Theo nhận định, việc Nga liên tục thử nghiệm các hệ thống vũ khí chống vệ tinh chứng tỏ rằng các mối đe dọa đối với hệ thống vũ trụ của Hoa Kỳ và các đồng minh đang gia tăng nhanh chóng.
Video: Tàu vũ trụ thử nghiệm của Elon Musk phát nổ kinh hoàng khi đang được phát sóng trực tiếp Video: Tàu vũ trụ thử nghiệm của Elon Musk phát nổ kinh hoàng khi đang được phát sóng trực tiếp
Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19 Cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đặc biệt về vaccine COVID-19

Bộ tư lệnh vũ trụ Mỹ cho biết rằng, Nga đã thử tên lửa chống vệ tinh, khiến Washington "đặc biệt lo ngại".

Cụ thể, theo thông tin từ phía Mỹ, hiện tại Nga đã thử nghiệm hai loại vũ khí chống vệ tinh. Đầu tiên là hệ thống DA-ASAT, có khả năng phá hủy các vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái Đất. Phía Mỹ cho rằng, việc sử dụng các loại vũ khí này có thể hình thành của một khối lượng lớn các mảnh vỡ trong không gian, có thể gây nguy hiểm cho các vệ tinh thương mại và gây ô nhiễm không gian.

Loại vũ khí thứ hai là hệ thống vũ khí không gian chống vệ tinh trên quỹ đạo. Theo phía Mỹ, Nga đã thử nghiệm loại vũ khí động năng này vào năm 2017 và năm 2020 tiếp tục thử nghiệm loại vũ khí này.

Bộ tư lệnh vũ trụ Mỹ cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh khiến Washington
Hoa Kỳ cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí chống lại vệ tinh. Ảnh: Internet

“Việc Nga liên tục thử nghiệm các hệ thống vũ khí chống vệ tinh chứng tỏ rằng các mối đe dọa đối với hệ thống vũ trụ của Hoa Kỳ và các đồng minh đang gia tăng nhanh chóng. Vì vậy, việc thành lập Bộ Tư lệnh không gian Hoa Kỳ và lực lượng không gian Hoa Kỳ là cần thiết, cho phép quân đội Mỹ tổ chức các hoạt động chiến đấu trong không gian, chống lại các mối đe dọa từ Nga”, Tư lệnh không gian Hoa Kỳ James Dickinson cho biết.

Ông Dickinson tin rằng, Nga đã biến không gian thành "trường bắn" của mình cách thử nghiệm vũ khí không gian và mặt đất, được thiết kế nhằm phá hủy vệ tinh. Tuy nhiên, điều đặc biệt là phía Nga vẫn tuyên bố họ luôn tuân thủ chính sách ngăn chặn xung đột trong không gian.

Đặc phái viên về kiểm soát vũ khí của Tổng thống Mỹ Marshall Billingsley đã báo cáo cho NATO biết về việc Nga đã thử nghiệm loại vũ khí chống vệ tinh.

Tuy nhiên, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, những cáo buộc của quân đội Mỹ là một chiến dịch có mục đích do Washington khởi xướng nhằm làm mất uy tín các hoạt động không gian của Nga.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra luật sư của con rể ông Trump, nghi dính líu đến một vụ hối lộ Bộ Tư pháp Mỹ điều tra luật sư của con rể ông Trump, nghi dính líu đến một vụ hối lộ
Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra đặc vụ FBI liên quan nghi vấn Nga can thiệp cử Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra đặc vụ FBI liên quan nghi vấn Nga can thiệp cử
In bài viết

Truyền hình