Trung Quốc đang ngang ngược tiến hành tập trận tại khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, thuộc chủ quyền Việt Nam từ ngày 29/6 đến ngày 3/7.    
Tổng thống Trump: Không vội vàng với Trung Quốc!Dự luật quốc phòng mới của Mỹ: Đặc biệt quan tâm Nga và Trung QuốcMỹ muốn tái đàm phán với Trung Quốc nhưng với một điều kiện?
trung quoc tuyen bo tap tran 5 ngay tren bien dong
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Hefei được sử dụng trong cuộc tập trận trên Biển Đông tháng 3/2019. Ảnh: South China Morning Post

Ngày 29/6, trang Sohu cho biết theo thông báo từ website chính thức của Cục Hải Sự Trung Quốc, Quân đội Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận trong 5 ngày, từ 0h ngày 29/6 tới 0h ngày 3/7 tại địa điểm có tọa độ: 13 độ 48 phút vĩ bắc/114 độ 10 phút kinh đông; 12 độ 48 phút vĩ bắc/114 độ 10 phút kinh đông; 12 độ 48 phút vĩ bắc/116 độ 02 phút kinh đông; và 13 độ 48 phút vĩ bắc/116 độ 02 phút kinh đông.

Như vậy, địa điểm của cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc nằm ở phía Bắc quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, Trung Quốc không cho biết số lượng tàu thuyền và binh sỹ tham gia cuộc tập trận trên Biển Đông.

Trung Quốc cũng yêu cầu mọi tàu thuyền không ra vào khu vực, trong thời gian 5 ngày diễn ra cuộc tập trận trên.

Đặc biệt, thông báo tập trận của Quân đội Trung Quốc được đưa ra khi Chủ tịch Tập Cận Bình đang tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra tại Osaka, Nhật Bản, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cuộc tập trận nêu trên cho thấy Trung Quốc đang tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông. Chỉ cách đây 1 tuần, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cùng 5 tàu hộ vệ đã đi vào khu vực Biển Đông.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc ngang ngược tiến hành tập trận tại khu vực Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam và thậm chí còn cấm tàu thuyền đi lại trong khu vực trong thời gian diễn ra tập trận.

Hồi đầu tháng 3/2019, Trung Quốc từng tiến hành cuộc tập trận trong vòng 34 ngày với việc triển khai tiêm kích J – 10 tới đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngay sau đó Việt Nam đã lên án hành động của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế.

trung quoc tuyen bo tap tran 5 ngay tren bien dong Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố "đấu tới cùng" với Mỹ

Tại Diễn đàn đối thoại an ninh Shangri-la (Singapore), Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà tuyên bố nước này sẽ đấu tới cùng ...

trung quoc tuyen bo tap tran 5 ngay tren bien dong Mỹ sắp ra đạo luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Hai Đảng dân chủ và cộng hòa (Mỹ) mới đây đã nhất trí cùng ký vào một dự luật trừng phạt Trung Quốc về các ...

trung quoc tuyen bo tap tran 5 ngay tren bien dong Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough, thách thức Trung Quốc

Một trong những tàu chiến của Mỹ vừa tuần tra sát bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên Biển ...

In bài viết

Truyền hình