Báo cáo mới nhất của Ngân hàng thế giới (WB) cho thấy tỷ lệ nợ trên GDP của Việt Nam đã giảm từ mức đỉnh 63,7% năm 2016 xuống còn khoảng 58,4% năm 2018.   
Đến nhiệm kỳ sau vẫn chưa trả hết nợ cho ngành giao thông? Nợ công đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua Đất nước suốt 27 năm không suy thoái, thu nhập bình quân đầu người tăng trưởng gấp 4 lần Mỹ, nợ công bằng 50% so với Anh, kỷ lục chưa quốc gia giàu có Malaysia giảm lương bộ trưởng để cứu nguy nợ công
ty le no tren gdp cua viet nam duoc giam xuong duoi 60
Tỷ lệ nợ trên GDP của Việt Nam đang được giảm xuống dưới 60%

Đây là nhận định trong báo cáo có tên “Điểm lại” về kinh tế Việt Nam vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố. Cũng trong báo cáo, WB nhận định ngành dịch vụ đạt kết quả tốt dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước và đặc biệt là tiêu dùng tư nhân vẫn tăng bền vững. Tỷ lệ nợ trên GDP giảm từ mức đỉnh 63,7% năm 2016 xuống còn khoảng 58,4% năm 2018.

WB phân tích, tăng trưởng gần đây giảm tốc là do tác động dội của những yếu tố bất lợi bên ngoài đối với các ngành kinh tế quan trọng. Dịch tả lợn châu Phi bùng phát và giá cả quốc tế suy giảm gây ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp. Đồng thời, sức cầu bên ngoài yếu đi làm tăng trưởng chững lại ở các ngành chế tạo chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu.

Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng chững lại theo chu kỳ, báo cáo nhận định rằng triển vọng của Việt Nam vẫn tích cực. Tăng trưởng GDP trong năm 2019 theo giá so sánh được dự báo sẽ giảm còn 6,6%, do sức cầu bên ngoài yếu đi và do tác động từ chính sách tài khóa và tín dụng. Chỉ số lạm phát dự kiến vẫn được duy trì dưới chỉ tiêu lạm phát chính thức là 4%.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam cho biết, Việt Nam cần chuẩn bị điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô trong trường hợp rủi ro nêu trên trở thành hiện thực, dẫn đến suy giảm sâu hơn so với dự kiến.

“Việt Nam cũng sẽ phải tiếp tục tăng cường chiều sâu cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu, tăng cường chiều sâu hội nhập thương mại thông qua các hiệp định khu vực và đa phương”, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam lưu ý.

Báo cáo chuyên đề của WB đi sâu vào tình hình phát triển của ngành du lịch Việt Nam, ngành xuất khẩu dịch vụ lớn nhất của quốc gia, đóng góp đến 8% GDP trong năm 2017. WB nhận định, tăng trưởng mạnh mẽ khiến cho ngành đã chạm đến điểm bùng phát trong phát triển, nghĩa là nếu tiếp tục tăng trưởng mà không được quản lý tốt, điều đó có thể đến những tác động bất lợi về kinh tế, xã hội và môi trường.

Theo Tổng cục Thống kê, GDP 6 tháng đầu năm 2019 ước tăng 6,76%, trong đó quý II tăng 6,71% so với cùng kỳ năm trước, kinh tế vĩ mô ổn định, xuất khẩu tạo dấu ấn quan trọng, niềm tin người tiêu dùng đạt mức kỷ lục, lạm phát được kiểm soát thấp nhất trong 3 năm qua.

Theo đại diện cơ quan thống kê, mục tiêu tăng trưởng đến đạt mức 6,6%-6,9% trong năm 2019 đã đạt ra là khả thi. Bởi lẽ, sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo dù không tăng nhanh bằng năm 2018, nhưng vẫn duy trì mức khá cao.

ty le no tren gdp cua viet nam duoc giam xuong duoi 60 Hiệp định thương mại EVFTA sẽ giúp GDP Việt Nam tăng tới hơn 7%

Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 ...

ty le no tren gdp cua viet nam duoc giam xuong duoi 60 Lý do GDP 6 tháng đầu năm 2019 tăng 6,76%, thấp hơn năm ngoái?

Sáng 28/6, họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2019, Tổng cục Thống kê cho biết: GDP 6 tháng đầu ...

ty le no tren gdp cua viet nam duoc giam xuong duoi 60 Trị giá thanh toán điện tử trong năm 2018 lên tới gần 5.000 tỷ USD

Thanh toán điện tử tại Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Trung bình các ngân hàng xử lý khoảng 13 tỷ USD/ngày.

ty le no tren gdp cua viet nam duoc giam xuong duoi 60 Nợ công đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua

Báo cáo mới nhất của Chính phủ ghi nhận mức dư 'Nợ công', tính đến 31/12/2018, ước khoảng 58,4% GDP, dư nợ Chính phủ khoảng ...

ty le no tren gdp cua viet nam duoc giam xuong duoi 60 Tăng trưởng GDP quý I ước đạt 6,79%

Sáng nay (29/3), Tổng cục Thống kê (GSO, Bộ Kế hoạch & Đầu tư) công bố số liệu kinh tế xã hội trong 3 tháng ...

In bài viết

Truyền hình