Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tới Bình Nhưỡng hôm 2/9 để hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên, trong bối cảnh Triều Tiên đang gia tăng chỉ trích Mỹ.
Sau bắn tên lửa, Triều Tiên hợp tác quân sự với Trung Quốc Triều Tiên phóng tiếp 2 tên lửa, tuyên bố không đàm phán với Hàn Quốc Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ làm cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân
trieu tien tang cuong chi trich my ngoai truong trung quoc sang binh nhuong
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (thứ 3 từ trái sang) đến sân bay Triều Tiên ngày 2/9. Ảnh: Yonhap

Ông Vương Nghị rời sân bay quốc tế Bắc Kinh để đến Bình Nhưỡng vào buổi chiều 2/9, cùng các quan chức của Bộ Ngoại giao, theo báo cáo từ hai nước.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Ri Yong-ho. Tại cuộc hội đàm, hai bên nêu bật mối quan hệ hữu nghị Trung – Triều, cho rằng hai nước cần tăng cường phối hợp hơn nữa trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Theo ông Vương Nghị và ông Ri Yong-ho, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Trung Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm, tăng cường giao lưu hữu nghị, hợp tác thực chất, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trong các vấn đề quốc tế và khu vực, thúc đẩy quan hệ Trung – Triều ngày càng phát triển.

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng hai bên cũng trao đổi cho nhau những thông tin mới nhất về tình hình bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tiếp tục nỗ lực nhằm duy trì hòa bình, ổn định của khu vực.

trieu tien tang cuong chi trich my ngoai truong trung quoc sang binh nhuong
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang tăng cường chỉ trích Mỹ trong khi bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân của họ kéo dài. Hôm 31/8, Thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Bình Nhưỡng Choe Son-hui cho biết kỳ vọng về các cuộc đàm phán với Mỹ đang mất dần.

Một nguồn tin tại Bắc Kinh trước đó cho biết ông Vương Nghị có thể gặp Chủ tịch Kim Jong-un trong thời gian ở Bình Nhưỡng, đồng thời cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể tới Trung Quốc để đáp lại chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng vào tháng 6. Ông Kim đã đến thăm Trung Quốc bốn lần kể từ tháng 3 năm ngoái để hội đàm với ông Tập.

Triều Tiên và Trung Quốc đã tự hào về mối quan hệ bền chặt của họ sau chuyến đi vào tháng 6 của Chủ tịch Tập Cận Bình, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc tới Triều Tiên trong 14 năm qua.

trieu tien tang cuong chi trich my ngoai truong trung quoc sang binh nhuong Sau bắn tên lửa, Triều Tiên hợp tác quân sự với Trung Quốc

Trung Quốc và Triều Tiên sẽ tăng cường hợp tác quân sự để đảm bảo an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình ...

trieu tien tang cuong chi trich my ngoai truong trung quoc sang binh nhuong Triều Tiên phóng tiếp 2 tên lửa, tuyên bố không đàm phán với Hàn Quốc

Triều Tiên cho biết hôm 16/8 rằng Bình Nhưỡng không có ý định đàm phán với Hàn Quốc một lần nữa, gọi đó là hy ...

trieu tien tang cuong chi trich my ngoai truong trung quoc sang binh nhuong Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ làm cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân

Hôm 26/6, Triều Tiên đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là người cản trở các cuộc đàm phán hạt nhân, chỉ vài ngày ...

In bài viết

Truyền hình