Bà Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng "Một cường quốc lớn có trách nhiệm, Trung Quốc luôn nghiêm túc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và hoàn thành các nghĩa vụ quốc tế của mình".
Mỹ cáo buộc Trung Quốc chơi xấu trong vấn đề Triều Tiên Mỹ cáo buộc Trung Quốc chơi xấu trong vấn đề Triều Tiên
Động thái mới nhất của Trung Quốc với Úc về vụ ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em Động thái mới nhất của Trung Quốc với Úc về vụ ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em

Mới đây, thông tin trên Báo Quốc Tế cho hay, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc Bắc Kinh đang làm suy yếu việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên.

Trung Quốc đáp trả cáo buộc mới nhất của Mỹ về vấn đề Triều Tiên

Bà Hoa Xuân Oánh bác cáo buộc của Mỹ về việc Bắc Kinh không tuân thủ lệnh trừng phạt với Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Theo đó, bà Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trả lời với báo chí rằng với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và là "một cường quốc lớn có trách nhiệm, Trung Quốc luôn nghiêm túc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và hoàn thành các nghĩa vụ quốc tế của mình".

Bà cho biết thêm: "Trong tình hình hiện nay, tất cả các bên nên dành nhiều thời gian và công sức hơn để thúc đẩy tiến trình giải quyết chính trị vấn đề bán đảo Triều Tiên đồng thời chú ý hơn đến các tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt đối với người dân Triều Tiên và cuộc sống của họ".

Phát biểu của bà Hoa Xuân Oánh nhằm đáp trả phát biểu của Đặc phái viên về Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Alex Wong trước đó cho rằng, Bắc Kinh thậm chí không còn thực thi các biện pháp trừng phạt, bao gồm trục xuất lao động hợp đồng Triều Tiên.

Trước đó, thông tin trên trang Reuters cho hay, Alex Wong - phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách vấn đề Triều Tiên mới đây đã cáo buộc Trung Quốc tìm cách phá hoại cơ chế trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông cảnh báo Mỹ sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và thực thể tại Trung Quốc để đáp trả.

Quan chức này cảnh báo, Trung Quốc vẫn tiếp tục tiếp nhận ít nhất 20.000 người Triều Tiên và việc này đã vi phạm các lệnh cấm của Liên Hợp Quốc. Và rằng, trong năm qua, Mỹ đã quan sát các tàu chở than hoặc các hàng hoá khác bị cấm từ Triều Tiên tới Trung Quốc trong 555 lần.

Quan chức Mỹ này cũng cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới với hành vì né tránh như vậy, áp dụng với cả các cá nhân và thực thể thuộc quyền xét xử của Trung Quốc.

Mỹ muốn đối đầu trực diện với Trung Quốc về vấn đề đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông Mỹ muốn đối đầu trực diện với Trung Quốc về vấn đề đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông
Chiến dịch săn cáo của Trung Quốc gặp khó khăn khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang Chiến dịch săn cáo của Trung Quốc gặp khó khăn khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang
Mỹ cải tiến Tomahawk thành tên lửa chống hạm trên Thái Bình Dương để đối phó với mối nguy từ Trung Quốc Mỹ cải tiến Tomahawk thành tên lửa chống hạm trên Thái Bình Dương để đối phó với mối nguy từ Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình