Việt Nam hợp tác phát triển giáo dục nghề nghiệp với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len
![]() |
| Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai- ký kết Bản ghi nhớ. Ảnh: Giáp Tống |
Ngày 5/4/2022, tại trụ sở Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam đã diễn ra “Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực GDNN giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len”.
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam Ga-rét Wat thay mặt Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len ký kết Bản ghi nhớ. Tham gia chứng kiến buổi ký có ông Gra-ham Stu-át, Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh đang trong chuyến công tác tại Việt Nam.
Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực GDNN giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len sẽ tạo khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác song phương giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực GDNN, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển GDNN tại Việt Nam.
![]() |
| Bản ghi nhớ sẽ tạo khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác song phương giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực GDNN. Ảnh: Giáp Tống |
Các nội dung của Bản ghi nhớ bao gồm: chia sẻ kiến thức chuyên môn về GDNN; hỗ trợ xây dựng và thực hiện các chính sách GDNN bền vững; chia sẻ kinh nghiệm về cải thiện chất lượng GDNN, tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp nhằm đảm bảo cung-cầu của ngành; hợp tác cải thiện năng lực quản trị, lãnh đạo, giảng dạy và đánh giá năng lực tại các cơ sở GDNN; thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số trong đào tạo trực tuyến; cải thiện khung thể chế GDNN; triển khai các chương trình ngôn ngữ phù hợp trong GDNN; thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các cơ sở GDNN được hai bên công nhận; công nhận bằng cấp và các chương trình đào tạo trong khuôn khổ công nhận nghề nghiệp, các hoạt động đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng GDNN; phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu về GDNN.
Các nội dung hợp tác trên phù hợp với việc thực hiện Chiến lược phát triển GDNN Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. Bản ghi nhớ sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực GDNN, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.
Trong khuôn khổ Lễ ký, Bộ trưởng Bộ Đào Ngọc Dung và ông Gra-ham Stu-át, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về Thương mại cũng đã dành thời gian làm việc song phương.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những hỗ trợ từ phía Anh trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực GDNN, thông qua Hội đồng Anh. Các hoạt động hợp tác bao gồm: các khóa đào tạo ngắn hạn nâng cao chất lượng nhà giáo về kiến thức kinh doanh và khởi sự doanh nghiệp; phương pháp đào tạo nghề theo năng lực; đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho giáo viên dạy nghề trọng điểm quốc tế, khu vực ASEAN; xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng tại 21 trường cao đẳng; liên kết đào tạo giữa các cơ sở GDNN của Việt Nam và các cơ sở GDNN, các tổ chức cấp phát bằng của Anh.
Bên cạnh đó, hai bên còn chia sẻ thông tin về một số hoạt động hợp tác liên quan tới hỗ trợ nạn nhân mua bán người, chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Ông Gra-ham Stu-át, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về Thương mại nhất trí hai bên cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GDNN mà phía Anh có thế mạnh, góp phần phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam trong thời gian tới.
Tin bài liên quan
Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ
Các tin bài khác
GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức
Văn hoá nghệ thuật gắn kết nhân dân Việt Nam – Trung Quốc
Động lực mới cho hợp tác thực chất Việt Nam - Trung Quốc
Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên
Đọc nhiều
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz
GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức
Chương trình hữu nghị đặc biệt chào mừng chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






