Mới đây, đáp trả yêu cầu xin lỗi từ Úc, phía Trung Quốc cho hay các chính trị gia và truyền thông Australia “đọc sai” dòng tweet về hình ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em ở Afghanistan.
Video: Đang đi dạo công viên, võ sĩ Muay trở thành người hùng khi Video: Đang đi dạo công viên, võ sĩ Muay trở thành người hùng khi "khóa" tay chân đối tượng kẻ bắt cóc trẻ em
Binh sĩ gìn giữ hòa bình của Nga bị thương do nổ mìn, Liên hợp quốc nói sẵn sàng hợp tác với Moscow Binh sĩ gìn giữ hòa bình của Nga bị thương do nổ mìn, Liên hợp quốc nói sẵn sàng hợp tác với Moscow

Theo đó, hôm 1/12 vừa qua, Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra đưa ra tuyên bố, cho biết: "Sự giận dữ và to tiếng của một số chính trị gia và phương tiện truyền thông Australia không khác ngoài việc đọc sai và phản ứng thái quá với dòng tweet của ông Triệu Lập Kiên".

Động thái mới nhất của Trung Quốc với Úc về vụ ảnh binh sĩ kề dao vào cổ trẻ em
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: AP.

Đại sứ còn nhấn mạnh thêm: “Australia đang tìm cách ‘kích động chủ nghĩa dân tộc trong nước’, và ‘làm chệch hướng sự chú ý của công chúng khỏi những hành động tàn bạo khủng khiếp của một số binh sĩ Australia". Theo VTC.

Vị Đại sứ Trung Quốc đã bác những cáo buộc này, cho rằng không có cơ sở và hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Trước đó, Thời Đại đã đưa tin, ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã đăng tải một bức ảnh giả trên Twitter với nội dung: "Bị sốc trước việc các binh sĩ Úc sát hại thường dân và tù nhân Afghanistan. Chúng tôi cực lực lên án những hành động này và kêu gọi họ chịu trách nhiệm".

Hôm 30/11 Thủ tướng Úc Scott Morrison nói với các phóng viên trong cuộc họp báo: "Úc đang yêu cầu lời xin lỗi từ Bộ Ngoại giao của chính phủ Trung Quốc về bài đăng xúc phạm này. Chúng tôi cũng yêu cầu xoá ảnh ngay lập tức và đã liên lạc với Twitter để gỡ bài đăng".

Theo Thủ tướng Úc, bức ảnh này là “rất thái quá” và “công kích sâu sắc mọi người dân Úc”. “Không điều gì có thể biện minh được trên bất cứ cơ sở nào (cho bức ảnh này). Nó sẽ làm xấu hình ảnh của Trung Quốc trong mắt thế giới”, Thủ tướng Morrison khẳng định.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc Thành Cạnh Nghiệp đã bị triệu tập tới một cuộc họp với các quan chức Úc trong khi ông Morrison cho biết đại sứ quán của Canberra tại Trung Quốc cũng sẽ đại diện giải quyết vụ việc.

Mỹ cải tiến Tomahawk thành tên lửa chống hạm trên Thái Bình Dương để đối phó với mối nguy từ Trung Quốc Mỹ cải tiến Tomahawk thành tên lửa chống hạm trên Thái Bình Dương để đối phó với mối nguy từ Trung Quốc
NATO hoàn tất kế hoạch xây dựng trung tâm vũ trụ mới tại Đức, có nhiệm vụ điều phối quan sát không gian NATO hoàn tất kế hoạch xây dựng trung tâm vũ trụ mới tại Đức, có nhiệm vụ điều phối quan sát không gian
Anh, Pháp, Đức gửi công hàm Biển Đông: Trung Quốc tố có “động cơ bí mật” Anh, Pháp, Đức gửi công hàm Biển Đông: Trung Quốc tố có “động cơ bí mật”
In bài viết

Truyền hình