Một trong những tàu chiến của Mỹ vừa tuần tra sát bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Đây được xem như động thái nhằm thách thức Trung Quốc trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa hai nước.
Mỹ muốn thắt chặt thị thực cho sinh viên, nhà nghiên cứu Trung Quốc Báo Trung Quốc cáo buộc Mỹ "bịa đặt, dối trá" "Ngấm đòn" từ ông Trump, Trung Quốc vẫn tuyên bố cứng rắn
tau chien my tap tran sat bai can scarborough nham choc tuc trung quoc
Tàu khu trục Preble của Mỹ

Chỉ huy Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7, Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục Preble của Mỹ đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý gần bãi cạn Scarborough để thách thức các yêu sách hàng hải thái quá và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế.

Đây là lần thứ hai Mỹ thực hiện tuần tra ở Biển Đông trong một tháng qua.

Hải quân Mỹ khẳng định đây là hoạt động bình thường của chiến hạm Mỹ trong quá trình thực hiện chiến dịch tuần tra tự do hàng hải, nhằm "thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý và bảo đảm quyền tiếp cận các vùng biển theo luật pháp quốc tế".

Hàng hải được xem là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Mỹ -Trung, bên cạnh cuộc chiến thương mại.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc gia tăng quân sự hoá trái phép bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo vàng bãi cạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông. Còn phía Trung Quốc thì phản đối các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ trên vùng biển này.

tau chien my tap tran sat bai can scarborough nham choc tuc trung quoc Báo Trung Quốc cáo buộc Mỹ "bịa đặt, dối trá"

Tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc mới đây chỉ trích Mỹ "bịa chuyện", vu khống về việc Trung Quốc đi ngược lại đàm phán ...

tau chien my tap tran sat bai can scarborough nham choc tuc trung quoc Tổng thống Trump: Mỹ “ở đúng chỗ" trong quan hệ với Trung Quốc"

TĐO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật rằng, trong mối quan hệ với Trung Quốc, Mỹ đang ở đúng vị trí ...

tau chien my tap tran sat bai can scarborough nham choc tuc trung quoc Trung Quốc chưa kịp phản ứng, ông Trump "bồi" tiếp đòn 300 tỷ USD

Trong khi Bắc Kinh mới chỉ tuyên bố đáp trả, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tăng thuế lên tất cả hàng hoá ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình