TĐO - Trong bối cảnh nợ công tăng cao, nội các mới của Malaysia đã nhất trí cắt 10% lương của các bộ trưởng nhằm hạn chế chi tiêu của chính phủ.

Hôm nay (24/5), tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã chủ trì cuộc họp nội các đầu tiên kể từ khi tái đắc cử hôm 9/5.

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Mahathir cho biết: "Chúng tôi rất quan ngại về tình hình tài chính quốc gia. Chúng tôi thấy lương của các bộ trưởng thậm chí thấp hơn các công chức cấp cao. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ vẫn cắt 10% lương của tất cả các bộ trưởng".

Động thái này nhằm kiểm soát chi tiêu trong bối cảnh chính phủ mới của Malaysia đang phải đối mặt với khoản nợ công đã vượt quá 1.000 tỷ Ringgit (tương đương 251,5 tỷ USD).

malaysia giam luong bo truong de cuu nguy no cong

Cuộc họp nội các đầu tiên của chính phủ mới Malaysia. (Ảnh: Star)

"Nợ công hiện tại của chúng ta là 1.000 tỷ Ringgit. Chúng tôi muốn tìm cách giảm khối nợ công này. Khi tôi lần đầu làm thủ tướng vào năm 1981, điều đầu tiên mà tôi làm đó là cắt giảm lương của các bộ trưởng và các công chức nhà nước", ông Mahathir nói.

Tuy nhiên lần này, chính sách cắt giảm lương không bắt buộc đối với những viên chức cấp cao và họ có thể đóng góp vào giảm chi phí điều hành đất nước nếu mong muốn.

Ông nhấn mạnh biện pháp này được đưa ra xuất phát từ những quan ngại về tình hình tài chính đất nước khi nợ công của Malaysia chiếm khoảng 65% GDP.

Ngoài việc cắt giảm chi tiêu, ông Mahathir đang chủ trương thực hiện những biện pháp khác, trong đó có việc thành lập một nội các nhỏ hơn, thu hẹp quy mô chính phủ và thu lại một số tài sản liên quan tới quỹ nhà nước 1MDB. Ông Mahathir tuyên bố Ủy ban Vận tải công cộng đường bộ cùng một số cơ quan "không quan trọng" khác sẽ bị giải thể.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Mahathir còn đề cập tới quá trình xem xét một số siêu dự án và cho biết chính phủ đang xem xét những dự án nào được tiếp tục triển khai, những dự án nào buộc phải ngừng.

N.L

In bài viết

Truyền hình