Triều Tiên sáng nay 10/9 phóng 2 tên lửa tầm trung bay xa tới 330km về phía biển Nhật Bản. Điều đáng nói, vụ bắn tên lửa diễn ra sau vài giờ Triều Tiên đề xuất nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cấp báo hai vật thể bay nghi là tên lửa tầm ngắn được Triều Tiên phóng từ một khu vực trên đất liền thuộc tỉnh Nam Pyongan. Theo phía Hàn Quốc, 2 tên lửa được phóng vào 2 thời điểm khác nhau vào sáng nay. Tình báo Mỹ - Hàn cho biết cả 2 tên lửa bay xa được 330 km.

“Quân đội (Hàn Quốc) vẫn đang theo dõi tình hình để đề phòng có thêm các vụ phóng và luôn trong tư thế sẵn sàng”, JCS cho biết.

Vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên sáng 10/9 diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui tuyên bố nước này sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9 này. Bà Choe cũng yêu cầu Mỹ đưa ra một đề xuất mới có thể chấp nhận được.

Theo nhận định từ phía Hàn Quốc, việc Triều Tiên phóng tên lửacó thể nhằm mục đích cảnh báo Mỹ, làm gia tăng vị thế của Bình Nhưỡng trước khi bước vào bàn đàm phán với Mỹ.

trieu tien phong ten lua bay xa 330km han quoc roi boi
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Vụ phóng hôm nay là động thái mới nhất trong hàng loạt vụ phóng tên lửa do Triều Tiên thực hiện trong những tuần gần đây nhằm phản đối cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng ngày 24/8 đã phóng thử một hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn. Tính từ đầu tháng 7 đến nay, Triều Tiên đã 8 lần phóng tên lửa. Tuy nhiên, Tổng thống Trump tỏ ra khá bình thản với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Trong khi đó phía Hàn Quốc luôn tỏ ra quan ngại.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi gần đây đã gửi một bức thư tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định sẽ dừng các hành động quân sự khi tập trận chung Mỹ - Hàn kết thúc. Seoul và Washington sau đó đã kết thúc tập trận, song Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tiến hành các vụ phóng tên lửa như đã nêu trên.

trieu tien phong ten lua bay xa 330km han quoc roi boi Triều Tiên tăng cường chỉ trích Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc sang Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tới Bình Nhưỡng hôm 2/9 để hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên, trong bối cảnh Triều ...

trieu tien phong ten lua bay xa 330km han quoc roi boi Bị Anh, Pháp, Đức lên án, Triều Tiên đáp trả cứng rắn

Triều Tiên vừa cáo buộc Anh, Pháp và Đức can thiệp vào các biện pháp hiện đại hóa vũ khí tự vệ của nước này, ...

trieu tien phong ten lua bay xa 330km han quoc roi boi Triều Tiên thử 'bệ phóng tên lửa siêu khủng': KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát cuộc thử nghiệm của một bệ phóng tên lửa siêu lớn siêu lớn vào 24/8, ...

trieu tien phong ten lua bay xa 330km han quoc roi boi Triều Tiên bắn tiếp hai tên lửa, căng thẳng leo thang

Quân đội Hàn Quốc cho biết, ngày 24/8, Triều Tiên đã hai lần bắn các tên lửa không xác định vào Biển Nhật Bản, làm ...

 

Truyền hình