Một công ty chuyên kinh doanh phim ảnh "người lớn" đang phải đối mặt với vụ kiện tụng quy mô lớn liên quan đến việc phát hành video khiêu dâm trẻ em trên mạng internet. Nếu bị kết án, công ty này sẽ phải bồi thường khoản tiền khủng lên tới 600 triệu USD.
Số lượt tìm kiếm phim nhạy cảm tăng vọt sau khi nhà mạng chặn web đen Số lượt tìm kiếm phim nhạy cảm tăng vọt sau khi nhà mạng chặn web đen
Nhóm học sinh 9X lập web “đen” kiếm tiền tỷ lĩnh án Nhóm học sinh 9X lập web “đen” kiếm tiền tỷ lĩnh án
Người mẫu Anh lần đầu lên tiếng về ký ức kinh hoàng sau khi bị bắt cóc và bán đấu giá trên web đen Người mẫu Anh lần đầu lên tiếng về ký ức kinh hoàng sau khi bị bắt cóc và bán đấu giá trên web đen

MindGeek, chủ sở hữu một trang web khiêu dâm phổ biến đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể bạc tỷ với số tiền bồi thường dự kiến lên tới 600 triệu USD (khoảng 13.500 tỷ đồng) cho cáo buộc đã đăng các video khiêu dâm trẻ em trên trang web của họ.

Theo tờ The Journal de Montréal, hồ sơ khởi kiện đã được Tòa án Tối cao Québec (Canada) thụ lý vào cuối tháng 12/2020 nhưng chỉ được tiết lộ cho các cơ quan truyền thông vào ngày 8/1/2021 như là một chiến dịch tổng tấn công vào các trang web “bẩn” mang tên “Trẻ em - Nạn nhân của trang web khiêu dâm”.

Trang web
Nhiều trang web "đen" đang kiếm tiền bằng việc kinh doanh các sản phẩm bất hợp pháp trên mạng internet. Ảnh: Getty Images

Người phụ nữ được biết đến với cái tên giả "Jane Doe" nhằm che giấu thân phận thật của mình, vì lý do an toàn đã đồng ý nhận ủy quyền từ một nhóm các nạn nhân nữ khác để khởi kiện công ty MindGeek với hành vi tự ý sử dụng hình ảnh và video riêng tư của họ. Người khởi động vụ kiện tụng đình đám này là một phụ nữ 22 tuổi đến từ tỉnh bang Ontario (Canada). Người phụ nữ này cũng chính là “diễn viên bất đắc dĩ” với video quay cảnh cô bị hiếp dâm khi mới 12 tuổi bị tung lên trang web này, “và những kẻ điều hành trang web này như bị điếc trước những lời cầu xin gỡ bỏ clip của tôi” - cô nói.

“Thân chủ của tôi muốn đảm bảo rằng, những ai từng bị công ty này gây tổn thương như cô ấy đã từng chịu đựng thì sẽ phải được bồi thường thỏa đáng”, luật sư Louis Sokolov, người đại diện pháp lý cho Jane Doe nói, “Và quan trọng hơn, cô ấy không muốn có thêm bất cứ ai trở thành nạn nhân của những trang web độc hại này”.

Đây là vụ kiện thứ hai chỉ trong vòng một tháng, khi một nhóm 40 phụ nữ ở California (Mỹ) đã đồng khởi kiện MindGeek và yêu cầu bồi thường 80 triệu USD cho hành vi trục lợi bằng các video khiêu dâm của nhóm phụ nữ này mà không nhận được sự đồng ý của họ cũng như không chịu gỡ bỏ khi được yêu cầu.

Nhiều cô gái trẻ đã trở thành nạn nhân của các trang web khiêu dâm khi bị lừa gạt quay phim và bị tung lên mạng internet . Ảnh: IBT
Nhiều cô gái trẻ đã trở thành nạn nhân của các trang web khiêu dâm khi bị lừa gạt quay phim và bị tung lên mạng internet. Ảnh: IBT

“Rất nhiều nữ sinh trung học và nữ sinh viên đại học đã bị lừa gạt quay các cảnh khiêu dâm với lời cam kết của những kẻ quay phim rằng, các cảnh quay này sẽ được tuyệt đối giữ bí mật, cũng như sẽ không được phát hành hoặc nhìn thấy ở bất cứ đâu trên mạng internet”, cáo trạng của Tòa án Montreal cho biết.

