Tổng thống Biden đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân đội mạnh mẽ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như đã làm với NATO ở châu Âu. Đối với Nga, ông Biden cũng nhấn mạnh những hành động khiêu khích của Moskva sẽ phải chịu hậu quả.
Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo nguy cơ xung đột với Trung Quốc Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo nguy cơ xung đột với Trung Quốc
Tổng thống Biden sẽ bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan, Tổng thống Biden sẽ bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan, "phớt lờ" cảnh báo từ Trung Quốc

Bên cạnh đó, ông Biden cũng nhấn mạnh rằng vốn dĩ, Mỹ không muốn leo thang căng thẳng với Nga.

Ông Biden cảnh báo Trung Quốc sẽ 'gặp nguy', Nga phải chịu hậu quả
Ông Biden cảnh báo Trung Quốc sẽ 'gặp nguy', Nga phải chịu hậu quả.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Joe Biden có thể gặp nhau trong tháng 6/2021. Việc Nga - Mỹ tổ chức thượng đỉnh ngày càng có khả năng trở thành hiện thực, đặc biệt sau động thái Moscow rút quân khỏi vùng biên giới với Ukraine cuối tuần trước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng, nếu không có thay đổi nào diễn ra trong quan hệ giữa Nga và Mỹ, cả hai quốc gia sẽ sống trong “Chiến tranh lạnh” hoặc còn tồi tệ hơn.

Nêu quan điểm về Triều Tiên và Iran, ông Biden cho rằng Triều Tiên và Iran là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và cả thế giới. Đồng thời, cam kết hợp tác chặt chẽ với các đồng minh của Washington nhằm giải quyết vấn đề thông qua ngoại giao và ngăn chặn cứng rắn.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Biden nhắc đến "các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên" như "một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Mỹ và thế giới."

Ông khẳng định: "Chúng ta sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để đối phó với các mối đe dọa từ cả hai nước (Iran và Triều Tiên) thông qua ngoại giao và ngăn chặn cứng rắn."

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẽ chống lại các hành vi thương mại không công bằng như trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo nguy cơ xung đột với Trung Quốc Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo nguy cơ xung đột với Trung Quốc
Về nguy cơ của cuộc xung đột về Đài Loan có gia tăng hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Australianói: "Tôi không nghĩ rằng cuộc xung đột nên được coi nhẹ".
Tổng thống Biden sẽ bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan, Tổng thống Biden sẽ bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan, "phớt lờ" cảnh báo từ Trung Quốc
Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) dự kiến sẽ thông báo thủ tục để báo cáo Quốc hội Mỹ trong thời gian tới.
Ông Trump cảnh báo bước đi của chính quyền Biden sẽ tạo điều kiện cho sự hợp tác Nga - Trung Ông Trump cảnh báo bước đi của chính quyền Biden sẽ tạo điều kiện cho sự hợp tác Nga - Trung
Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có loạt động thái làm gia tăng căng thẳng với Nga, cựu Tổng thống Trump cho rằng điều này sẽ đẩy Nga tới gần hơn với Trung Quốc.
In bài viết

Truyền hình