Tướng Mỹ có nguy cơ phải nhường lại Nga một số khách hàng quân sự truyền thống do những thủ tục quá rắc rối về xuất khẩu vũ khí.
Cựu sỹ quan Nga cảnh báo Mỹ đừng cố Cựu sỹ quan Nga cảnh báo Mỹ đừng cố "thò" vào Biển Đen
Nga Nga "tố" Mỹ có kế hoạch tạo vũ khí sinh học

Theo Tướng Frank Gorenc, với vũ khí tối tân cùng chính sách bán hàng không ràng buộc chính trị, Nga dần chiếm lĩnh những thị trường vốn là truyền thống của Mỹ.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với Defence News, khi đánh giá về năng lực của vũ khí Nga và bày tỏ sự lo lắng về việc Mỹ sẽ phải nhường một phần thị trường vũ khí cho Nga, ông Frank Gorenc cho hay: "Tôi nhận thức nghiêm túc về Nga", tướng Mỹ cho biết sau khi nói ông coi Moscow là "mối đe dọa số một".

Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ phải nhường một phần thị trường vũ khí cho Nga
Tiêm kích Su-35 Nga. Nguồn: Internet

Vị tướng này cho rằng, bước sang thế kỷ 21, Nga đã đưa những kỹ thuật có khả năng chiến đấu đầy hiệu quả vào hệ thống trang bị, vũ khí của quân đội.

Ông cũng lưu ý rằng, Mỹ có nguy cơ phải nhường lại Nga một số khách hàng quân sự truyền thống do những thủ tục quá rắc rối về xuất khẩu vũ khí. Nếu các đối tác không thể có những vũ khí mà họ muốn từ chúng ta, họ sẽ hướng tới những người bán khác, mà tiêu biểu là Nga.

Trước đó, Reuters đưa tin, một số Thượng nghị sĩ Mỹ cũng đã phê phán các thủ tục xuất khẩu vũ khí quá phức tạp của Mỹ.Chính vì những điều này mà một số quốc gia bạn hàng truyền thống của Mỹ ở Trung Đông như UAE, Saudi Arabia và Qatar gần đây đã chi hàng tỷ USD để mua vũ khí Nga, trong khi các hợp đồng của họ với Mỹ đang chờ sự chấp thuận từ chính phủ Mỹ.

Liên quan diễn biến, mới đây, Nga chính thức công bố thông tin đã chuyển giao cho Ai Cập 5 tiêm kích đa năng Su-35, nằm trong bản hợp đồng đặt mua 24 chiếc trước đó. Ai Cập tìm đến Nga bất chấp việc bị Mỹ đe dọa trừng phạt, sau khi Washington từ chối bán cho Cairo tiêm kích thế hệ thứ năm F-35.Trong khi trước đó, giai đoạn 1979-2010, Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ai Cập, với tổng trị giá vượt 80 tỉ USD, thực hiện trong khuôn khổ trợ giúp quân sự và kinh tế.

Ông Biden cảnh báo Trung Quốc sẽ 'gặp nguy', Nga phải chịu hậu quả Ông Biden cảnh báo Trung Quốc sẽ 'gặp nguy', Nga phải chịu hậu quả
Nga cảnh báo Ukraine không nên trông chờ và dựa dẫm nhiều vào viện trợ quân sự của Mỹ Nga cảnh báo Ukraine không nên trông chờ và dựa dẫm nhiều vào viện trợ quân sự của Mỹ
In bài viết

Truyền hình