“Thế nhưng trên thực tế, những video này đã được tung lên các nền tảng trực tuyến, trong đó có cả những trang web do MindGeek điều hành”.

Hiện công ty MindGeek giữ im lặng trước các câu hỏi của phóng viên báo chí về vụ kiện tụng mới nhất này. Trong một thông cáo báo chí hồi tháng 12/2020, những người điều hành tuyên bố rằng công ty của họ “có thái độ không khoan nhượng với các sản phẩm nêu trên”.

“Chúng tôi đang áp dụng các chính sách nghiêm túc nhằm phát hiện và xóa bỏ những sản phẩm bất hợp pháp ra khỏi các nền tảng trực tuyến của công ty”, thông cáo báo chí viết.

Thế nhưng, các nhà vận động xã hội không nghĩ như vậy, và họ đã liên tục kêu gọi đóng cửa trang web khiêu dâm phổ biến nhất thế giới này trong suốt nhiều năm.

“Trang web bẩn này đang thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ từ chính các sản phẩm bất hợp pháp, và vi phạm quyền con người”, bà Laila Mickelwait, người điều hành chiến dịch trực tuyến Traffickinghub.com chuyên giải cứu các nạn nhân của những trang web khiêu dâm cho biết.

Các tổ chức bảo vệ phụ nữ là nạn nhân của các trang web khiêu dâm đang kiên quyết đấu tranh nhằm loại bỏ những trang web bẩn. Ảnh: cyberbullying
Các tổ chức bảo vệ phụ nữ là nạn nhân của các trang web khiêu dâm đang kiên quyết đấu tranh nhằm loại bỏ những trang web bẩn. Ảnh: cyberbullying

Trước phản ứng mạnh mẽ của công chúng, mới đây trang web khiêu dâm phổ biến nhất thế giới này đã tiến hành rà soát và gỡ bỏ hơn 10 triệu video mà họ cho là “có vấn đề” nhằm né tránh các cuộc điều tra của tòa án.

Cuối năm 2020, 2 nền tảng thanh toán quốc tế lớn nhất thế giới là Visa và Mastercard cũng đã quyết định chặn mọi giao dịch chuyển khoản của khách hàng đến trang web P...hub.

“Kết quả điều tra của chúng tôi khẳng định rằng, những tiêu chuẩn cơ bản của Mastercard đã bị trang web này phá vỡ bằng các nội dung vi phạm pháp luật”, người phát ngôn của Mastercard tuyên bố.

Để đối phó với việc ngưng hợp tác của các tổ chức thẻ tín dụng quốc tế, từ tháng 12/2020 đến nay, P...hub chỉ chấp nhận thanh toán bằng các loại tiền điện tử cho dịch vụ cao cấp của mình, trong đó có tiền ảo Bitcoin.

Sao phim khiêu dâm Nhật Bản nhảy lầu tự tử ở tuổi 29 Sao phim khiêu dâm Nhật Bản nhảy lầu tự tử ở tuổi 29
Tối 23.6, trang On đưa tin nữ diễn viên 18+ Aida Asuka đã nhảy lầu tự tử sau thời gian bế tắc trong công việc. Người đẹp sinh năm 1990 ra đi từ hồi tháng 3.2019 nhưng đến nay thông tin này mới được tiết lộ.
Câu chuyện cuộc đời cay đắng của một nữ diễn viên phim khiêu dâm Nhật có thu nhập tới 100.000 USD/tập Câu chuyện cuộc đời cay đắng của một nữ diễn viên phim khiêu dâm Nhật có thu nhập tới 100.000 USD/tập
"Mọi người nghĩ rằng các diễn viên phim khiêu dâm làm tình rất giỏi ngoài đời nhưng sự thật không phải vậy. Họ trên thực tế chỉ là những người diễn giỏi, kể cả nam diễn viên cũng vậy", cựu diễn viên khiêu dâm Emiri Okazaki cười nói.
Người mẫu Anh 20 tuổi bị bắt cóc, đấu giá trên website khiêu dâm Người mẫu Anh 20 tuổi bị bắt cóc, đấu giá trên website khiêu dâm
Vụ việc một người mẫu trẻ mang quốc tịch Anh bị bắt cóc tại Milan, Italy trước khi bị những kẻ bắt cóc đem bán đấu giá trên website khiêu dâm đã gây xôn xao dư luận 3 nước Anh, Italy và Ba Lan.
Theo NY Post, CTV News Montreal, The Star
In bài viết

Truyền hình