Ngày 18/11, tại Hà Nội, ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp đoàn đại biểu của Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí Gensuikyo (Hội đồng) nhân dịp đoàn đến thăm Việt Nam từ 17-24/11.
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi gensuikyo gap go vufo Giai điệu hoà bình ngân vang tại Thành phố vì hoà bình
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi gensuikyo gap go vufo Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được bầu làm Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi gensuikyo gap go vufo Chuyện về bóng hồng "mũ nồi xanh” Việt Nam đầu tiên gìn giữ hoà bình tại Cộng hoà Trung Phi
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi gensuikyo gap go vufo Video: Mỹ phóng siêu tên lửa mạnh gấp 31 lần bom nguyên tử
hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi gensuikyo gap go vufo
Toàn cảnh buổi tiếp.

Đoàn gồm hơn 10 thành viên do ông Hiroshi Taka, Giám đốc Đại diện Hội đồng làm Trưởng đoàn. Đặc biệt, đoàn có các đại diện của Liên minh các tổ chức của các nạn nhân bom nguyên tử của Nhật Bản – là những nạn nhân còn sống sót của thảm họa năm 1945 ở Hiroshima và Nagasaki.

Chào mừng đoàn đến Việt Nam, Phó Chủ tịch VUFO Bạch Ngọc Chiến đã giới thiệu với đoàn về chức năng, nhiệm vụ của VUFO. Trong đó, nhấn mạnh vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về công tác vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân đấu tranh cho hoà bình và phát triển, mở rộng quan hệ đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Ông cũng nhấn mạnh Việt Nam luôn nhất quán với chính sách phản đối vũ khí hạt nhân và là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia ủng hộ, ký kết và phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW).

Năm 2015 là năm kỷ niệm 70 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima và Nagasaki, đồng thời là năm diễn ra Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không Phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT). Hội đồng Gensuikyo đã có sáng kiến thu thập chữ ký của nhân dân thế giới để phản đối vũ khí hạt nhân, đấu tranh vì hoà bình. Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng, Việt Nam đã thu thập hơn 1,5 triệu chữ ký trong số hơn 6,3 triệu chữ ký được các tổ chức gởi về Hội đồng Gensuikyo.

Ông Bạch Ngọc Chiến khẳng định VUFO sẽ tiếp tục đóng góp cho phong trào của nhân dân tiến bộ trên thế giới, tham gia vào những nỗ lực chung bảo vệ hoà bình, chống chiến tranh, chống vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt khác.

hoi dong nhat ban chong bom nguyen tu va khinh khi gensuikyo gap go vufo
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Ông Hiroshi Taka thay mặt đoàn đã cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của VUFO. Đồng thời cho biết ,chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn nhằm tuyên truyền về những hậu quả thảm khốc của vũ khí hạt nhân, kêu gọi ủng hộ các biện pháp chấm dứt việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới, đặc biệt thu thập chữ ký ủng hộ lời kêu gọi của nạn nhân nguyên tử… hướng tới kỷ niệm 75 năm kể từ khi hai thành phố Hiroshima và Nagasaki bị ném bom nguyên tử; 50 năm thông qua Hiệp ước không Phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT) và Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước NPT tại New York vào năm 2020.

Dự kiến, đoàn sẽ có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao, Hội nạn nhân chất độc da cam và tới thăm Trung tâm nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam; giao lưu với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Tôn Đức Thắng (TP.Hồ Chí Minh); đồng thời đi thăm các di tích lịch sử, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, địa đạo Củ Chi…

Giám đốc Đại diện Hội đồng Gensuikyo cho biết sẽ tăng cường tuyên truyền với người dân Nhật Bản về những khó khăn của nạn nhân chất độc da cam/dio-xin Việt Nam, kêu gọi ủng hộ cuộc đấu tranh vì công lý cho nạn nhân da cam Việt Nam.

Các đại biểu trong đoàn cũng bày tỏ tình đoàn kết, chia sẻ những nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam/dio-xin do Mỹ sử dụng ở Việt Nam trong chiến tranh; khẳng định sự cần thiết tăng cường giáo dục hòa bình cho thế hệ trẻ cũng như gắn kết sự tham gia của thế hệ tương lai vào các hoạt động hòa bình xóa bỏ vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học; kêu gọi giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Nhất trí với ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch VUFO Bạch Ngọc Chiến nhấn mạnh cần tăng cường thúc đẩy giáo dục về giá trị của hòa bình, đặc biệt là cho các thế hệ trẻ để các thế hệ tương lai tiếp tục sự nghiệp đấu tranh vì một thế giới hòa bình, không có vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những tình cảm chân thành, sự hỗ trợ, giúp đỡ mà phong trào hòa bình Nhật Bản, Hội đồng Gensuikyo đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Đồng thời, hy vọng các thành viên trong đoàn sau chuyến thăm này, sẽ có thể kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân Nhật Bản và quốc tế giúp đỡ, hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam./.

In bài viết

Truyền hình