, nước này cũng đề xuất tổ chức cuộc đàm phán “một-một” với Tổng thống Putin, tuy nhiên người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định chưa nhận được đề nghị như vậy.

Liên quan diễn biến, hiện Ukraine đang hối thúc phương Tây gây sức ép với Nga thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Điển hình, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố rằng: “Nếu Nga hành động một cách liều lĩnh hoặc gây hấn thì nước này sẽ phải gánh chịu hậu quả”.

Nga thiết lập trại quân sự và triển khai tên lửa đạn đạo Iskander sát Ukraine Nga thiết lập trại quân sự và triển khai tên lửa đạn đạo Iskander sát Ukraine
London cho phép Đại sứ Myanmar tiếp tục ở lại Anh sau khi bị chính quyền quân sự sa thải London cho phép Đại sứ Myanmar tiếp tục ở lại Anh sau khi bị chính quyền quân sự sa thải
In bài viết

Truyền hình