Mỹ hy vọng sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại Nhật Bản vào 22/6 nhưng Washington sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào về thuế quan, một quan chức cấp cao cho biết hôm 25/6.
Iran tuyên bố vĩnh viễn đóng "cánh cửa" ngoại giao với Mỹ Thay màn "khai chiến", Mỹ ra thêm đòn trừng phạt Iran Trung Quốc cân nhắc đưa FedEx vào danh sách đen
my muon tai dam phan voi trung quoc nhung noi khong voi dieu kien ve thue quan
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đệ nhất phu nhân Bành Lệ Quyên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania tham dự bữa tiệc tối tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 9/11/2017. Ảnh: REUTERS/Thomas Peter

Reuters dẫn lời quan chức này, hai bên có thể đồng ý không áp dụng thuế quan mới như một cử chỉ thiện chí để đàm phán diễn ra, nhưng không rõ liệu điều đó có xảy ra hay không.

Mỹ đã không sẵn sàng đến cuộc họp Xi với những nhượng bộ, ông này nói, với điều kiện giấu tên.

Các nhận xét này phần nào đã cho thấy cuộc gặp tại cuộc họp thượng đỉnh Nhóm 20 tại Osaka giữa TT Trump và Chủ tịch Tập sẽ không diễn ra suôn sẻ. Đây cũng lần đầu tiên họ đã gặp nhau kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị phá vỡ vào tháng 5 vừa qua.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đã dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại cho Bắc Kinh, đã nói chuyện qua điện thoại với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 24/6. Cuộc đối thoại được cho đang giúp mở đường cho các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo vào cuối tuần này.

Các chuyên gia cũng không kỳ vọng nhiều cho cuộc gặp này. Kịch bản tốt nhất lúc này là việc nối lại các cuộc đàm phán chính thức, làm giảm bớt nỗi sợ hãi trên thị trường tài chính là tranh chấp thương mại đã kéo dài vô tận.

Trung Quốc hôm thứ Hai tuyên bố cả hai bên nên thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán thương mại và một thỏa thuận thương mại phải có lợi cho cả hai nước.

Các cố vấn của TT Trump cho rằng không có thỏa thuận thương mại dự kiến ​​sẽ được thực hiện bên lề G20 nhưng họ hy vọng sẽ mở được đường cho các cuộc đàm phán sau này. Tuy nhiên, quan chức chính quyền cấp cao của Trump nhận định, một khi các cuộc đàm phán tiếp tục, họ có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để đi đến đồng thuận.

Washington đã áp thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, từ thiết thị bán dẫn đến đồ nội thất, được nhập khẩu vào Mỹ, như một phần của cuộc chiến thương mại.

TT Trump đã đe dọa sẽ áp thuế đối với hàng hóa trị giá hơn 325 tỷ USD, bao gồm gần như tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào Mỹ, bao gồm các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính và quần áo.

Việc nối lại các cuộc đàm phán có thể khiến lệnh áp thuế đó bị trì hoãn, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Nhưng không bên nào có dấu hiệu sẵn sàng nhượng bộ, mặc dù sẵn sàng gặp nhau đàm phán.

“Tôi nghĩ rằng nếu họ đi với thuế quan, các cuộc đàm phán thương mại đã chết. Chấm hết”, Reuters dẫn lời một người quen thuộc với các cuộc đàm phán.

Mỹ đã tuyên bố rõ ràng, họ muốn Trung Quốc đồng thuận một dự thảo hiệp định thương mại đã gần hoàn thành trước khi Bắc Kinh bỏ qua một số điều khoản, đặc biệt là yêu cầu thay đổi luật về một số vấn đề.

Bắc Kinh muốn Mỹ dỡ bỏ thuế quan, trong khi Washington muốn Trung Quốc thay đổi một loạt các hoạt động bao gồm sở hữu trí tuệ và yêu cầu các công ty Mỹ chia sẻ công nghệ với các công ty Trung Quốc để kinh doanh tại đây.

Vào đầu tháng 6, chính phủ Trung Quốc đã áp thuế đối với 5.000 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ với tổng trị giá là 60 tỷ USD. Việc áp thuế được Bắc Kinh thực hiện để đáp trả lại đòn tăng thuế của Mỹ đối với các mặt hàng Trung Quốc từ ngày 10/5.

Trước đây, Trung Quốc và Mỹ cũng đã tiến hành các cuộc đàm phán để giải quyết các tranh chấp thương mại. Vòng đàm phán cuối cùng (vòng 10) đã được diễn ra vào ngày 9-10/5 tại Washington. Tuy nhiên, cuộc đàm phán này đã đi vào bế tắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với sự thâm hụt thương mại khổng lồ trong quan hệ hợp tác với Trung Quốc. Kể từ ngày 10/5, Mỹ đã một lần nữa điều chỉnh tăng thuế từ 10% đến 25% đối với những hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia này. Sau đó không lâu, ông Trump tiếp tục đưa ra chỉ thị bắt đầu quá trình tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc thêm 300 tỷ USD. Lý do được phía Mỹ đưa ra là bởi Bắc Kinh đã rút khỏi các thỏa thuận đạt được với Mỹ trước đó trong các cuộc hội đàm về vấn đề thương mại./.

Xem thêm

my muon tai dam phan voi trung quoc nhung noi khong voi dieu kien ve thue quan Mỹ sẽ loại bỏ các thiết bị 5G có nguồn gốc Trung Quốc

Tờ Wall Street Journal mới đây dẫn lời một số nguồn tin cho biết, do những lo ngại về an ninh mạng tại Mỹ, các ...

my muon tai dam phan voi trung quoc nhung noi khong voi dieu kien ve thue quan Sập nhà 7 tầng ở Campuchia: Bắt chủ thầu và công nhân Trung Quốc

Lực lượng cứu hộ Campuchia vẫn nỗ lực tìm kiếm trong đống đổ nát, phần còn lại của tòa nhà 7 tầng thuộc sở hữu ...

my muon tai dam phan voi trung quoc nhung noi khong voi dieu kien ve thue quan Sau Samsung nhiều công ty Hàn Quốc như LG, Hyundai cũng rời bỏ Trung Quốc

Hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Đây ...

Truyền hình