Trung Quốc đang lên kế hoạch giảm tải chương trình tiểu học và trung học cơ sở, đồng thời thúc đẩy cơ hội tiếp cận một nền giáo dục bình đẳng và có chất lượng cho học sinh.
Việt Nam hợp tác phát triển giáo dục nghề nghiệp với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Việt Nam hợp tác phát triển giáo dục nghề nghiệp với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len
Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len sẽ tạo khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác song phương giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực GDNN.
Úc: Ngày càng nhiều phụ nữ làm lãnh đạo trong trường đại học Úc: Ngày càng nhiều phụ nữ làm lãnh đạo trong trường đại học
Ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào thị trường lao động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo ở Úc, trong đó, tỷ lệ phụ nữ đảm nhận các vị trí quản lý, lãnh đạo cấp cao cũng tăng lên đáng kể.
Cơ hội cho học sinh trung học Việt Nam và Phần Lan tập làm Robot Cơ hội cho học sinh trung học Việt Nam và Phần Lan tập làm Robot
Cuộc thi tập làm Robot dành cho học sinh trung học của Việt Nam và Phần Lan được tổ chức trực tuyến bằng tiếng Anh và việc tham gia hoàn toàn miễn phí.

Hãng thông tấn Trung ương Trung Quốc China Daily dẫn báo cáo mới đây của chính phủ nước này cho biết, Trung Quốc đang đề ra mục tiêu đảm bảo ngành giáo dục với đối tượng “khách hàng” phục vụ lên tới 290 triệu học sinh và sinh viên của quốc gia tỷ dân này phải được vận hành một cách “trơn tru và hiệu quả”.

Đặc biệt, có một nội dung quan trọng được hàng triệu gia đình quan tâm, đó là giảm gánh nặng học hành cho học sinh tiểu học và THCS trong chương trình giáo dục quốc gia.

Gánh nặng học thêm và bài tập về nhà đè nặng lên học sinh Trung Quốc từ lâu nay. Ảnh: Getty Images
Gánh nặng học thêm và bài tập về nhà đè nặng học sinh Trung Quốc từ lâu nay. Ảnh: Getty Images

Theo đó, một chính sách “giảm tải kép” (giảm tải áp lực bài tập về nhà, giảm học thêm) được ban hành nhằm mục đích giảm gánh nặng học hành, vốn là “cơn ác mộng” của nhiều học sinh nước này từ lâu nay, một quan chức cao cấp của Bộ giáo dục cho biết. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng nhất của cơ quan này trong năm nay.

Cô Li Youyi, một hiệu trưởng trường phổ thông với hơn 40 năm đứng trên bục giảng nói rằng, chính sách “giảm tải kép” này là điều đúng đắn nhất mà ngành giáo dục thực hiện được kể từ năm 1978.

Một cuộc khảo sát được thực hiện tại trường của cô Li đã cho kết quả đáng lo ngại: tỷ lệ học sinh gặp các bệnh về mắt tăng cao cùng với tật gù lưng, vẹo cột sống do mang vác những chiếc cặp nặng trịch chứa đầy sách vở đến lớp mỗi ngày. Cô Li mong đợi những vấn đề này sẽ được giải quyết khi chính sách mới được áp dụng vào môi trường học đường.

“Chính sách này sẽ giúp cắt bỏ những hoạt động học tập không cần thiết, và tăng cường bồi đắp, nuôi dưỡng tính cách, sự sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cho học sinh”, cô Li kỳ vọng.

Các chuyên gia giáo dục kỳ vọng chính sách mới sẽ giúp học sinh Trung Quốc thoát khỏi áp lực học hành. Ảnh:
Các chuyên gia giáo dục kỳ vọng chính sách mới sẽ giúp học sinh Trung Quốc thoát khỏi áp lực học hành. Ảnh: IC/China Daily

Theo ông Ma Zhiwu, Phó Giám đốc Sở giáo dục tỉnh Giang Tây thì chính sách mới của chính phủ Trung Quốc phản ánh một cách thực chất “tính chất phi lợi nhuận của giáo dục phổ thông”; tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự quan ngại về việc thực thi chính sách này trong thực tế bởi chính quyền địa phương mỗi nơi lại có những cách hiểu và áp dụng khác nhau.

Chính vì vậy, vai trò của Bộ giáo dục trong việc triển khai, giám sát và đánh giá quá trình thực hiện của ngành giáo dục cấp địa phương là hết sức quan trọng và cần thiết.

90 lưu học sinh Lào được gia đình người Việt nhận làm con nuôi 90 lưu học sinh Lào được gia đình người Việt nhận làm con nuôi
Ngày 9/4/2022, Trường Hữu nghị 80 và Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) tổ chức Lễ đón nhận gia đình đỡ đầu cho Lưu học sinh Lào lần thứ 6 đang học tập tại trường.
Hơn 800 học sinh Nghệ An được tuyên truyền biển, đảo để thu hút nguồn nhân lực cho Hải quân Hơn 800 học sinh Nghệ An được tuyên truyền biển, đảo để thu hút nguồn nhân lực cho Hải quân
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân tổ chức các Hội nghị tuyên truyền cho hơn 800 học sinh khối 12 trên địa bàn TP. Vinh, TX. Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, Quỳnh Lưu về tình yêu biển, đảo quê hương để thu hút nguồn nhân lực cho Quân chủng Hải quân
Theo Quacquarelli Symonds 2022, Đại học Bách khoa Hồng Kông  đứng đầu trong 3 ngành học tại Hồng Kông (Trung Quốc) Theo Quacquarelli Symonds 2022, Đại học Bách khoa Hồng Kông đứng đầu trong 3 ngành học tại Hồng Kông (Trung Quốc)
Đại học Bách khoa Hồng Kông (The Hong Kong Polytechnic University – PolyU) đã đạt được những kết quả đáng chú ý trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS) mới nhất theo Chủ đề năm 2022, với 3 ngành được xếp hạng đầu ở Hồng Kông, cùng 5 ngành và một lĩnh vực chủ đề rộng lớn được xếp hạng trong số 50 thế giới. Các ngành liên quan đến kỹ thuật khác nhau của PolyU cũng được xếp hạng cao.
In bài viết

Truyền hình