Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
17:52 | 23/10/2022 GMT+7

Úc: Kỹ năng viết của học sinh quá yếu, chuyên gia chê nhiều học sinh "mù chữ"

aa
Chuyên gia giáo dục nhận định đầy bi quan rằng, học sinh phổ thông ở Úc đang bị "mù chữ" khi kỹ năng viết bị sa sút nghiêm trọng.
Đài NHK, Nhật Bản: Cuộc sống của những thực tập sinh kỹ năng Việt Nam ở Hokkaido Đài NHK, Nhật Bản: Cuộc sống của những thực tập sinh kỹ năng Việt Nam ở Hokkaido
Mới đây, đài truyền hình NHK Nhật Bản đã có chương trình giới thiệu cuộc sống hàng ngày của các thực tập sinh kỹ năng Việt Nam tại vùng đất Hokkaido.
Việt Nam xếp thứ 4 về số du học sinh theo học và tốt nghiệp tại Úc Việt Nam xếp thứ 4 về số du học sinh theo học và tốt nghiệp tại Úc
Hiện nay, khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học và 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học ở Australia. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc gặp gỡ báo chí trong chuỗi sự kiện “Shine With Autralia” do Trường ĐH Kinh tế TP HCM tổ chức vào ngày 24/9.
Học sinh bậc phổ thông ở Úc gặp vấn đề với kỹ năng viết (Ảnh: Nick Lowther/ABC News)
Học sinh bậc phổ thông ở Úc gặp vấn đề với kỹ năng viết (Ảnh: Nick Lowther/ABC News)

“Phần lớn học sinh lớp 9 ở Úc chỉ có khả năng sử dụng dấu câu ở trình độ của học sinh lớp 3”.

Đây là phát hiện đáng chú ý được hãng tin The Sydney Morning Herald (SMH) của Úc nêu ra mới đây trong bài báo có tựa đề "Khủng hoảng kỹ năng viết ở các trường học phổ thông ở Úc". Thực tế này có thể khiến học sinh gặp khó khăn trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn được thiết lập trong chương trình học, cũng như không được chuẩn bị tốt cho bậc học cao hơn hoặc trong cuộc sống sau này.

Theo đó, báo cáo đánh giá mới nhất của kỳ thi NAPLAN căn cứ trên kết quả của 10 triệu bài thi viết dành cho học sinh các khối lớp 3, 5, 7 và 9 cùng hơn 350 bài thi viết được lựa chọn ngẫu nhiên bởi Tổ chức Nghiên cứu Giáo dục Úc (AERO) do chính phủ tài trợ đã phát hiện ra rằng “khả năng viết của học sinh giảm sút đáng kể trong tất cả các khung kỹ năng chính, tính từ năm 2011 đến 2018”.

“Tình trạng sa sút kỹ năng viết là một vấn đề nghiêm trọng, nhất là với học sinh sắp hoàn thành bậc THCS”, TS. Jenny Donovan, Giám đốc AERO nói, bởi theo bà, viết là một kỹ năng cơ bản cần được chú trọng trong hệ thống trường học trên cả nước.

Học sinh một trường phổ thông đang chuẩn bị làm bài thi NAPLAN (Ảnh: Peter Holt/
Học sinh một trường phổ thông đang chuẩn bị làm bài thi NAPLAN (Ảnh: Peter Holt/Courier Mail)

Chương trình Đánh giá Quốc gia - Môn Toán và Ngôn ngữ (NAPLAN) là chương trình đánh giá quốc gia hàng năm của Úc dành cho học sinh các lớp 3, 5, 7, và 9. Tất cả học sinh các cấp lớp này sẽ làm các bài kiểm tra về Đọc, Viết, Quy ước Ngôn ngữ (chính tả, văn phạm và phép chấm câu) và môn Toán.

Các cơ quan giáo dục của chính phủ và phi chính phủ cùng góp phần soạn thảo tài liệu cho kỳ thi NAPLAN.

Theo GS. Claire Wyatt-Smith tại Đại học Công giáo Úc (ACU) thì nguyên nhân một phần là do các trường học chỉ tập trung phát triển kỹ năng đọc cho học sinh mà bỏ qua kỹ năng viết.

“Kỹ năng viết cần được chú trọng ở mức tương đương với các kỹ năng khác, thậm chí là ở mức cấp bách hơn trong tình hình hiện nay”, GS. Claire khẳng định. Bà cũng cảnh báo thêm rằng, ngành giáo dục của Úc hiện đang đối mặt với vấn đề “mù chữ” khi mà học sinh đã hoàn thành chương trình học ở bậc học phổ thông nhưng lại không có khả năng viết thành thạo đủ để tham gia vào công việc thực tế trong cuộc sống.

Theo SMH, phát hiện ở cấp quốc gia này lặp lại kết quả của một cuộc đánh giá có quy mô lớn được thực hiện trước đó tại bang New South Wales cho thấy “các giáo viên ở bậc THCS thiếu tự tin trong việc dạy kỹ năng viết, không được đào tạo và cung cấp các nguồn lực cần thiết, cũng như dành quá ít thời gian trên lớp cho kỹ năng này”.

TS. Anabela Malpique, Giảng viên Cao cấp về Văn học tại Đại học Edith Cowan cũng đồng quan điểm khi phát biểu trên tạp chí giáo dục The Educator rằng, viết là một kỹ năng rất phức tạp, có thể mất 20 năm để thành thạo, và vì vậy giáo viên cần được đào tạo, hướng dẫn kỹ càng.

Các chuyên gia giáo dục đều có chung quan điểm: kỹ năng viết là chìa khóa để thành công ở trường bởi học sinh phải có khả năng diễn đạt suy nghĩ của mình một cách rõ ràng lên trang giấy. Ngoài ra, khả năng viết trong năm lớp 9 là một chỉ số quan trọng cho sự thành công của học sinh khi lên lớp 12 bởi đây là bậc học đòi hỏi các em phải làm rất nhiều bài tự luận.

GS. Claire Wyatt-Smith tại Đại học Công giáo Úc (Ảnh: ACU)
GS. Claire Wyatt-Smith tại Đại học Công giáo Úc (Ảnh: ACU)

Còn với TS. Donovan thì lý do cần phải nắm vững kỹ năng viết lại thực tế hơn sau khi học sinh bước chân ra đời: “Tất cả chúng ta ai cũng đều cần phải viết đơn xin việc, viết thư khiếu nại về một khoản tiền phạt giao thông, hay thậm chí chỉ là tờ đơn xin nghỉ phép gửi Phòng Nhân sự trong công ty”.

Nhận xét này của bà rất sát với tuyên bố của UNESCO được đưa ra năm 2019: “Viết là kỹ năng nền tảng cần thiết để giao tiếp, học tập trong tương lai và tham gia đầy đủ vào đời sống kinh tế, chính trị và xã hội cũng như trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày”.

Kết quả phân tích của AERO cũng cho thấy, sự sụt giảm đặc biệt đáng chú ý ở những học sinh có thành tích học tập cao. Cụ thể, vào năm 2011, hơn 20% học sinh lớp 9 đạt điểm cao ở môn Viết khi các em có thể viết những câu có độ dài và độ phức tạp khác nhau. Thế nhưng đến năm 2018, tỷ lệ này đã giảm xuống chỉ còn 8%, theo thông tin của hãng tin ABC News.

Ngoài ra, chỉ 1/4 số học sinh lớp 9 có thể sử dụng dấu nháy đơn ('), dấu phẩy (,) và dấu hai chấm (:) một cách chính xác.

Trước thực trạng bị cho là nghiêm trọng này, TS. David de Carvalho, Giám đốc điều hành của Cơ quan Báo cáo, Đánh giá và Phát triển chương trình giảng dạy của Úc (ACARA) nói rằng, kỹ năng viết luôn được đặt ưu tiên trong chương trình dạy và học ở bậc học phổ thông.

Ông cũng cho biết, ACARA đang khẩn trương nghiên cứu để đệ trình lên Bộ giáo dục Úc một kế hoạch khắc phục vấn đề này vào cuối năm 2022.

Viết là kỹ năng hết sức cần thiết khi học sinh rời ghế nhà trường và bước chân ra đời (Ảnh: writeitsideways)
Viết là kỹ năng hết sức cần thiết khi học sinh rời ghế nhà trường và bước chân ra đời (Ảnh: writeitsideways)

Tiêu chuẩn năng lực sử dụng dấu câu do ACARA (Úc) quy định

Lớp 3: Học sinh có thể sử dụng các chữ cái viết hoa để bắt đầu câu, và sử dụng dấu chấm hoặc dấu chấm hỏi ở cuối câu. Các em cũng cần biết cách sử dụng dấu phẩy và dấu nháy đơn.

Lớp 9: Học sinh có thể sử dụng các dấu câu phức tạp như dấu hai chấm, dấu chấm phẩy và dấu gạch ngang khi cần làm rõ nghĩa của câu.

Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn hàng đầu của du khách Australia Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn hàng đầu của du khách Australia
Theo Cơ quan Thống kê Australia (ABS), Việt Nam là một trong 10 điểm đến phổ biến đối với du khách Australia, sau New Zealand, Indonesia, Anh, Mỹ...
Con người sẽ sớm trồng cây xanh trên Mặt trăng Con người sẽ sớm trồng cây xanh trên Mặt trăng
Con người sẽ sớm trồng cây xanh trên Mặt trăng, mở đường cho sứ mệnh tìm kiếm môi trường sống mới cho con người trong tương lai.

Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài với Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).
Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày 2/5, tại Trung tâm Giải trí Concord Oval (bang New South Wales, Australia), Ngày hội thể thao của cộng đồng du học sinh Việt Nam đã diễn ra sôi nổi, khép lại chuỗi hoạt động thể thao quy mô dành cho sinh viên Việt Nam tại Australia.
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động