Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu đã thua trong trận chiến pháp lý lớn với Mỹ khi bà bị cáo buộc "gian lận ngân hàng" và cũng là hành vi vi phạm pháp luật Canada. 
cfo huawei thua kien dan do khi cang thang my trung leo thang Huawei gặp "hạn" khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc lên cao
cfo huawei thua kien dan do khi cang thang my trung leo thang Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung trở lại, chứng khoán lại giảm sâu

Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia (Canada) đã phán quyết "tội phạm đôi" đối với CFO của Huawei, chính quyền Mỹ cũng cáo buộc vị này có hành vi phạm pháp tại Canada. Giai đoạn tố tụng tiếp theo sẽ bắt đầu vào tháng 6 tới đây.

cfo huawei thua kien dan do khi cang thang my trung leo thang
Bà Mạnh Vãn Châu thua kiện trong cáo buộc từ phía Mỹ.

Căng thẳng ngoại giao đang gia tăng khi bà Mạnh Vãn Châu, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, sẽ phải ở lại Vancouver tại ngoại trong suốt quá trình dẫn độ.

Ngay sau phán quyết của tòa án, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thúc giục Canada trả tự do cho bà Mạnh ngay lập tức và đảm bảo an toàn cho bà trở về Trung Quốc. Thời báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đổ lỗi cho Mỹ trong phán quyết và nói rằng Canada đã "thông đồng" với Mỹ trong vụ kiện này.

Ngay sau khi Mạnh Vãn Châu bị bắt vào tháng 12/2018, Tổng thống Trump đã cân nhắc về trường hợp dẫn độ khi nói với Reuters rằng ông có thể xem xét việc can thiệp vào vụ án trong trường hợp nếu điều đó có thể giúp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt.

Bộ Thương mại Mỹ cũng đã nhắm mục tiêu Huawei bằng cách chặn các lô hàng bán dẫn cho Huawei từ các nhà sản xuất chip. Trước đó, chính quyền Mỹ đã điền tên Huawei vào danh sách đen của quốc gia này.

Huawei cho biết họ đã thất vọng trong phán quyết trên của chính quyền Canada. Bà Mạnh Vãn Châu sẽ trở lại tòa án ngày 15/6 tới đây.

cfo huawei thua kien dan do khi cang thang my trung leo thang Huawei gặp "hạn" khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc lên cao

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ hạn chế bán chip bán dẫn cho Huawei bằng phần mềm và công nghệ do Mỹ tự ...

cfo huawei thua kien dan do khi cang thang my trung leo thang Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung trở lại, chứng khoán lại giảm sâu

Thị trường chứng khoán châu Á và tương lai chứng khoán Mỹ đang giảm hôm nay sau khi căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung ...

cfo huawei thua kien dan do khi cang thang my trung leo thang Báo Trung Quốc: 'U23 Trung Quốc 1 trận thắng, 10 trận thua'

Trận thua 0-2 trước Uzbekistan ở lượt trận thứ hai bảng C vòng chung kết U23 châu Á tối 12/1 khiến Trung Quốc sớm bị ...

In bài viết

Truyền hình