Các đại biểu từ Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí Gensuikyo bày tỏ quan ngại về những căng thẳng trên Biển Đông, kêu gọi các tranh chấp và mâu thuẫn phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.
uy ban hoa binh viet nam ung ho su nghiep dau tranh vi mot the gioi khong vu khi hat nhan Khát vọng hòa bình: Lẽ sống của dân tộc Việt Nam
uy ban hoa binh viet nam ung ho su nghiep dau tranh vi mot the gioi khong vu khi hat nhan Uỷ ban Hoà bình Việt Nam và Hoà Tài cần tích cực hợp tác trên các diễn đàn quốc tế đa phương
uy ban hoa binh viet nam ung ho su nghiep dau tranh vi mot the gioi khong vu khi hat nhan Ủy ban Hòa bình Việt Nam: Tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế, phát triển giáo dục hòa bình trong nước
uy ban hoa binh viet nam ung ho su nghiep dau tranh vi mot the gioi khong vu khi hat nhan
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, chiều 18/11, đại diện lãnh đạo Ủy ban Hòa bình Việt Nam (UBHB VN) và Ủy ban Hòa bình TP. Hà Nội (UBHB HN) đã tiếp đoàn đại biểu từ Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí Gensuikyo (Hội đồng).

Theo Phó Chủ tịch UBHB VN Nguyễn Văn Huỳnh: Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã tham gia vào nhiều tổ chức hòa bình, hữu nghị trên thế giới như Ủy ban đoàn kết với nhân dân các nước Á-Phi, Mỹ Latin. Song song với đó, UBHB VN cũng tích cực triển khai các hoạt động nghiên cứu, trao đổi thông tin, tổ chức các sự kiện thúc đẩy hòa bình như hội thảo quốc tế, lễ kỷ niệm…

Ông Nguyễn Văn Huỳnh cảm ơn Hội đồng Gensuikyo cũng như nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc. Đồng thời, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đấu tranh vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân và cuộc đấu tranh công lý của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Ông cũng nhấn mạnh Việt Nam luôn nhất quán với chính sách phản đối vũ khí hạt nhân và là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia ủng hộ, ký kết và phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW).

uy ban hoa binh viet nam ung ho su nghiep dau tranh vi mot the gioi khong vu khi hat nhan
Phó Chủ tịch UBHB VN Nguyễn Văn Huỳnh (áo trắng).

Hàng năm, theo lời mời của Hội đồng, UBHB VN và một số tổ chức nhân dân Việt Nam đã cử đại biểu tham dự Hội nghị Thế giới chống bom A&H. Đồng thời, có những đóng góp tích cực tại Hội nghị. UBHB VN và các tổ chức nhân dân Việt Nam đã tích cực hưởng ứng các chiến dịch của Hội đồng Gensuikyo phát động, thu thập được hàng triệu chữ ký từ các tầng lớp nhân dân Việt Nam đòi xóa bỏ vũ khí hạt nhân và ủng hộ nạn nhân nguyên tử, được phía bạn đánh giá cao.

Tại cuộc gặp, ông Hiroshi Taka - Giám đốc đại diện, Trưởng Đoàn Gensuikyo giới thiệu các hoạt động nổi bật của Gensuikyo như cuộc tuần hành vì hòa bình, chiến dịch thu thập chữ ký tại các quốc gia chống lại chiến tranh hạt nhân, cấm và xoá bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, hỗ trợ nạn nhân bom nguyên tử. Đồng thời thông báo những hoạt động trong năm 2020 hướng tới kỷ niệm 75 năm kể từ khi hai thành phố Hiroshima và Nagasaki bị ném bom nguyên tử; 50 năm thông qua Hiệp ước không Phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT) và tổ chức Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước NPT tại New York.

Ông Hiroshi Taka cho biết, các thành viên trong Đoàn đều là những người nạn nhân trực tiếp chứng kiến hậu quả của vụ ném bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki nên họ rất thấu hiểu và chia sẻ nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

Lần sang Việt Nam này, Hội đồng Gensuikyo mong muốn UBHB VN giúp đỡ, hỗ trợ kêu gọi thu thập chữ ký chống bom nguyên tử chống lại chiến tranh hạt nhân, cấm và xoá bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân; mời UBHB VN sang Nhật Bản và tham dự Hội nghị Thế giới chống Bom A&H 2020.

Khẳng định sẽ hỗ trợ hết sức các hoạt động của Hội đồng Gensuikyo, Phó Chủ tịch UBHB VN Nguyễn Văn Huỳnh thông báo với đoàn, năm 2020 UBHB VN dự kiến sẽ tổ chức một buổi triển lãm về các nạn nhân chất độc da cam và nạn nhân bom nguyên tử tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và một số địa phương khác; bày tỏ mong muốn Hội đồng Gensuikyo sẽ hỗ trợ Ủy ban Hòa bình Việt Nam trong công tác chuẩn bị. Đồng thời, đề nghị UBHB HN xem xét lấy chủ đề chống bom nguyên tử thành chủ đề của vẽ tranh quốc tế vì hòa bình năm 2020.

Tại buổi làm việc, các đại biểu trong đoàn bày tỏ quan ngại về những căng thẳng trên Biển Đông, kêu gọi các tranh chấp và mâu thuẫn phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế./.

In bài viết

Truyền hình