Sáng ngày 21/11/2019, tại trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức chương trình “Giao lưu văn hoá Việt Nam – Nhật Bản nhân ngày Lễ tạ ơn người Lao động Nhật Bản”. Chương trình giao lưu nhằm đề cao giá trị của người lao động và tăng cường hoạt động giao lưu, quảng bá những nét đẹp văn hoá của hai nước đến người dân tỉnh Vĩnh Phúc.    
vinh phuc giao luu van hoa viet nam nhat ban nhan ngay le ta on nguoi lao dong nhat ban
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại buổi giao lưu.

Ngày Lễ tạ ơn Lao động Nhật Bản, được quy định là 23/11 hàng năm, với ý nghĩa tôn vinh lao động, cầu mong sản xuất được phát triển và là dịp cảm ơn những người lao động chân chính trong tất cả các lĩnh vực sản xuất.

Tham dự buổi giao lưu có: ông Nguyễn Huy Quang – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Thanh Chính – Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Việt Hưng Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Văn Tuyến – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc; lãnh đạo các Hội hữu nghị song phương và đại diện các sở ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc; đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đóng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cùng đông đảo học sinh, sinh viên trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc.

vinh phuc giao luu van hoa viet nam nhat ban nhan ngay le ta on nguoi lao dong nhat ban
Ông Nguyễn Huy Quang – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu.

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Huy Quang – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Ngày Tạ ơn Lao động có nguồn gốc lâu đời và mang ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Cách đây hàng trăm năm, khi Nhật Bản còn là một quốc gia nông nghiệp, người dân có phong tục tế thần linh vào dịp cuối năm, sau khi đã thu hoạch các loại nông sản để cảm tạ thần linh đã ban cho một mùa màng bội thu. Nghi lễ cúng thần linh được tổ chức long trọng và trở thành một tín ngưỡng văn hóa không thể thiếu trong đời sống người dân.

Đến năm 1948, Luật Các ngày lễ quốc gia của Nhật Bản được ban hành, nghi lễ này được đổi tên thành “Ngày Tạ ơn Lao động”, được quy định là ngày 23/11 hàng năm, với ý nghĩa tôn vinh lao động, cầu mong sản xuất được phát triển và là dịp cảm ơn những người lao động chân chính trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ…

vinh phuc giao luu van hoa viet nam nhat ban nhan ngay le ta on nguoi lao dong nhat ban
Các đại biểu thưởng tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại buổi giao lưu

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Huy Quang chia sẻ: Cùng với sự phát triển chung mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, sự giao lưu hợp tác của tỉnh Vĩnh Phúc với các địa phương của Nhật Bản nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc kết nghĩa với tỉnh Akita đã nói riêng đã và đang phát triển tốt đẹp mang tính hỗ trợ cho nhau và đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Đến nay, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc đều thành công, đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc; tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho người dân Vĩnh Phúc, tạo thêm sự hiểu biết và gần gũi giữa nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc với nhân dân Nhật Bản, tiêu biểu là các dự án của các tập đoàn như: Honda; Toyota; Sumiomo…

vinh phuc giao luu van hoa viet nam nhat ban nhan ngay le ta on nguoi lao dong nhat ban
Quang cảnh buổi giao lưu.

Những năm qua, nhờ khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, lựa chọn bước đi phù hợp, đúng hướng; tích cực huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển nên kinh tế Vĩnh Phúc liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ, đời sống nhân dân và người lao động được nâng cao. Thành tựu đó, luôn gắn với sự phát triển của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Nguyễn Huy Quang bày tỏ cảm ơn các nhà đầu tư Nhật Bản đã lựa chọn đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc; giới thiệu và vận động giúp tỉnh Vĩnh Phúc tới các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh dịch vụ tại tỉnh Vĩnh Phúc.

vinh phuc giao luu van hoa viet nam nhat ban nhan ngay le ta on nguoi lao dong nhat ban
Ông Kobayashi Naoyuki - Trưởng phòng hợp tác quốc tế, Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt tỉnh Vĩnh Phúc giao lưu hát bài "Tiến quân ca" bằng tiếng Việt.

Tại buổi giao lưu các đại biểu cùng thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam và Nhật Bản; đồng thời, các em học sinh, sinh viên của trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc có cơ hội trao đổi, học hỏi và tìm kiếm cơ hội việc làm với các doanh nghiệp Nhật Bản.

vinh phuc giao luu van hoa viet nam nhat ban nhan ngay le ta on nguoi lao dong nhat ban
Văn nghệ tại buổi lễ

Đây là một trong những hoạt động làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc với nhân dân Nhật Bản nói riêng; mở ra cơ hội tìm hiểu, hợp tác về nhiều lĩnh vực giữa hai bên trong thời gian tới.

In bài viết

Truyền hình