Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, lên tiếng phản đối việc Mỹ đưa các công ty máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen.
Mỹ 7 công ty 'siêu máy tính' của Trung Quốc vào Mỹ 7 công ty 'siêu máy tính' của Trung Quốc vào "danh sách đen"
Nga chuẩn bị sẵn sàng kịch bản ứng phó trừng phạt tồi tệ nhất từ Mỹ Nga chuẩn bị sẵn sàng kịch bản ứng phó trừng phạt tồi tệ nhất từ Mỹ

Phát biểu tại họp báo hôm 8/4, ông Triệu Lập Kiên - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện "những biện pháp cần thiết" để bảo vệ quyền và lợi ích của các công ty Trung Quốc.

Phản ứng của Bắc Kinh sau khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt 7 công ty máy tính
Ông Triệu Lập Kiên. Ảnh: Xinhua

Ông Triệu Lập Kiên cũng cam kết sẽ thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ doanh nghiệp Trung Quốc trước những biện pháp trừng phạt của Washington. "Các biện pháp gây sức ép chắc chắn không thể kìm hãm bước tiến phát triển khoa học và công nghệ của Trung Quốc” - ông Triệu Lập Kiên cho hay.

Được biết, trước đó, hôm 8/4, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS), thuộc Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã thêm 7 công ty máy tính Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì "tiến hành các hoạt động trái với lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại" Mỹ. BIS cáo buộc 7 công ty này "đang xây dựng các siêu máy tính được quân đội Trung Quốc sử dụng trong nỗ lực hiện đại hóa hoặc phát triển vũ khí cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Động thái mới nhất này được đánh giá là càng làm gia tăng mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đã chịu ảnh hưởng bởi cuộc chiến thuế quan cùng những biện pháp trừng phạt của Washington đối với tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE của Bắc Kinh.

Nga sẽ Nga sẽ "đáp trả" các lệnh trừng phạt của Canada
Nga tuyên bố đã tính đến kịch bản ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ Nga tuyên bố đã tính đến kịch bản ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ
In bài viết

Truyền hình