Trung Quốc tiếp tục hoạt động trái phép tại Trường Sa
|
Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động cải tạo, bồi đắp trái phép của Trung Quốc trên đảo Châu Viên, quần đảo Trường Sa
Theo ông Richardson, hoạt động trái phép của Bắc Kinh bị giới chức quân sự Mỹ phát hiện tại khu vực cách vịnh Subic khoảng 200km về phía Tây. Một số tàu nạo vét và những thiết bị khảo sát đang hiện diện tại vùng biển này – Đô đốc Richardson khẳng định.
Ông Richardson nhấn mạnh rằng: động thái mới nhất của Trung Quốc – tại khu vực mà nước này chiếm đóng từ năm 2012 – có thể là tiền đề cho việc triển khai cải tạo, bồi đắp thêm đảo nhân tạo trên vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.
Trong bối cảnh tòa án quốc tế dự kiến ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông trong tuần tới, vị quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại trước khả năng Bắc Kinh sẽ tự ý áp đặt Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) tại vùng biển tranh chấp.
Đô đốc John Richardson – Tư lệnh phụ trách các hoạt động hải quân Mỹ
Tuy nhiên, ông khẳng định Mỹ sẽ có phản ứng thích hợp trước nguy cơ này. Ông Richardson cho biết: việc Trung Quốc theo đuổi mưu đồ thống trị Biển Đông – trong đó có bao gồm hoạt động cải tạo quy mô lớn nhằm hình thành nên các đảo nhân tạo – đe dọa tự do đi lại trên tuyến đường biển quan trọng hàng đầu thế giới.
Theo Đô đốc Richardson, Mỹ có kế hoạch tiếp tục thực hiện các hoạt động tuần tra, chuyển hướng trong phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể trên Biển Đông, để thể hiện cam kết đảm bảo tự do hàng hải, hàng không của nước này.
Vị tư lệnh hải quân Mỹ tuyên bố: nước này sẵn sàng chào đón sự tham gia của các quốc gia khác trong các hoạt động tuần tra chung trên Biển Đông, nhưng quyết định có thực hiện tuần tra hay không phải được các bên xem xét kỹ lưỡng.
Washington cần tiếp cận tranh chấp Biển Đông một cách thận trọng, tôn trọng các bên liên quan, thay vì can thiệp “nhanh chóng và mạnh tay”, để duy trì sự ổn định, cân bằng trong khu vực – Đô đốc Richardson kết luận.
Hồng Anh
Tin cùng chủ đề: Chủ quyền, thông tin mới nhất về quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hương thơm Trung Hoa lên ngôi trong làn sóng kinh tế khứu giác
Vì sao căng-tin trong các bảo tàng Trung Quốc lại được giới trẻ yêu thích?
CMG phát sóng phim tài liệu chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước”
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Đọc nhiều
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội
Multimedia
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập





