Triều Tiên cảnh báo tiến quân vào khu phi quân sự, Tổng thống Hàn kêu gọi hợp tác
![]() |
| Binh sĩ Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều DMZ. (Ảnh: Getty) |
KCNA dẫn thông cáo của KPA: “Quân đội Triều Tiên đang theo dõi sát sao tình hình căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước... Chúng tôi đang xem xét kế hoạch hành động tiếp theo để đưa lực lượng trở lại khu vực phi quân sự theo thỏa thuận liên Triều và sẽ biến khu vực này thành một pháo đài, đồng thời tiếp tục nâng cao cảnh giác”; “Quân đội của chúng tôi sẽ thực hiện nhanh chóng và toàn diện bất cứ quyết định nào từ chính phủ”.
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh hai nước đang trong mối quan hệ căng thẳng, do thời gian gần đây có một số người Triều Tiên đào tẩu sanh hàn Quốc và gửi truyền đơn về phía Bình Nhưỡng. Bình Nhưỡng ngày 9/ 6 đã tuyên bố cắt toàn bộ liên lạc với Seoul. Em gái nhà lãnh đạo Kim Jung Un, bà Kim Yo Jong cho biết đã yêu cầu quân đội nước này sẵn sàng hành động để chống lại Hàn Quốc, thông báo được tuyên bố ngày 13/6 vừa qua.
Rodong Sinmun, cơ quan phát ngôn của đảng Lao động Triều Tiên (WPK), ngày 15/6 đã nhấn mạnh: "Các hành động trả đũa không ngừng nghỉ sẽ tiếp diễn".
Rodong Sinmun cho rằng Hàn Quốc đã không nỗ lực ngăn chặn việc thả truyền đơn tại biên giới. Tờ báo cho rằng chính quyền Seoul đã gây nên căng thẳng "tồi tệ nhất từ trước đến nay" cho hai nước vốn đã có nhiều mâu thuẫn.
Về phía Hàn Quốc, nước này đã có biện pháp xử lý đối với hai nhóm đào tẩu.
Đồng thời, Tổng thống Moon Jae In đã lên tiếng kêu gọi Bình Nhưỡng giải quyết căng thẳng bằng đám phán, đối thoại. Ông Moon Jae In nói: “Triều Tiên không nên cắt liên lạc, gia tăng căng thẳng và tìm cách quay lại thời kỳ đối đầu trước kia của hai nước. Tôi hy vọng họ sẽ giải quyết các khúc mắc, khó khăn thông qua liên lạc và hợp tác”.
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (24/5): Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ tái xuất; Nga bắt giữ kẻ bắt 6 con ... |
Triều Tiên nổi tiếng với những đặc sản độc đáo và mới lạ. Tuy nhiên, nếu không phải là các "tín đồ sành ăn", chưa ... |
Ngày 6/5, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên đã tiếp Đại biện lâm thời Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt ... |
Tin cùng chủ đề: Căng thẳng Hàn Quốc - Triều Tiên
Tin bài liên quan
Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên
Các tin bài khác
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






