Từ ngày 1/12/2022 - 2/1/2023, chuỗi hoạt động chủ đề “Món ngon vùng miền - Chào xuân 2023” sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Năm 2023 điện miền Bắc có thể thiếu đến 2900 MW Năm 2023 điện miền Bắc có thể thiếu đến 2900 MW
Theo đại diện Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), EVN, năm 2023 dự kiến là một năm khó khăn trong cung cấp điện cho cả nước nói chung và hệ thống điện (HTĐ) miền Bắc nói riêng.
Công bố chương trình “Xuân Quê Hương 2023” tại Fukuoka, Nhật Bản Công bố chương trình “Xuân Quê Hương 2023” tại Fukuoka, Nhật Bản
Ngày 3/12/2022, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka (AVF) đã tổ chức họp báo công bố lễ hội “Xuân Quê hương 2023 – Vietnamese Lunar New Year Festival” tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán và truyền trực tuyến tại các điểm cầu tại Nhật Bản và Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer, Chăm) và 12 địa phương trong cả nước.

Du khách sẽ được thưởng thức món ngon vùng miền tại Làng Văn hóa.
Du khách sẽ được thưởng thức món ngon vùng miền tại Làng Văn hóa.

Cụ thể, hoạt động tháng 12 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tập trung tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng cao dịp đón chào năm mới. Đó là không gian chợ gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian…; không gian ẩm thực, sản vật, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng như miến dong, rượu men lá dân tộc, gạo nếp, bí xanh thơm Ba Bể, nấm hương Na Rì, mật ong rừng... của các dân tộc Mông, Dao, Tày, Kháng…

Dịp này, 12 nghệ nhân đồng bào dân tộc Mông, tỉnh Bắc Kạn sẽ giới thiệu nghệ thuật múa Khèn - Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia bằng nghệ thuật trình diễn các tiết mục đặc sắc múa khèn đơn, khèn đôi; giới thiệu cấu tạo của chiếc khèn và cách sử dụng khèn tới đồng bào và du khách; nghệ nhân giúp mọi người có thể trải nghiệm, cùng trao đổi với nhau về tiếng khèn của đồng bào dân tộc Mông và hòa cùng không khí niềm vui năm mới.

Cũng tại đây, tỉnh Bắc Kạn còn tái hiện Lễ cầu năm mới, cầu mùa của dân tộc Dao. Đây là nghi lễ đặc biệt của người Dao, được tổ chức trang trọng vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới, có sự tham gia của cả cộng đồng, đồng bào sinh sống tại một bản hoặc một vùng. Bằng các nghi lễ truyền thống, điệu múa cầu mùa trong nghi thức cũng thể hiện sự tôn kính với thần rừng, thần núi, thần trời và thần đất.

Đây không chỉ là hoạt động thể hiện nét đặc sắc trong truyền thống của bà con dân tộc Dao, mà còn thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong đời sống văn hóa của họ.

Ngoài ra, trong chương trình có các hoạt động như biểu diễn dân ca dân vũ “Chợ phiên ngày Tết” của cộng đồng các dân tộc tại không gian chợ vùng cao phía Bắc; trình diễn nghề thủ công truyền thống; tái hiện lễ hội Pang Phoóng (Lễ tạ ơn) của dân tộc Kháng tỉnh Điện Biên; lễ cầu năm mới, cầu mùa của dân tộc Dao, tỉnh Bắc Kạn...

Cơ hội trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Hà Nội Cơ hội trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Hà Nội
UEVF phát động cuộc thi Miss Xuân 2023 nhằm tôn vinh vẻ đẹp thiếu nữ Việt UEVF phát động cuộc thi Miss Xuân 2023 nhằm tôn vinh vẻ đẹp thiếu nữ Việt
In bài viết

Truyền hình