Theo nhà nghiên cứu cấp cao, Tổng thống Nga Putin cần một chiến thắng để tiếp tục khẳng định uy tín của mình trước người dân Nga và thế giới.
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Angela Merkel điện đàm về tình hình ở Donbass Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Angela Merkel điện đàm về tình hình ở Donbass
Ông Putin có thể làm tổng thống đến năm 2036? Ông Putin có thể làm tổng thống đến năm 2036?

Theo ấn bản của Hội đồng Đại Tây Dương, các hành động tập trung binh sĩ ở biên giới Ukraine của quân đội Nga,đã gây ra căng thẳng không chỉ ở Ukraine mà trên toàn thế giới. Các chuyên gia quân sự phương Tây tự tin khi dự đoán rằng Moscow sắp tiến hành một cuộc tấn công.

Vì sao Tổng thống Putin phải hành động ở gần Ukraine?
Tổng thống Putin và quân đội. Ảnh: Internet

Ấn phẩm viết rằng, Nga không có ý định ký kết một thỏa thuận hòa bình với Ukraine và sự leo thang của xung đột quân sự là phản ứng của Moscow trước hành động của Tổng thống Ukraine Zelensky, người không thỏa hiệp về chủ quyền của miền Đông Ukraine. Đây chính là điều khiến ông Putin không hài lòng.

John Herbst - Giám đốc Trung tâm Á-Âu thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết, Nga đã tăng cường sức mạnh và đang chuẩn bị một cuộc tấn công, các mục tiêu trong đó có thể là Mariupol và một con kênh ở khu vực Kherson để cung cấp nước cho Crimea.

Ngoài ra, không loại trừ phương án Nga sẽ đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của mình vào lãnh thổ của các nước cộng hòa tự xưng. Mục tiêu của Moscow không chỉ là Ukraine mà là toàn bộ châu Âu và Mỹ. Do đó, Washington cần gia tăng sức ép đối với Moscow cả về kinh tế và chính trị.

Anders Aslund, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương, cho rằng ông Putin đã sẵn sàng tấn công Ukraine, vì Tổng thống Nga cần củng cố vị thế của mình ở bên trong nước Nga.

Theo Aslund, Tổng thống Nga Putin cần một chiến thắng để tiếp tục khẳng định uy tín của mình trước người dân Nga và thế giới.

Alena Getmanchuk, Giám đốc Trung tâm Châu Âu tin rằng cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã diễn ra trong một thời gian dài, vì vậy Mỹ và châu Âu cần thống nhất cách ứng phó chung với các mối đe dọa từ Nga.

Cựu tổng thống Leonid Kravchuk tuyên bố Nga chỉ muốn Cựu tổng thống Leonid Kravchuk tuyên bố Nga chỉ muốn "hủy diệt" Ukraine
Tổng thống Ukraine tố Nga 'diễu võ' ở Donbass Tổng thống Ukraine tố Nga 'diễu võ' ở Donbass
In bài viết

Truyền hình