Ngày 21/11, tại TP.HCM đã khai mạc Triển lãm “Ảnh về nạn nhân chiến tranh tại Nhật Bản và Việt Nam.” Chương trình do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và Khinh khí (Gensuikyo) và Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tổ chức.
trung bay gan 50 buc anh nan chan chien tranh tai nhat ban viet nam Giao lưu văn hoá Việt Nam – Nhật Bản nhân ngày Lễ tạ ơn người Lao động Nhật Bản
trung bay gan 50 buc anh nan chan chien tranh tai nhat ban viet nam Hội đồng Gensuikyo quan ngại về những căng thẳng trên Biển Đông
trung bay gan 50 buc anh nan chan chien tranh tai nhat ban viet nam Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí Gensuikyo gặp gỡ VUFO
trung bay gan 50 buc anh nan nhan chien tranh tai nhat ban viet nam
Khoảnh khắc xúc động khi các em ở làng Từ Dũ-Hòa Bình (nạn nhân chất độc da cam/dioxin) tặng quà lưu niệm các đại biểu Gensuikyo dự triển lãm. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Diễn ra từ ngày 21-24/11, triển lãm là tập hợp gồm 50 bức ảnh màu, đen trắng và bản trích phản ánh những thiệt hại vô cùng to lớn, những hậu quả lâu dài mà những nạn nhân của hai cuộc chiến ở Việt Nam và Nhật Bản phải gánh chịu. Các tác phẩm ảnh, tranh cũng thể hiện rõ chứng tích tội ác mà chiến tranh đã gây ra cho người dân vô tội tại Nhật Bản và Việt Nam.

Tham dự lễ khai mạc triển lãm có Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi; Giám đốc Đại diện Hội đồng chống bom nguyên tử và khinh khí của Nhật Bản Hiroshi Taka; Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Tôn Nữ Thị Ninh.

Phát biểu khai mạc, bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam khẳng định: “Hòa bình là nền tảng cho một tương lai bền vững. Được sống trong hòa bình là khát vọng của toàn nhân loại. Hòa bình và xây dựng một nền hòa bình lâu dài, hướng tới phát triển bền vững chính là khát vọng, là mục tiêu cao cả của toàn nhân loại.”

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, mỗi người cần lên tiếng nói, thể hiện vai trò công dân, hành động vì hòa bình nói riêng và giải quyết các vấn đề của nhân loại nói chung. Mỗi người phải tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng đoàn kết cùng với nhân dân các nước trên thế giới vì một thế giới không vũ khí hạt nhân, hòa bình và ổn định.

Theo Ủy ban Hòa bình Việt Nam, sau thảm họa bom nguyên tử tại Hiroshima, Nagasaki (Nhật Bản) ngày 6 và 9/8/1945 cướp đi sinh mệnh của 210.000 người, nhân loại đã nhận ra sự nguy hiểm của bom nguyên tử. 10 năm sau đó, Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí lần đầu tiên đã được tổ chức vào năm 1955.

Cho đến nay, phong trào hòa bình và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới đã không ngừng phát triển, nỗ lực đấu tranh vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân, vì nền hòa bình cho nhân loại.

Việt Nam là đất nước yêu chuộng hòa bình. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề của chiến tranh, nhân dân Việt Nam thấu hiểu sâu sắc những hậu quả thảm khốc của vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân và luôn nhất quán với chính sách phản đối chiến tranh, phản đối vũ khí hạt nhân.Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia ủng hộ, ký kết Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân vào năm 2017.

Truyền hình